Giải đáp thắc mắc về dinh dưỡng cho bé sơ sinh

Hãy cùng Bé Yêu điểm qua những thắc mắc thường gặp về dinh dưỡng cho bé sơ sinh.

Sữa bột với sữa mẹ có tốt như nhau không?

Sữa mẹ và sữa bột rất khác nhau, mặc dù sữa bột luôn quảng cáo rằng công thức sữa bột được nghiên cứu sao cho gần giống với sữa mẹ. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất có thể đáp ứng nhu cầu của bé một cách tối ưu. Sữa mẹ còn có kháng thể giúp bé chống lại những tác nhân gây bệnh từ mỗi trường. Sữa mẹ thay đổi tùy theo nhu cầu của bé, sữa mẹ dễ tiêu và không bao giờ gây dị ứng. Còn sữa bột mặc dù được quảng cáo là đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh nhưng thực ra những chất dinh dưỡng này khó hấp thụ hơn nhiều so với sữa mẹ.

giai-dap-thac-mac-ve-dinh-duong-cho-be-so-sinh

Nên chọn loại sữa bột nào?

Thật ra hầu hết các loại sữa bột có thành phần gần giống nhau bởi ngành công nghiệp sữa bột cũng có những quy định chung về thành phần của sữa sản xuất ra. Mỗi hàng sữa bột sẽ quảng cáo là sản phẩm của mình có những thành phần đặc biệt, có những tính năng vượt trội nhưng thật ra chúng không khác nhau nhiều. Nếu mẹ đang cho bé uống sữa bột, hãy tìm cách kích lại sữa mẹ và dần dần chuyển bé bú mẹ trở lại. Mẹ có thể tìm hiểu thêm thông tin trong app Bé Yêu nhé.

giai-dap-thac-mac-ve-dinh-duong-cho-be-so-sinh

Cho bé vừa nằm vừa bú bình được không?

Nếu bé bú sữa mẹ đã vắt ra bình thì không sao, nhưng nếu là sữa công thức thì không thể để bé vừa nằm vừa bú bình. Khi bú bình, sữa công thức có thể bị chảy ra ngoài khi bé không mút và nuốt, dẫn đến việc sữa ứ đọng trong miệng và tăng nguy cơ sữa chảy vào tai khiến bé có nguy cơ sâu răng và nhiễm trùng tai.

Bé sơ sinh có cần được bổ sung vitamin và khoáng chất không?

Bé sơ sinh chỉ cần bú sữa mẹ là đã được đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh, nhất là vitamin và khoáng chất.

giai-dap-thac-mac-ve-dinh-duong-cho-be-so-sinh

Vì sao không được cho bé ăn dặm trước khi tròn 6 tháng tuổi?

Ở mốc 6 tháng tuổi, bé đã bắt đầu có kỹ năng nuốt tốt hơn, hệ tiêu hóa của bé cũng đã phát triển đủ để tiêu hóa những đồ ăn khác ngoài sữa mẹ. Cho bé ăn dặm trước khi tròn 6 tháng tuổi sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm ở bé.

  • 1.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?