Giải mã 8 nỗi sợ của những người đàn ông sắp làm bố

Nếu bạn được làm bố, hãy nhớ rằng những nỗi sợ có thể kéo dài từ khi vợ bạn mang thai cho đến khi đứa bé ra đời và lớn lên mà không hề biến mất

Nói đến việc mang thai đa số chúng ta đều nhắc nhiều thay đổi của người phụ nữ. Trong khi đó, những người đàn ông sắp được làm cha cũng có nhiều cảm xúc mới lạ với rất nhiều câu hỏi và thắc mắc. Ngay cả với người đàn ông đã mong chờ được làm cha trong thời gian dài vẫn sẽ tự hỏi mình về khả năng làm một người cha tốt.

Nếu bạn sắp được làm bố, hãy nhớ rằng những nỗi sợ có thể kéo dài từ khi vợ bạn mang thai cho đến khi đứa bé ra đời và lớn lên mà không hề biến mất. Điều tốt nhất bạn có thể làm để đối phó với những nỗi sợ này là tự trang bị cho mình kiến ​​thức cần thiết.

Bên cạnh những nỗi sợ hãi do quá lo lắng, sẽ có một số điều thực sự hợp lý và cần biện pháp giải quyết. Bạn cần phân biệt giữa những điều này để bỏ qua cái không hợp lý và giải quyết những vấn đề thực sự.

giai ma 8 noi so cua nhung nguoi dan ong sap lam bo 011. Người đàn ông sợ hãi vào thời điểm cuối thai kỳ

Hầu hết đàn ông cảm thấy lo lắng những ngày vợ sắp sinh. Phần lớn các bệnh viện để đàn ông bên ngoài cánh cửa phòng sinh nhưng cũng có bệnh viện cho phép người chồng vào phòng sinh đẻ và chứng kiến sự ra đời của con họ. Nhưng cả hai trường hợp này đều có thể gây ra nỗi sợ hãi lớn cho người đàn ông. Hoặc là phải đứng ngoài cửa và thấp thỏm chờ đợi trong sự lo lắng; hoặc sẽ trực tiếp thấy tất cả những tiếng la hét, chảy máu và đau đớn.

Để đối phó với điều này, bạn nên đọc càng nhiều càng tốt các sách, tài liệu viết về quá trình sinh nở. Bạn cũng có thể đến lớp học trước khi sinh cùng với vợ. Những điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt tâm lý cho sự ra đời của bé.

2. Sẽ phải dừng lại tất cả những điều thú vị khác

Bạn nghĩ rằng một khi em bé đã ra đời, bạn sẽ phải từ bỏ tất cả những điều thú vị như đi ra ngoài gặp gỡ bạn bè, uống rượu và tiệc tùng. Đúng là bạn thực sự cần phải nỗ lực để chăm sóc em bé của bạn nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả thời gian vui vẻ sẽ kết thúc.

Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi, nhưng đó không phải là một thay đổi xấu. Hãy nói chuyện với người "đối tác" của bạn và lên lịch để dành chút thời gian rảnh cho chính mình. Hãy chắc chắn rằng bạn giúp đỡ mọi thứ mà vợ cần trước khi đi ra ngoài.

3. Sợ trở thành "một người cha xấu"

Thực tế cho thấy, nếu bạn đang sợ hãi trở thành một người cha xấu thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn sẽ làm mọi thứ để ngăn bản thân trở thành người như vậy. Con của bạn được sinh ra với một tình yêu vô điều kiện. Tất cả những gì bạn cần làm là chăm sóc thật tốt cho em bé. Nếu bạn thực sự lo lắng, bạn có thể tham gia các lớp học nuôi dạy con. Bạn phải chấp nhận rằng sẽ có lúc không tránh khỏi phạm sai lầm, nhưng bạn cũng sẽ học được rất nhiều.

4. Sợ thiếu kiến thức

giai ma 8 noi so cua nhung nguoi dan ong sap lam bo 02

Có rất nhiều lo lắng trong thời gian người phụ nữ mang thai, đầu tiên có lẽ là sức khỏe của vợ và con bạn. Bạn không thể biết hết tất cả nhưng bạn nên tìm hiểu các dấu hiệu cảnh báo trong thai kỳ. Bạn cũng nên đi cùng vợ đến gặp bác sĩ sản khoa định kỳ và tham gia một lớp học trước sinh cùng cô ấy.

5. "Em bé sẽ hủy hoại hôn nhân?"

Thật không công bằng khi đổ lỗi cho em bé vì một cuộc hôn nhân thất bại. Có thể là cuộc hôn nhân đã ở trên những "bờ vực" trước khi bạn quyết định có con để cứu vãn tình hình. Thay vì nhìn vào em bé của bạn như một nguyên nhân gây rạn nứt tình cảm, hãy chăm sóc đứa trẻ bằng tình yêu thương chân thành, như bạn đã từng làm với vợ của mình những ngày đầu tiên. Đứa trẻ sẽ trở thành sợi dây gắn kết và làm sâu sắc thêm mối quan hệ tình cảm của hai bạn.

6. Những khoản chi phí

Chúng ta không thể phủ nhận rằng việc có một đứa trẻ sẽ mang đến nhiều chi phí hơn cho người làm cha mẹ. Một số chi phí bất ngờ như khám sức khỏe và điều trị khi trẻ không may mắc bệnh. Hay các chi phí thường xuyên như giáo dục. Bạn nên kết hợp ngân sách cùng vợ để tăng cường bảo mật tài chính. Ngoài ra có thể mua bảo hiểm nhân thọ để giúp gia đình trong trường hợp có điều gì đó không may xảy ra với sắp làm bố mẹ.

7. Điều gì xảy ra nếu đứa bé ghét bạn?

giai ma 8 noi so cua nhung ngươi dan ong sap lam bo 03

Đây là một trong số những nỗi sợ không hợp lý. Nếu bạn yêu bé thực sự thì không thể nào bé lại ghét bạn được. Đúng là có thể ban đầu bạn chưa gắn kết với em bé ngay lập tức nhưng bạn sẽ có được điều đó nếu thường xuyên chăm bé và đọc cho bé nghe. Nếu em bé thích người mẹ hơn bạn trong mấy tháng đầu tiên thì cũng đừng ngạc nhiên, đó chỉ là cách một dứa trẻ tự điều hòa.

8. Sẽ không có quan hệ tình dục khi em bé ở trong phòng

Chắc chắn bạn không nên quan hệ khi có sự hiện diện của em bé trong phòng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ phải dừng hẳn chuyện tình dục. Hãy lên kế hoạch và lịch trình với vợ để có thể tận hưởng những khi hai vợ chồng ở bên nhau mà không có bé. Chẳng hạn như gửi bé nhờ ông bà hai bên trông giúp vừa gắn kết tình cảm gia đình mà hai vợ chồng bạn lại vừa có không gian riêng.

Ru con ngủ: Đây có thể là nhiệm vụ quan trọng cho bạn. Nếu mẹ đã cho con dòng sữa ngon thì bố sẽ có nhiệm vụ ru con ngủ.

Trò chuyện với con: Tuy con không hiểu bạn nói gì, nhưng đây là một bước khởi đầu quan trọng giữa bạn và con.

Đọc truyện: Điều này sẽ tạo thói quen tốt cho cả bé và chính cả bố Chơi với con: Bạn muốn trở thành ông bố vui vẻ, hãy bày nhiều trò chơi cùng con. Nếu bạn muốn nghỉ ngơi một chút sau các nhiệm vụ chăm con, hãy thử làm những việc đơn giản hơn, chẳng hạn như: phơi đồ, giặt quần áo, đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc vợ,...

Lời khuyên cho các quý ông sắp làm bố đừng cố gắng giành sự quan tâm của con với vợ mà nên dành cho trẻ tình yêu thương và sự chăm sóc ân cần. Nếu được vợ nhờ bế con hay cho con ăn hãy giúp đỡ tận tình. Chỉ như vậy là đã quá đủ cho vai trò của người bố rồi.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 1.8k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?