Giải đáp tất tần tật những thắc mắc về tiêm vacxin trước khi mang thai (Phần 1)

Nhiều phụ nữ cho rằng việc tiêm vắc xin trước khi mang thai là không quan trọng vì sau khi sinh em bé có thể tiêm trực tiếp cho con sẽ hiệu quả cao hơn. Liệu quan điểm này là đúng hay sai, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây các mẹ nhé.

Tiêm vắc xin trước khi mang thai có thật sự cần thiết không?

Tiêm vắc xin phòng bệnh là một hình thức đưa vào cơ thể người một loại virus giảm động lực hoặc xác của một vi trùng đã chết và qua một thời gian thì cơ thể sẽ sản xuất ra các kháng thể để nếu có các tác nhân tương tự tấn công thì cơ thể có thể chống đối lại được và không dễ mắc bệnh. Do đó, bất cứ mẹ bầu nào cũng cần tiêm ngừa trước khi mang thai để đề phòng việc bị các loại bệnh này tấn công trong thai kỳ.

giai-dap-tat-tan-tat-nhung-thac-mac-ve-tiem-vacxin-truoc-khi-mang-thai-phan-1

Đặc biệt, sau khi tiêm phòng xong thì cần phải có thời gian để cơ thể sản sinh kháng thể. Khoảng thời gian này thường là 1 - 3 tháng nên khi có kế hoạch mang thai thì người phụ nữ cần đi tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Mẹ bầu lười tiêm vắc xin trước khi mang thai có thể gặp những hậu quả gì?

Mẹ bầu nếu không tiêm ngừa vắc xin trước khi mang thai và may mắn không bị nhiễm bệnh trong thời gian mang thai thì không vấn đề gì nên mẹ sẽ sinh bé một cách khỏe mạnh bình thường.

Tuy nhiên, nếu lỡ trong lúc mang thai mà mẹ bầu bị các loại virus bệnh tấn công và sức đề kháng không chống chọi lại được thì việc mẹ bầu bị nhiễm bệnh có thể sẽ để lại các di chứng nặng nề cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Những căn bệnh nguy hiểm mẹ bầu có thể gặp phải trong thai kỳ

Căn bệnh nguy hiểm hàng đầu cho mẹ bầu trong thai kỳ đó chính là rubella bởi nếu mẹ bầu bị nhiễm căn bệnh này thì nguy cơ thai nhi bị dị tật rất cao. Nguy hiểm hơn các dị tật này lại khó phát hiện bằng phương pháp siêu âm, thăm khám bởi các dị tật này thuộc về chức năng các cơ quan chứ không thể hiện ra ở ngoại hình. Ví dụ như biến chứng có thể ảnh hưởng đến mắt, tai, tim mạch,...

Mặc dù đôi khi nhìn từ bên ngoài thì mắt bé vẫn bình thường nhưng do đã bị virus bệnh tấn công lên võng mạc, tế bào thần kinh của bé nên khiến bé không thể nhìn thấy được. Đối với tai cũng vậy, khi siêu âm thì bác sĩ có thể thấy tai con phát triển đầy đủ và bình thường nhưng còn về chức năng của tai thì không thể khám được ở dạng thai nhi mà sau khi được sinh ra thì mới phát hiện được.

giai-dap-tat-tan-tat-nhung-thac-mac-ve-tiem-vacxin-truoc-khi-mang-thai-phan-1

Một bệnh nguy hiểm khác đó là viêm gan siêu vi B. Nếu mẹ bầu không được chủng ngừa từ trước thì có khả năng làm tăng nguy cơ bé bị viêm gan mãn, suy gan, sơ gan, ung thư gan…

Một căn bệnh thứ 3 không kém phần nguy hiểm nữa đó chính là thủy đậu. Nếu mẹ bầu bị nhiễm thủy đậu trong lúc mang thai ở 3 tháng đầu tiên của thai kỳ thì thai nhi có nguy cơ đối mặt với các dị tật như tật đầu nhỏ. Ngoài ra, nếu mẹ bầu nhiễm thủy đậu quá gần ngày sinh, cách ngày sinh khoảng 5 - 7 ngày thì bé sau khi sinh ra sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Bởi lúc này chưa đủ thời gian để cơ thể mẹ tạo kháng thể nên bé sinh ra sẽ bị nhiễm thủy đậu bẩm sinh gây hại sức khỏe bé rất nhiều về sau.

Mẹ có thể theo dõi phần 2 của bài viết TẠI ĐÂY

  • 541 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?