Giải mã hiện tượng dây rốn quấn cổ

Có không ít mẹ khi mang thai chia sẻ nỗi lo lắng về tình trạng thai nhi bị dây rốn quấn cổ, mẹ luôn quan niệm rằng dây rốn quấn cổ sẽ làm cho thai nhi bị ngạt thở và có nhiều nguy cơ trong quá trình sinh nở.

Nhưng trên thực tế không hẳn là vậy, vì đây là tình trạng khá phổ biến trong thai kỳ và có ⅓ thai nhi sinh ra bị dây rốn quấn cổ. Để hiểu rõ và yên tâm hơn nếu mẹ đang mắc phải tình trạng này, Bé Yêu mời mẹ đến với những thông tin sau.

giai-ma-hien-tuong-day-ron-quan-co

Dây rốn quấn cổ là gì?

Khi mang thai từ 5-6 tuần, dây rốn được nối với nhau thai, gắn vào thành tử cung và sẽ phát triển để cung cấp oxy cho thai nhi. Đây là bộ phận trung gian giúp vận chuyển khí oxy và chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ đến cơ thể thai nhi. Điều này có nghĩa là mẹ sẽ thở luôn phần của thai nhi.

Quá trình diễn ra như sau: khi mẹ hít vào, oxy trong không khí sẽ đi vào hệ thống tuần hoàn của mẹ, đi vào nhau thai và dây rốn đến thai nhi. Thông thường, dây rốn có chiều dài trung bình độ khoảng 50 đến 60cm. Dây rốn càng dài càng có nguy cơ quấn cổ một vòng hoặc nhiều vòng, đôi khi xảy ra hiện tượng thắt nút. Lý giải cho tình trạng này là do thai nhi thường xuyên cử động, xoay chuyển trong không gian hẹp là tử cung của mẹ hay do cấu tạo tế bào gốc thành mạch rốn không đủ, cấu trúc dây rốn yếu, quá nhiều nước ối, mang thai đôi hoặc đa thai.

 giai-ma-hien-tuong-day-ron-quan-co

Làm thế nào phát hiện dây rốn quấn cổ thai nhi?

Cách duy nhất để phát hiện dây rốn quấn cổ thai nhi là qua hình ảnh siêu âm. Một số mẹ sẽ bị ở tháng thứ 5-6 nhưng thường xuất hiện nhiều và rõ ràng nhất vào ba tháng cuối thai kỳ. Mẹ có thể nhận biết thai nhi bị dây rốn quấn cổ qua dấu hiệu thai máy bất thường, những trường hợp bị dây rau quấn quá chặt khiến thai nhi bị thiếu oxy, gây khó thở thì thai nhi sẽ đạp nhiều hơn hoặc đạp quá yếu do thai mệt.

Nguy cơ gì xảy ra khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ?

Hầu như việc dây rốn quấn cổ không gây biến chứng nguy hiểm gì cho mẹ và thai nhi, thường thì thai nhi 18 - 25 tuần tuổi bị dây rốn quấn cổ rồi trở lại bình thường mà không cần bất cứ sự can thiệp nào. Tuy nhiên, khi phát hiện thai nhi bị dây rốn quấn cổ thì mẹ nên thăm khám theo lịch hẹn định kỳ để bác sĩ theo dõi chặt chẽ tình trạng cho đến khi mẹ vượt cạn thành công.

 giai-ma-hien-tuong-day-ron-quan-coHiện tượng dây rốn quấn cổ hay thắt nút là bình thường.

Vì trong một số trường hợp hiếm gặp, do cử động nhiều nên dây rốn quấn thêm vòng, không có cách nào để gỡ gây nguy hiểm cho thai nhi. Khi dây rốn siết chặt nhiều vòng, sẽ khiến quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng và máu nuôi thai nhi không được suôn sẻ, nguy cơ thai nhi sinh ra nhẹ cân, thiếu máu, giảm nhịp tim trong lúc sinh hoặc nghiêm trọng hơn là tử vong trong bụng mẹ.

Dây rốn quấn cổ thai nhi có cần sinh mổ?

Thông thường với các trường hợp thai nhi và mẹ khỏe mạnh hay dây rốn quấn cổ một vòng thì bác sĩ có thể cho phép sinh thường, nói chung là tùy vào trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định có nên mổ hay không.

 giai-ma-hien-tuong-day-ron-quan-coBị dây rốn quấn cổ 5 vòng và 1 nút thắt mẹ vẫn sinh thường kỳ diệu.

Phòng tránh biến chứng nguy hiểm như thế nào?

Để phòng tránh những nguy cơ xấu nhất có thể xảy ra với thai nhi thì mẹ cần phải:

Khám thai định kỳ đúng lịch hẹn của bác sĩ để kịp thời phát hiện bệnh cũng như nguy cơ xảy ra.

Theo dõi cử động thai thường xuyên: trong lúc tỉnh thức, tối thiểu thai sẽ cử động 3-4 lần/ giờ. Khi thấp hơn mức này, có thể thai đang ngủ hoặc đang có vấn đề sức khỏe. Cử động quá nhiều (hơn 20 lần) thì không loại trừ khả năng thai bị stress hay chính mẹ đang căng thẳng. Khi ấy, mẹ cần bình tĩnh, nghỉ ngơi để thai ổn định, cử động nhẹ nhàng lại. Nếu sau đó cử động thai vẫn tăng nhanh và dồn dập thì mẹ nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay.

Lưu ý quan trọng là tuyệt đối không dùng các mẹo như bò xung quanh giường để dây rốn tự tuột ra hay xoa bụng thật nhiều để kích thích thai nhi tự tháo dây rốn khỏi cổ. Thực tế, những việc làm này không hữu ích mà ngược lại gây nguy hiểm khiến tử cung co bóp nhiều hơn, tăng bất lợi cho thai nhi.

 giai-ma-hien-tuong-day-ron-quan-co

Mẹ có thể yên tâm nếu gặp phải tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi vì trong hầu hết các trường hợp thì thai nhi sinh ra đều khỏe mạnh mẹ nhé! Chúc mẹ có một cuộc vượt cạn thành công “mẹ tròn con vuông”.

 

  • 14k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?