Giải đáp tất tần tật những thắc mắc về tiêm vacxin trước khi mang thai (Phần 2)

Nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêm ngừa trước khi mang thai nên nhiều phụ nữ rất quan tâm đến vấn đề này. Tiêm vắc xin trước khi mang thai liệu có thực sự cần thiết và nếu không tiêm thì mẹ bầu dễ gặp nguy cơ gì?

Vậy thì phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai những loại vắc xin nào để giảm thiểu những nguy hại cho thai nhi, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé.

Phụ nữ trước khi mang thai cần tiêm phòng những loại vắc xin nào?

Phụ nữ trước khi mang thai cần tiêm phòng vắc xin để sinh con khỏe mạnh, thông minh. Các mẹ bầu tương lai cần chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe như: tẩy giun sán, bổ sung sắt trước khi mang thai đồng thời cần phải nắm rõ lịch tiêm chủng cần thiết trước khi mang thai như tiêm ngừa cúm, tiêm ngừa rubella, thủy đậu, viêm gan và một số các loại bệnh khác để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như thai nhi.

giai-dap-tat-tan-tat-nhung-thac-mac-ve-tiem-vacxin-truoc-khi-mang-thai-phan-2

Hiện nay, có rất nhiều loại vắc xin phòng ngừa bệnh, tuy nhiên những loại vắc xin hàng đầu được khuyến cáo mẹ bầu nên tiêm để ngăn ngừa bệnh truyền từ mẹ sang con có thể kể lên là rubella. Đặc điểm của rubella một khi đã nhiễm rồi thì rất khó chẩn đoán được bé có bị nhiễm hay không. 

Thứ 2 là viêm gan siêu vi B vì nếu mẹ bầu bị nhiễm viêm gan siêu vi B thì rất dễ lây truyền cho con cho dù bé sinh bằng phương pháp nào đi chăng nữa.

Thứ 3 là tiêm ngừa thủy đậu. Đối với bà mẹ mang thai có sức đề kháng rất yếu nên nếu bị thủy đậu thì triệu chứng sẽ nghiêm trọng hơn nên bé sau khi sinh cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Ngoài ra, còn có các loại vắc xin khác như cúm mùa. Nếu mẹ bầu bị nhiễm cúm trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ thì cũng có nguy cơ thai nhi bị ảnh hưởng kèm theo các dị tật như sứt môi, hở hàm ếch. Ngoài ra, còn có vắc xin ngừa uốn ván. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu lỡ chưa tiêm trước khi mang thai thì vẫn có thể tiêm trong khi mang thai để phòng ngừa bé bị uốn ván rốn sau sinh.

Thời điểm cho phụ nữ tiêm ngừa trước khi mang thai

giai-dap-tat-tan-tat-nhung-thac-mac-ve-tiem-vacxin-truoc-khi-mang-thai-phan-2

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn bình thường nên nguy cơ nhiễm bệnh của người mang thai cũng vì vậy mà tăng lên. Một số bệnh chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu thông thường, tuy nhiên, số khác lại có thể gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Do đó, tiêm ngừa trước khi mang thai là cách tốt nhất để bảo vệ mẹ và con trước những nguy hiểm không đáng có. Ngoài ra, một số loại vắc xin còn có tác dụng giúp thai nhi tăng sức đề kháng ngay từ khi còn trong bụng mẹ nữa đấy.

Và theo khuyến cáo thì phụ nữ trước khi mang thai nên tiêm phòng trước đó ít nhất 3 tháng và tối thiểu nhất là trước 1 tháng. Do đó, khi bắt đầu có kế hoạch mang thai thì bạn nên lên lịch tiêm ngừa đầy đủ để khi “dính bầu” mẹ bầu sẽ trải qua thai kỳ yên tâm và khỏe khoắn hơn hẳn, đặc biệt lại rất an toàn cho thai nhi.

Mẹ có thể theo dõi phần trước của bài viết TẠI ĐÂY

  • 622 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?