Giải đáp thắc mắc về nuôi con sữa mẹ

Nuôi con bằng chính dòng sữa của mình tưởng chừng là điều hiển nhiên đối với các mẹ, thế nhưng hầu hết các mẹ đều bối rối trong việc này. Có rất nhiều thắc mắc về việc cho con bú mà các mẹ không biết phải hỏi ai. 

Có nên cho bé bú dặm sữa công thức không vì sợ là sữa mẹ không đủ?

Không bao giờ nên cho bé bú dặm sữa công thức bởi sẽ làm giảm lượng sữa của mẹ và từ từ mẹ sẽ mất sữa hẳn, phải phụ thuôc vào sữa công thức. Sữa mẹ được sản xuất theo nhu cầu của bé, luôn đủ cho nhu cầu của bé. Mẹ hãy cho bé bú khi bé cần, bú thường xuyên sẽ giúp cơ thể điều tiết và sản xuất lượng sữa đúng nhu cầu. Nếu bé vừa bú vừa ngủ, mẹ hãy nhẹ nhàng đánh thức bé bằng cách gãi nhẹ gót chân bé hoặc gãi nhẹ cằm bé để bé tỉnh dậy và bú xong cữ. Quan trọng hơn, mẹ cần học cách nhận biết bé bú đã đủ chưa.

giai-dap-thac-mac-ve-nuoi-con-sua-me

Có những ngày mà bé đòi bú suốt cả ngày đêm, có phải là do không đủ sữa mẹ hay không?

Có lẽ bé đang ở giai đoạn phát triển nhanh chóng (growth spurt) nên có nhu cầu nạp nhiều năng lượng hơn, đòi hỏi lượng sữa nhiều hơn thông thường. Nhưng mẹ đừng lo, cơ thể mẹ thường sẽ điều chỉnh và đạt được lượng sữa cần thiết trong khoảng 24 giờ, miễn là mẹ cho bé bú khi bé đòi bú. Đôi khi, bé đòi bú mẹ không phải vì bé đói mà là nhu cầu được gần gũi mẹ nữa. Cho nên, mẹ không nên lo lắng là mình không đủ sữa.

Nếu em bé bị colic thì mẹ có cần kiêng ăn gì không?

Colic có nhiều nguyên nhân và một trong số đó có thể là những thực phẩm mẹ ăn. Nếu bé khóc colic, mẹ hãy thử kiêng ăn một số thực phẩm sau đây, xem có tiến triển hay không: sữa bò, sữa chua, socola, hành, các loại rau họ cải. Thường tới tháng thứ 4 thì các bé đều hết colic.

Chế độ ăn uống của mẹ có ảnh hưởng đến chất lượng sữa không?

Chắc chắn là có rồi. Vú mẹ là nhà máy sản xuất sữa và chế độ ăn uống của mẹ chính là nguyên liệu để sản xuất. Mẹ cần có chế độ ăn uống đa dạng, đầy đủ các nhóm dinh dưỡng để đảm bảo sữa mẹ ở chất lượng tốt nhất, đồng thời mẹ cũng giữ được sức khỏe tốt. Cách tốt nhất để bổ sung dinh dưỡng cho bé sơ sinh chính là bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và mẹ cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn.

Khi cho con bú, mẹ cần tăng thêm bao nhiêu lượng calo mỗi ngày?

Trong thời gian cho con bú hoàn toàn, mẹ nên tăng thêm khoảng 500 calo mỗi ngày để tránh bị giảm cân quá mức, mất sức. Nhưng cũng không nên tẩm bổ quá nhiều, tránh tăng cân không cần thiết. Nhiều người có quan niệm rằng mẹ cũng phải uống nhiều sữa thì mới có sữa cho con. Thật ra là không phải, trong thai kỳ, cơ thể mẹ đã tích trữ khá nhiều dinh dưỡng để phục vụ cho việc nuôi con bằng sữa mẹ, do đó, mẹ không cần phải tẩm bổ quá mức.

giai-dap-thac-mac-ve-nuoi-con-sua-me

Ngực nhỏ có ít sữa không?

Ngực ở kích cỡ nào cũng sẽ đủ sữa cho con nếu mẹ cho con bú thường xuyên và hoàn toàn.

Có cần uống thật nhiều nước để có nhiều sữa không?

Mẹ chỉ cần uống nước khi khát chứ không phải cứ uống thật nhiều nước là sẽ có thật nhiều sữa.

Có cần kiêng cafe trong giai đoạn cho con bú không?

Caffein trong các loại đồ uống như cafe, trà sẽ truyền qua sữa mẹ, nhưng nếu uống cafe với liều lượng thấp (vài ly mỗi ngày) thì không ảnh hưởng tới bé.

  • 1.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?