Giải mã các tư thế nằm chẳng ai ngờ đến của thai nhi trong bụng mẹ trước khi chào đời

Tư thế nằm của thai nhi là yếu tố quyết định rất lớn đến sức khỏe, sự an toàn của bé và việc mẹ bầu đẻ thường hay đẻ mổ.

Khi em bé lớn lên trong bụng mẹ sẽ tạo ra các vị trí và tư thế nằm khác nhau. Trong tháng cuối của thai kì, các vị trí nằm khác nhau sẽ tạo ra sự thuận lợi hoặc trở ngại cho ca sinh nở của mẹ. Việc tìm hiểu và theo dõi tư thế nằm của thai nhi cũng quan trọng giống như việc thường xuyên kiểm tra nhịp tim, sự phát triển của em bé vì tư thế nằm cũng có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của thai nhi - đặc biệt là khi đến thời gian chuyển dạ.

Giải mã các tư thế nằm chẳng ai ngờ đến của thai nhi trong bụng mẹ trước khi chào đời

Hãy tìm hiểu tư thế nằm của thai nhi trong bụng mẹ trong gia đoạn cuối của thai kì:

Thai ngôi đầu, mặt quay vào trong bụng mẹ

Đây chính là vị trí thuận lợi và cũng phổ biến nhất của em bé khi chào đời. Ở vị trí này, đầu bé quay xuống dưới khung xương chậu, mặt úp vào bụng mẹ, em bé sẽ dễ dàng đi qua ống sinh để chào đời. Nếu em bé nằm hơi nghiêng sang trái còn gọi là tư thế chẩm chậu trái trước (LOA) hoặc phải còn gọi là tư thế chẩm chậu phải trước (ROA).

Giải mã các tư thế nằm chẳng ai ngờ đến của thai nhi trong bụng mẹ trước khi chào đời

Thai ngôi đầu, mặt quay ra ngoài

Ở tư thế này, đầu em bé đã quay xuống dưới cổ tử cung mẹ nhưng mặt lại quay ra ngoài, lưng tựa vào lưng mẹ. Với tư thế này, đầu em bé sẽ khó đi ra ngoài hơn, thời gian chuyển dạ lâu, mẹ cũng bị đau lưng nhiều hơn, gây khó khăn hơn cho việc sinh nở. Nguyên nhân có thể do mẹ ngồi hoặc nằm nhiều trong quá trình mang thai.

Giải mã các tư thế nằm chẳng ai ngờ đến của thai nhi trong bụng mẹ trước khi chào đời

Thai ngôi ngang

Tư thế này xảy ra khi em bé nằm ngang trong tử cung của mẹ giống như bé đang nằm ngủ trên 1 chiếc võng vậy. Đây là vị trí nằm khó để mẹ có thể sinh thường. Với vị trí này, lưng em bé nằm ở phía dưới tử cung, tay và bàn chân hướng lên trên. Nhiều em bé ở vị trí này sẽ quay đầu trước khi mẹ chuyển dạ, nhưng một số thì không và bác sĩ có thể phải quyết định cho mẹ sinh mổ vì nguy cơ sa dây rốn trước khi bé chào đời an toàn.

Giải mã các tư thế nằm chẳng ai ngờ đến của thai nhi trong bụng mẹ trước khi chào đời

Thai ngôi mông

Với vị trí này, mông sẽ là bộ phận nằm bên dưới tử cung còn đầu thai nhi lại nằm gần đầu tử cung, hai chân giơ thẳng ở phía trước cơ thể. Tư thế này gây khó khăn khi mẹ chuyển dạ. Với thai nhi ngôi mông, sinh mổ là phương pháp an toàn nhất tuy nhiên vẫn có những bà mẹ đã sinh thường thai ngôi ngược thành công. Một số nguyên nhân thai ngôi mông được kể đến như là do lượng nước ối hoặc do hình dạng của tử cung.

Giải mã các tư thế nằm chẳng ai ngờ đến của thai nhi trong bụng mẹ trước khi chào đời

Vị trí nằm của bé có thể thay đổi. Trên thực tế, hầu hết các bé sẽ tự xoay về ngôi thuận hay ngôi đầu sau 36 tuần. Một số em bé thậm chí thay đổi tư thế, vị trí ngay trước khi mẹ chuyển dạ. Với thai ngôi mông, các bác sĩ cũng có thể áp dụng thủ thuật xoay ngôi thai (ECV) từ bên ngoài bằng tay để đưa thai nhi về vị trí thuận cho việc sinh nở. Bác sĩ sẽ dùng tay ở bên ngoài bụng bầu để sẽ nhẹ nhàng điều khiển thai nhi từ tư thế nằm nghiêng sang tư thế nằm ngang, sau đó là nằm ngửa.

Tư thế nằm của thai nhi ở thời điểm cuối thai kỳ, có ảnh hưởng và quyết định rất nhiều đến khả năng sinh thường hay sinh mổ của mẹ bầu. Có một số lời khuyên dùng thuốc thảo dược và thực hiện các bài tập đặc biệt để giúp em bé chuyển sang vị trí sinh nở thuận lợi hơn. Tuy nhiên, không có bằng chứng đáng tin cậy để chứng minh rằng bất kỳ phương pháp nào trong số này đều hiệu quả.

Chẳng hạn như các bài tập tay, đầu gối tuy không thực sự mang lại hiệu quả cao trong việc xoay vị trí của em bé nhưng lại khá hữu ích trong việc làm giảm triệu chứng đau lưng, mỏi người ở người mẹ. Bài tập đi bộ, bơi lội hay tập ngồi trên bóng cao su loại to cũng giúp mẹ bầu cảm thấy khoan khoái và khỏe mạnh hơn.

Một số bài tập như chống lộn người, dựng chân lên với hy vọng lực hấp dẫn bên trong tử cung sẽ xoay bé về ngôi thuận cũng được nhiều mẹ bầu áp dụng. Bài tập này cũng có tác dụng thư giãn cơ xương chậu và giúp mẹ bớt đau mỏi. Tuy nhiên điều quan trọng là mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ và theo dõi vị trí nằm của bé, nhất là trong những tháng cuối thai kì để có phương án thích hợp, kịp thời.

Nguồn: aFamily
  • 10.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?