Giải đáp thắc mắc của các cặp vợ chồng mong con: Vì sao mãi vẫn chưa có thai

Có rất nhiều cặp vợ chồng đã "thả" rất lâu mà không có em bé, đi khám hiếm muộn và được bác sĩ kết luận là "hoàn toàn bình thường", nhưng vẫn không thể thụ thai được. Trường hợp này không phải là hiếm, và tất nhiên là có những nguyên nhân khác nhau, nhưng thông thường những nguyên nhân này lại không thể xét nghiệm được.

Do vậy, trước khi tìm đến những phương pháp hỗ trợ sinh sản cuối cùng (thụ tinh nhân tạo, thụ tinh ống nghiệm), bố mẹ hãy thử xét lại những vấn đề dưới đây, xem có vấn đề nào đúng với tình hình của mình hay không. Hãy thử điều chỉnh cuộc sống của mình trước khi nhờ cậy đến can thiệp y tế nhé.

Stress

Khi stress, hệ thần kinh của chúng ta chuyển sang chế độ phòng thủ, sẵn sàng đối mặt với nhân tố nguy hiểm và tự động giảm hoạt động ở những chức năng hay hệ thống trong cơ thể mà không phục vụ cho mục đích tự vệ đó. Hệ thống sinh sản chính là một trong những phần bị "cắt giảm biên chế". Đây chính là lý do stress liên quan đến hiếm muộn vô sinh một cách trực tiếp.

Bố mẹ có từng thắc mắc tại sao ngày nay hiếm muộn nhiều đến thế? Trong quá khứ không có tỷ lệ hiếm muộn cao đến như thế này. Vì sao vậy? Ngày nay, stress không phải chỉ sinh ra khi chúng ta gặp nguy hiểm, mà ở công ty, tại gia đình, trong mối quan hệ ngoài xã hội, chúng ta gặp vô số tác nhân gây stress, chúng ta stress triền miên. Nhưng cơ thể chúng ta không hề điều chỉnh cách nhận dạng nguy hiểm, mà vẫn luôn gắn stress với mối đe dọa, nguy hiểm. Chính vì vậy, năm này qua năm khác, chức năng sinh sản luôn bị "cắt giảm", không được kích hoạt dù đã tới tuổi sinh con đẻ cái.

Thuốc

Rất nhiều loại thuốc thường gặp là thủ phạm làm giảm ham muốn ở cả nam giới và nữ giới. Không những làm giảm ham muốn, các loại thuốc này còn gây khó xuất tinh ở nam và khó đạt cực khoái ở nữ. Những loại thuốc này có thể kể đến: thuốc huyết áp cao, kháng viêm, thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm,... Khi việc quan hệ bị nhiều cản trở, không đạt được khoái cảm, nhiều bố mẹ sẽ coi đó là "việc phải làm" để thụ thai. Với tâm lý như vậy thì việc quan hệ không còn là hành động vì tình yêu thường mà sẽ sớm trở thành stress.

giai-dap-thac-mac-cua-cac-cap-vo-chong-mong-con-vi-sao-quan-he-ma-khong-thu-thai-duoc

Mệt mỏi

Cuộc sống hiện nay công việc chiếm hầu hết mối quan tâm và thời gian của bố mẹ. Đi làm 8 tiếng, đi xe trên đường 2 tiếng, cộng với công việc nhà, lo mối quan hệ xã hội,... đến tối thì ai cũng mệt mỏi rã rời, không còn hứng thú cho việc quan hệ vợ chồng. Dần dần, việc quan hệ vợ chồng trở thành "việc phải làm" và sẽ thành một "gánh nặng" gây stress cho bố mẹ.

Rượu bia

Quan niệm thường thấy là: uống rượu bia trước khi quan hệ sẽ giúp bố mẹ "sung sức" hơn, nhưng thật ra bia rượu, nhất là rượu, rất có tác hại với chức năng sinh lý của đàn ông. Các lý do chính như dưới đây:

 • Thường xuyên uống rượu bia làm giảm hoc môn Testosterone gây ra yếu sinh sinh lý nam. Việc nghiện rượu còn gián tiếp làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng.
 • Các nhà khoa học đã tiến hành lấy mẫu tinh trùng của những người đàn ông uống rượu thì thấy rằng có đến 70% tinh trùng phát triển không bình thường do tác động của rượu cồn. Khi những tinh trùng này gặp trứng của người nữ và thụ thai sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Đứa trẻ sinh ra tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật và những đặc điểm bất thường về tâm sinh lý. Thậm chí nếu người mẹ uống rượu trong thời gian mang thai, đứa con đó có thể bị khuyết tật về trí tuệ.
 • Khi uống say rượu thì loại chất kích thích này lan truyền hết khắp cơ thể khiến máu được tuần hoàn mạnh mẽ, người cảm thấy nóng đỏ và có cả hiện tượng cường dương. Hiện tượng cương dương do rượu. Nếu cơ thể quen với việc cường dương do rượu đưa máu xuống dương vật, thì khi không uống rượu, máu sẽ không dễ dàng đến dương vật nữa. Khi đó việc tạo thói quen cho dương vật chỉ cương khi có rượu sẽ xảy ra. Khi hiện tượng này lặp đi lặp lại quá nhiều lần thì rượu sẽ không còn giá trị nữa dẫn đến liệt dương.

giai-dap-thac-mac-cua-cac-cap-vo-chong-mong-con-vi-sao-quan-he-ma-khong-thu-thai-duoc

Bệnh lý

Nghiên cứu cho thấy rối loạn cương dương thường là dấu hiệu cho những vấn đề khác về sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường, sang chấn tâm lý trong quá khứ,...

Lệch pha trong quan hệ giữa 2 người

Lệch pha thật ra khá thường gặp nhưng do văn hóa của chúng ta ít khi đem những chuyện "khó nói" này ra bàn bạc nên các cặp vợ chồng thường tự mình suy đoán, tự mình "khắc phục" sự lệch pha này nhưng hầu như là không thành công. Bố mẹ nên trao đổi thẳng thắn cùng nhau để biết người kia muốn gì và cả 2 có thể làm được gì cho người còn lại.

 • 621 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?