Giải đáp những thắc mắc về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Mất ngủ vì chăm bé là tình trạng hầu hết các mẹ gặp phải trong những tháng đầu sau khi sinh bé.

Cha mẹ nào cũng mong nhanh đến giấc ngủ của bé để mình có thể được nghỉ ngơi đôi chút. Thế nhưng khi nào bé ngủ, bé sẽ ngủ bao lâu và làm sao để bé dễ đi vào giấc ngủ? Cha mẹ chẳng biết phải hỏi ai những kinh nghiệm này.

giai-dap-thac-mac-ve-giac-ngu-cua-be

Những bé nặng cân hơn thì sẽ sớm ngủ xuyên đêm hơn những bé nhẹ cân?

Nói về việc ngủ xuyên đêm thì không liên quan gì đến cân nặng của bé cả, mà liên quan đến sự phát triển của hệ thần kinh. Đến một giai đoạn khi hệ thần kinh của bé đủ phát triển, bé sẽ có những giấc ngủ dài tầm 5 giờ đồng hồ liên tục, mà các mẹ thường gọi là “ngủ xuyên đêm”. Như vậy đã là một sự tiến bộ rất nhiều so với tháng đầu tiên khi mà bé dậy liên tục, chỉ ngủ những giấc 1-2 tiếng đồng hồ.

Cho bé thức ban ngày để ban đêm bé ngủ ngon hơn?

Điều này hoàn toàn sai. Thiếu ngủ ban ngày sẽ khiến bé bị quá mệt mỏi và thường sẽ quấy khóc rất lâu trước khi ngủ giấc tối (tình trạng overtired). Những giấc ngủ ngắn ban ngày và giấc ngủ dài ban đêm là 2 vấn đề khác nhau, có tác dụng khác nhau đối với sự phát triển của bé. Do vậy, không thể cắt giấc ngủ ngày để bé ngủ bù ban đêm hoặc ngược lại, cho bé ngủ ít ban đêm để ban ngày ngủ nhiều hơn. Làm như vậy là không đúng với nhu cầu của bé, không đáp ứng được sự phát triển trí não và tái tạo năng lượng cho cơ thể. Hãy tôn trọng nhu cầu của bé. Thêm vào đó, những bé được ngủ ban ngày đủ giấc sẽ vui vẻ cả ngày, vui chơi và khám phá thế giới xung quanh tốt hơn, và đến tối bé cũng sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn. Còn những bé bị bỏ những giấc ngắn ban ngày sẽ khó chịu, không năng động và đến tối cũng sẽ khó đi vào giấc ngủ hơn. Người lớn cũng vậy, có những khi quá mệt, chúng ta lại không thể ngủ được mà cứ nằm thao thức.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp giấc ngủ ban ngày của bé khá trễ và sát với giờ ngủ tối khiến bé khó ngủ. Hãy điều chỉnh giờ giấc ngủ cuối ngày một cách từ từ, điều chỉnh dịch lên 15’ mỗi lần, cho đến khi bé có giờ ngủ hợp lý.

giai-dap-thac-mac-ve-giac-ngu-cua-be

Cho bé bú no hơn thì sẽ ngủ lâu hơn?

Thật sự thì các bé sơ sinh chỉ ngủ khi đã muốn ngủ, và thường chỉ thức dậy khi đói bụng hoặc đã tè ị ra ướt tã. Dù mẹ có tắt đèn trong phòng, giữ yên lặng hay là ôm bé trong lòng thì bé cũng sẽ không ngủ nếu chưa tới giấc của bé. Hoặc mẹ có cho bé bú nhiều hơn để bé no lâu hơn và ngủ lâu hơn, thì bé vẫn cứ thức dậy như thường. Cha mẹ cứ nghĩ rằng mình có thể rèn “nếp ngủ” cho bé, nhưng thật ra cha mẹ chỉ hạn chế những tác động từ bên ngoài một cách tốt nhất, còn bé ngủ lúc nào và dậy lúc nào thì tùy thuộc vào đồng hồ sinh học của bé.

Mặt khác, mẹ không nên cho bé bú quá no trước khi đi ngủ, gây khó chịu và dễ bị nôn trớ. Hãy để bé có nếp ngủ tự nhiên.

  • 2k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?