Giai đoạn thai kì này cần được nâng niu nhất thì lại dễ bị bạc đãi nhất

Khi các mẹ bầu mang bụng “cồng kềnh” những tháng cuối, mọi người mới bắt đầu để tâm ưu ái. Trong khi những tháng đầu thai kỳ mới chính là giai đoạn mẹ bầu mong manh dễ gặp nhiều nguy hiểm nhất!

Trong những tháng đầu thai kỳ, hầu như mẹ bầu nào nhìn vóc dáng bên ngoài cũng không khác gì bình thường, thậm chí, có mẹ bầu còn bụng phẳng, eo thon hơn bình thường vì giai đoạn nghén không ăn uống được gì dẫn đến sút cân. Bởi thế mà người ngoài, đặc biệt là những người không quen biết, sẽ chẳng có chút ưu ái nào dành cho mẹ bầu. Thậm chí, họ còn có thể cư xử thô lỗ hay hoạnh họe mẹ bầu vì họ quen đưa bản tính ấy ra với bất cứ ai. Và cũng một phần vì họ khó chịu với “người bình thường” mà tỏ ra mệt mỏi, yếu đuối, không làm được những điều mà họ cho rằng ai cũng làm được ấy.

Nhiều mẹ bầu ở giai đoạn này cũng chưa dám chia sẻ hết với mọi người để có được “quyền ưu tiên” và sự hỗ trợ, giúp đỡ của mọi người vì lý do kiêng cữ.

Vậy nhưng, mẹ bầu cũng như tất cả mọi người cần biết rằng: có hơn 15% thai phụ bị sảy thai tự nhiên và hầu hết các thai phụ bị sảy thai trong giai đoạn sớm – chính là ở những tháng đầu thai kỳ này.

giai-doan-thai-ki-nay-can-duoc-nang-niu-nhat-thi-lai-de-bi-bac-dai-nhat-h1

Thai nhi trong những tháng đầu rất mong manh và có thể bị sảy, mất bất cứ lúc nào. Và người phụ nữ mang thai, với số đông, hầu hết thường bị nghén, mệt mỏi, căng thẳng vì thay đổi hormone ở giai đoạn này. Tâm lý người phụ nữ ở giai đoạn này cũng trở nên kém nhất trong các giai đoạn thai kỳ. Vậy nhưng, với cách cư xử của mọi người, cũng vì chưa nhận biết được, nên thường xem nhẹ và chưa đề cao người phụ nữ mang thai trong những tháng đầu.

Những ảnh hưởng về cả thể chất lẫn tinh thần từ những người xung quanh tới người phụ nữ mang thai không nhỏ, thậm chí còn có thể là tác nhân dẫn tới các tình huống gây sảy thai (như té ngã, bị xô đẩy, va đập,… tác động vào cơ thể phụ nữ mang thai giai đoạn đầu) hay khiến mẹ bầu bị stress ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe tâm thần của mẹ bầu và thai nhi trong giai đoạn thai kỳ cho tới sau này khi bé sinh ra đời. Những ảnh hưởng này, có khi vô tình hay do xem nhẹ, mà hậu quả tai hại tới em bé từ giai đoạn bào thai cho đến cuộc đời bé sau này trong nhiều trường hợp thì không nhẹ chút nào!

Vậy phải làm sao để phụ nữ mang thai không bị cư xử tệ trong giai đoạn cực kỳ quan trọng quyết định tới sinh mệnh của bào thai này?

Mẹ bầu cần chia sẻ về tình trạng sức khỏe của mình

Quan niệm ngày xưa thường kiêng cữ việc chia sẻ với mọi người về việc có thai trong giai đoạn ba tháng đầu. Điều này dựa trên việc ba tháng đầu thai chưa ổn định, với tâm lý sợ “nói trước bước không qua”, thai giai đoạn này dễ mất, chưa chắc chắn nên chưa dám nói. Nhưng thật ra điều này không hẳn cần thiết. Các mẹ bầu ngay từ khi biết cơ thể đang mang thai đã cần chia sẻ điều này với những người trong gia đình và những người thường tương tác trong đời sống như đồng nghiệp cùng bộ phận công việc, để mọi người có thể lưu tâm và giúp đỡ mẹ bầu nhiều hơn trong việc đảm bảo an toàn cho thai nhi trong giai đoạn mong manh này.

giai-doan-thai-ki-nay-can-duoc-nang-niu-nhat-thi-lai-de-bi-bac-dai-nhat-h2

Mẹ bầu cần chủ động tránh né những tác nhân gây hại cho thai nhi

Người ta thường bảo “tránh voi chẳng xấu mặt nào”, thế nên gặp những người, những việc có ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tâm lý cho chính mẹ bầu và thai nhi thì mẹ bầu cần chủ động tránh né. Việc các mẹ bầu tránh xa tác nhân gây hại bằng cách dời chuyển đi chỗ khác có vẻ như dễ dàng hơn việc cố thay đổi bản tính của sự vật, sự việc, con người nào đó, đúng không nào?

Mẹ bầu cần nhận biết các tác nhân có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi sớm nhé! Ví dụ như những người đang hút thuốc lá nơi công cộng, những nơi có nhiều động vật không qua kiểm soát bệnh nhiễm (như chó mèo chưa được tiêm phòng bệnh, chưa được tẩy giun, vệ sinh kém), những người cư xử thô lỗ và dễ nổi nóng, gây sự, xô đẩy người khác,… Mẹ bầu hãy chủ động tránh cho lành nhé ạ!

giai-doan-thai-ki-nay-can-duoc-nang-niu-nhat-thi-lai-de-bi-bac-dai-nhat-h3

Mẹ bầu có thể kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng khi gặp tình huống quá khó xử

Nếu rơi vào các tình huống trên, mà mẹ bầu đã chia sẻ tình trạng đang mang thai giai đoạn đầu thai kỳ, đã lên tiếng, hay đã cố tránh né các tác nhân gây hại mà không thể thì phải làm sao để bảo vệ được sức khỏe cho bản thân và thai nhi?

Các mẹ bầu hãy lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng khi gặp tình huống quá khó xử nhé! Đừng im lặng và chịu đựng một mình, vì sự chịu đựng này, nếu mẹ bầu bị tổn thương cơ thể hay tinh thần bị stress, thì không chỉ riêng mẹ bầu phải lãnh hậu quả đâu. Hãy nghĩ cho đứa con bé bỏng của bạn! Bé đang cùng mẹ trong giai đoạn gắn kết mật thiết với nhau nhất, sinh mạng của bé đang trong cơ thể của mẹ đó! Vì vậy, mẹ hãy bằng mọi cách để bảo vệ bé và bản thân, nếu tự thân không giúp mình được thì đừng ngại ngần việc kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng nhé! Xã hội còn có rất nhiều tấm lòng tốt giang tay ra để bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là phụ nữ giai đoạn mang thai và trẻ em giai đoạn bào thai.

Mỗi người đều cần phải có ý thức coi trọng phụ nữ, dù có thai hay không

Có người cư xử gay gắt với mẹ bầu ở giai đoạn đầu thai kỳ này, dẫn đến các sơ suất khiến mẹ bầu bị té ngã và mất con, sau đó ân hận thì mọi thứ cũng không thể nào lấy lại được những gì đã mất. Đó quả thực là điều tồi tệ và ám ảnh nhất. Nhưng những điều khác ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của mẹ bầu cũng như tác động tới thai nhi, hẳn nhiều người không ý thức được bản thân họ đang là người gây hại.

Phụ nữ mới cấn bầu rất khó nhận biết vì không có nhiều khác biệt với những người phụ nữ khác, nhiều khi ngay đến chính bản thân người phụ nữ mang bầu cũng chưa nhận biết được bản thân đang bầu nếu không có xác nhận từ y tế đồng thời không có các triệu chứng biểu hiện khác lạ cho biết cơ thể đang bầu.

Thế nên, thà “tránh” nhầm còn hơn lỡ làm hại tới phụ nữ đang mang thai giai đoạn đầu, cũng là làm hại tới thai nhi, ý thức coi trọng bất cứ người phụ nữ nào cũng cần được đề cao để tránh đi những sự việc bắt nạt, hoạnh họe hay gây sự tác động tới phụ nữ. Và cộng đồng nói chung khi gặp những trường hợp bắt nạt phụ nữ thì cần phải can thiệp, lên tiếng và ngăn chặn, mọi người nhé!

  • 18.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?