Giải mã nguyên nhân vì sao con hay quấy khóc

Con khóc khiến bố mẹ lo cuống cuồng mà không biết nguyên nhân tại sao, thật ra giải mã tiếng khóc của trẻ không hề khó khăn như mọi người vẫn nghĩ.

vi-sao-con-hay-quay-khoc

Các bé sơ sinh khi bước vào thế giới này đầy lạ lẫm, con bị choáng ngợp bởi rất nhiều xúc cảm mà con chưa thể hiểu hết. Lúc này đây, cách duy nhất giao tiếp của con và cũng là ngôn ngữ duy nhất của con chính là tiếng khóc và những động tác cơ thể.

Vì sao con hay quấy khóc?

Các mẹ luôn có một câu hỏi “vì sao con khóc” và luôn mày mò tìm nguyên nhân của nó, lúc này đây hãy khoan vội vàng đánh giá, mà nên theo dõi, quan sát để tìm hiểu và xem bé đang muốn nói gì với mình thông qua hành động, cử chỉ. Không chỉ cử chỉ, hành động mà cách bé khóc và cường độ âm thanh của tiếng khóc cũng sẽ có những yếu tố riêng.

Ngoài việc nghe tiếng khóc của con hãy thử đặt mình vào vị trí của con, xem nhiệt độ phòng có nóng quá hay mát quá không? Con đã được bú no chưa? Con có đói không? Tã con có ướt không?...

S.L.O.W là gì?

vi-sao-con-hay-quay-khoc

Hãy dừng lại vài giây thôi, bạn sẽ học được rất nhiều thứ thông qua S.L.O.W

S: STOP - Dừng lại: Hãy dừng lại một chút, không nhất thiết phải bế con ngay khi con vừa khóc, hãy giữ bình tĩnh, không cuống cuồng và giữ tỉnh táo. Hít thở sâu, đó cũng chính là cách giúp mẹ bình tâm, không bị phân tâm bởi các ý kiến xung quanh.

L: LISTEN - Lắng nghe: Khóc chính là ngôn ngữ của trẻ nhỏ, hãy lắng nghe xem bé đang muốn nói điều gì với mình, tiếng khóc đó có ý nghĩa gì? Cha mẹ nên học cách phân biệt các kiểu khóc của con. Ở mỗi bé sẽ có cách biểu đạt khác nhau cho cùng 1 vấn đề, ví dụ khi bé đói bé có thể có một kiểu khóc khác với khi khó chịu do tã ướt. Do đó, quan trọng mà bố mẹ phải biết quan sát tốt mới có thể nhanh chóng nhận ra vấn đề mà con đang gặp phải.

O: OBSERVE - Quan sát: Hãy quan sát môi trường xung quanh bé, trước khi bé khóc đã có tình huống gì xảy ra không? Có yếu tố nào từ bên ngoài tác động đến bé hay không, ví dụ như tiếng ồn đột ngột, thời tiết lạnh hoặc nóng quá,…

W: WHAT’S UP - Đánh giá: Khi đó mẹ hãy tổng hợp lại những điều mẹ đã quan sát và lắng nghe, biết được con đang ở trong giai đoạn này, trong chu trình nào, từ đó mẹ có thể hiểu được những điều bé đang cố gắng nói với mẹ.

Lưu ý những dấu hiệu bé khóc có thể là nguy hiểm

vi-sao-con-hay-quay-khoc

Khóc chính là ngôn ngữ giao tiếp duy nhất của bé, khóc là bình thường nhưng sẽ có một số dấu hiệu sau đây mẹ nên chú ý là sự bất thường nhé:

Một đứa trẻ bình thường khóc liên tục từ 2 tiếng trở lên

Khóc quá mức đi kèm với những biểu hiện như: sốt, nôn mữa, tiêu chảy, ủ rũ, da nhợt nhạt, tím bầm hoặc phát ban...

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé quấy khóc bất thường, mẹ hãy theo dõi con và cho con đi khám khi có những dấu hiệu lạ nhé mẹ.

  • 1.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?