Giải mã tiếng khóc của bé sơ sinh và những giải pháp thông minh

Tiếng khóc là ngôn ngữ đầu tiên của bé. Chắc hẳn ít nhiều những ông bố bà mẹ thường cảm thấy rất bối rối phải không nào? Nhất là với những người lần đầu làm cha làm mẹ.

Ngoại trừ những tình huống khá rõ ràng như khi bé yêu khóc mà mẹ ngửi thấy mùi hôi hoặc cảm nhận bé đói. Nhưng ngoài việc thay tã hoặc cho bé bú, các bậc cha mẹ thường cảm thấy bất lực khi tìm ra phương pháp nào có thể dỗ bé.

Đói: Bé sẽ khóc kèm theo động tác mút tay liên tục, đặc biệt là tiếng khóc to và vang. Ngoài ra, bé sẽ có biểu hiện chóp chép miệng, nhỏ nước miếng. Khi thấy những biểu hiện này, mẹ hãy cho bé bú liền đi nhé vì bé đang rất đói đấy!

Làm nũng: Lúc này bé sẽ có biểu hiện ngọ nguậy tay chân, đặc biệt khi bạn không chú ý tới bé thì bé sẽ càng mếu máo hơn và không có nước mắt. Lúc này hãy ôm bé và vỗ về bé nhé!

Một trong những lý do khá thú vị là bé đã quen với cảm giác trong bụng mẹ là khi mẹ đung đưa bụng của mình. Khi bé ra ngoài tiếp xúc với thế giới xung quanh, có lẽ bé sẽ có cảm giác lạ lẫm khi phải ngủ ở nơi khá yên lặng và không có nhiều chuyển động. Cảm giác lạ lẫm này có thể sẽ khiến bé khóc, và cách giải quyết là bạn có thể bế bé trên tay và hơi đung đưa một ít để bé đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

giai-ma-tieng-khoc-cua-be-so-sinh-va-nhung-giai-phap-thong-minh-h1

Làm thế nào để dỗ dành bé yêu vào giấc ngủ khi bé đang quấy khóc

Các mẹ hãy ghi nhớ, rằng những đứa trẻ khác nhau sẽ đáp ứng với các cách dỗ dành khác nhau của bố mẹ. Bí quyết là hãy thử nhiều cách khác nhau để tìm ra phương pháp hiệu quả nhất đối với bé.

Thị giác: Với người lớn chúng ta cũng cảm thấy khó chịu khi phải ngủ trong một căn phòng sáng choang phải không nào? Và bé yêu cũng vậy, hãy mở đèn dịu lại các mẹ ạ để bé có thể dễ ngủ hơn. Tuyệt đối đừng dùng màn hình điện thoại di động để dỗ bé ngủ, vì chúng có thể khiến trẻ dễ bị kích thích hơn.

Âm thanh: Ồn ào quá cũng chẳng thể nào ngủ được. Hãy bật những bản nhạc nhẹ nhàng để bé có thể ngủ bạn nhé. Mẹ hãy ru bé bằng những lời ru ngọt ngào sẽ giúp bé thêm yêu mẹ và dễ ngủ hơn nhé!

Âu yếm bé: Hãy nhẹ nhàng xoa vào cơ thể của bé, chẳng hạn như chân, tay hoặc lưng. Ngoài ra, đặt bụng bé trần trên bụng mẹ để tiếp xúc da kề da cũng giúp bé dễ ngủ hơn.

giai-ma-tieng-khoc-cua-be-so-sinh-va-nhung-giai-phap-thong-minh-h2

Khi nào mẹ cần phải cảnh giác khi bé khóc?

Tiếng khóc của bé đôi khi là một dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm mà mẹ cần phải biết.

Viêm họng: bé khóc nghe sẽ khàn giọng hơn, nếu bị viêm amidan, bé sẽ có biểu hiện ho, sốt. Ngoài ra mẹ có thể thấy mủ, ngửi thấy mùi hôi, bé sẽ khó nuốt và biếng ăn.

Lồng ruột: đây là tình trạng đặc biệt nguy hiểm mà mẹ cần phải đưa bé đi cấp cứu ngay lập tức. Vì nếu để lâu, đoạn ruột bị lồng có thể sẽ bị hoại tử và có thể phải cắt đi một đoạn ruột của bé. Bé sẽ có biểu hiện khóc thét lên từng đợt, vật vã dữ dội vì đau bụng, sốt cao, đi tiêu ra máu. Nếu không được cấp cứu kịp thời, ngoài chuyện bị cắt đi một phần đoạn ruột, bé có thể sẽ bị tử vong. Mẹ cần lưu ý nhé!

giai-ma-tieng-khoc-cua-be-so-sinh-va-nhung-giai-phap-thong-minh-h3

Viêm tai giữa: bé sẽ có biểu hiện ôm đầu, bứt tóc, khóc la dữ dội. Mẹ có thể thấy mủ chảy ra từ tai và khi ép tai bé sẽ càng khiến bé khóc la dữ dội hơn.

Viêm não, màng não: bé khóc thét, la hét dữ dội. Đặc biệt sẽ sốt cao đột ngột, nôn vọt, bỏ bú. Mẹ có thể sờ vào phần thóp trên đỉnh đầu của bé sẽ thấy phồng, đặc biệt mẹ không thể gập đầu của bé chạm vào thân mình được. Ngoài các dấu hiệu trên, bé có thể có biểu hiện ngủ li bì, lừ đừ, khó đánh thức. Nếu để lâu bé có thể sẽ bị co giật rất nguy hiểm và để lại nhiều di chứng về sau.

Tiếng khóc của bé mang rất nhiều thông điệp, nhất là khi bé chưa biết nói. Ba mẹ hãy lắng nghe và hiểu cho bé nhé, có thể là vấn đề tâm lý bé muốn chuyển tải đến, và cũng có thể là vấn đề bệnh lý mà bé đang mắc phải đó!

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 4.2k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?