Giải đáp những thắc mắc của mẹ về giấc ngủ của bé

Sau niềm vui được đón một thiên thần về nhà, mẹ sẽ bước vào những tháng ngày vô cùng bận rộn với những giấc ngủ, cữ bú. Trong đó, giấc ngủ luôn là vấn đề “nan giải” nhất đối với mẹ. Mẹ có thắc mắc gì, Bé Yêu sẽ giúp mẹ giải đáp nhé.

Cho bé sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ được không?

Để giảm nguy cơ đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh (SIDS), các em bé cần được đặt nằm ngửa khi ngủ, không nằm sấp mà cũng không nằm nghiêng, ít nhất cho tới khi các bé được 1 tuổi. Những bé nằm nghiêng sẽ có tư thế không ổn định, có thể bé sẽ lăn qua thành nằm sấp và làm tăng nguy cơ SIDS.

giai-dap-nhung-thac-mac-cua-me-ve-giac-ngu-cua-be

Tuy nhiên, có một số trường hợp mà bác sĩ khuyên mẹ đặt bé nằm nghiêng hoặc nằm sấp, đó là khi bé bị trào ngược, hoặc một số chứng bệnh mà nằm nghiêng hoặc nằm sấp khiến bé dễ chịu hơn. Trong những trường hợp này, mẹ cần theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là chú ý đặt tay phía bé nằm nghiêng lên phía trước để tránh bé lật úp lại 

Tất nhiên khi bé thức thì cha mẹ nên cho bé nằm sấp thường xuyên để tập luyện cơ cổ, cơ lưng. Tập nằm sấp còn là trải nghiệm rất vui và thú vị với bé, vì bé được nhìn thế giới xung quanh theo đúng chiều thẳng đứng như người lớn, chứ không phải chỉ nhìn trần nhà suốt nữa. Nhưng cha mẹ không được rời mắt khỏi bé khi bé đang “tập luyện” nhé.

Có cách nào “quản lý” được giờ ngủ của bé hay không?

Mặc dù có rất nhiều phương pháp luyện ngủ cho bé, rèn ngủ cho bé nhưng thật sự là với bé sơ sinh, bé chỉ ngủ khi đã muốn ngủ, và thường chỉ thức dậy khi đói bụng hoặc đã tè ị ra ướt tã. Dù mẹ có tắt đèn trong phòng, giữ yên lặng hay là ôm bé trong lòng thì bé cũng sẽ không ngủ nếu chưa tới giấc của bé. Hoặc mẹ có cho bé bú nhiều hơn để bé no lâu hơn và ngủ lâu hơn, thì bé vẫn cứ thức dậy như thường. Cha mẹ cứ nghĩ rằng mình có thể rèn “nếp ngủ” cho bé, nhưng thật ra cha mẹ chỉ hạn chế những tác động từ bên ngoài một cách tốt nhất, còn bé ngủ lúc nào và dậy lúc nào thì chúng ta không thể khống chế được. Chu kỳ thức - ngủ của mỗi bé khác nhau và cũng thay đổi theo sự phát triển của bé. Càng lớn thì bé sẽ càng có giấc ngủ dài hơn.

Bé sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ?

Tùy theo độ tuổi của bé mà nhu cầu ngủ sẽ thay đổi. Mẹ có thể tham khảo số giờ ngủ theo tháng tuổi như dưới đây:

 • Bé sơ sinh tới 2 tháng tuổi cần ngủ khoảng 16-18 giờ mỗi ngày, trong đó giấc đêm chiếm 8-9 giờ, còn các giấc ban ngày chiếm 7-9 giờ (chia thành nhiều giấc ngủ ngắn).
 • Bé từ 2-4 tháng cần ngủ khoảng 14-16 giờ mỗi ngày, trong đó khoảng 9-10 giờ ban đêm và 4-5 giờ ban ngày.
 • Bé từ 4-6 tháng cần ngủ khoảng 14-15 giờ mỗi ngày, trong đó khoảng 10 giờ ban đêm và 4-5 giờ ban ngày.
 • Bé từ 6-9 tháng cần ngủ khoảng 14 giờ mỗi ngày, trong đó khoảng 10-11 giờ ban đêm và 3-4 giờ ban ngày.
 • Bé từ 9 tháng đến 1 tuổi cần ngủ khoảng 14 giờ mỗi ngày, trong đó khoảng 10-12 giờ ban đêm và 2-3 giờ ban ngày.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, trẻ càng nhỏ càng cần được ngủ ngon, ngủ đủ giấc. Mẹ cần nắm được nhu cầu ngủ của bé để tạo điều kiện cho bé phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, mẹ cũng cần biết rằng vào những giai đoạn wonder week, bé có những sự phát triển vượt bậc về một kỹ năng nào đó, thì bé thường bỏ bữa ăn, bỏ giấc ngủ, khó ngủ, thức dậy giữa đêm. Những giai đoạn như vậy thường chỉ kéo dài vài ngày và không có gì đáng lo ngại.

giai-dap-nhung-thac-mac-cua-me-ve-giac-ngu-cua-be

Bé nằm ngủ trong cũi sẽ ngủ sâu hơn khi nằm với cha mẹ?

Đã có một giai đoạn mà các cha mẹ được khuyến khích cho bé ngủ riêng trong cũi từ khi mới sinh để đảo bảo cho bé có môi trường yên tĩnh, ngủ sâu giấc. Nhưng ngày nay, các cha mẹ đang tìm về phương pháp cho bé ngủ chung với cha mẹ, đáp ứng nhu cầu bé được chăm sóc, vỗ về, mẹ cũng cho bé bú trực tiếp dễ dàng hơn, không cần phải dậy.

 • 1.7k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?