Giải mã ý nghĩa tiếng khóc của con để biết con muốn nói với mẹ điều gì

Những người cha mẹ dù là lần đầu có con hay là lần thứ mấy thì cũng luôn lo lắng trước tiếng khóc của bé, thậm chí mẹ còn thấy tiếng khóc là phiền phức và chỉ mong bé nín đi. Nhưng mẹ có biết khóc chính là ngôn ngữ đặc biệt của bé không?

Bé không biết nói, nhưng bé có thể dùng tiếng khóc để nói với mẹ rằng con muốn bú, con muốn ngủ,... Tiếng khóc chính là hình thức kết nối đầu tiên giữa bé với thế giới, là ngôn ngữ đặc biệt của bé. Bé dùng tiếng khóc để diễn đạt các loại trạng thái tình cảm và nhu cầu của mình. Vì vậy, những người lần đầu làm cha mẹ cần phải lắng nghe những tiếng khóc của bé để phán đoán các biểu hiện tình cảm khác nhau ở bé để có thể giúp bé nín khóc.

giai ma y nghia tieng khoc cua con de biet con muon noi voi me dieu gi 01

1. Bé đói bụng

Đặc điểm: tiếng khóc của bé vang đội, trong lúc khóc thì bé ngoái đầu sang 2 bên, và miệng bé không ngừng tìm và làm động tác mút.

Lúc này, chỉ cần mẹ cho bé bú thì bé lập tức ngừng khóc, sau khi bú no thì bé yên ả đi vào giấc ngủ hoặc thỏa mãn nhìn khắp mọi nơi.

Mẹ cũng nên ghi nhớ, từ 3 tháng tuổi trở đi bé dần dần có khả năng tích trữ năng lượng, nên mẹ có thể từ từ điều chỉnh thời gian cho bé bú.

2. Bé làm nũng

Đặc điểm: tiếng khóc của bé có thêm những âm thanh gần như tiếng ”a", khi bố mẹ tiến gần, ôm lấy bé, bé liền hết khóc, nếu bố mẹ bỏ đi bé lại tiếp tục kêu khóc.

Để bé không khóc làm nũng, cha mẹ hãy thường xuyên bên cạnh bé, học cách dỗ dành bé, đưa bé đi dạo, hát cho bé nghe, tạo tâm lý an toàn cho bé.

giai ma y nghia tieng khoc cua con de biet con muon noi voi me dieu gi 02

3. Bé ị ra quần

Đặc điểm: tiếng khóc rất lớn, tiếng khóc to dần, toàn thân vội vàng không yên, xoay đi xoay lại, mặt hơi ửng hồng, biểu hiện như đang rặn.

Khi đó, bố mẹ hãy kiểm tra tã của trẻ, thay tã khô thì bé liền ngừng khóc ngay.

4. Bé tức giận

Đặc điểm: tiếng khóc rất gay gắt, khóc dữ đội, có thể còn nắm tay lại hoặc có động tác duỗi chân. Những trường hợp này thường là bé bị cướp đồ chơi chẳng hạn, mẹ chỉ cần thuận theo ý của bé là bé sẽ ngừng khóc ngay.

5. Bé thấy lạnh

Đặc điểm: tiếng khóc của bé rất nhỏ, sắc mặt xanh xao, tay chân lạnh, cơ thể co rúm lại.

Khi mẹ ôm bé vào lòng hoặc đắp thêm chăn áo thì bé liền ngừng khóc.

6. Bé thấy nóng

Đặc điểm: bé khóc đỏ hết mặt lên, đầy đầu mồ hôi, người bé dính dính. Lúc này, mẹ hãy bỏ bớt chăn hoặc cởi bớt quần áo để bé thoáng hơn và mát hơn.

giai ma y nghia tieng khoc cua con de biet con muon noi voi me dieu gi 03

7. Bé buồn ngủ

Đặc điểm: tiếng khóc của trẻ êm, bé còn hay dùng tay dụi mắt, cơ thể cũng xoay đi xoay lại. Nếu mẹ ôm bé, sẽ có cảm giác đầu của bé cứ muốn rúc vào lòng mẹ hoặc cả người ưỡn ngửa ra sau.

Mẹ hãy đưa bé đến nơi yên tĩnh, dỗ cho bé ngủ, không nên làm những động tác như đùa cợt, chọc bé cười.

8. Bé bị bệnh

Đặc điểm: bé không ngừng quấy khóc, tiếng khóc sắc và dứt khoát. Ngoài ra, người bé cũng có thể nóng, sắc mặt xanh, có thể nôn hoặc tiếng khóc yếu, không bú hoặc bú kém.

Nguyên nhân dẫn đến cơ thể khó chịu khiến bé khóc có thể do đau thắt ruột, bố mẹ nên đưa con đi bác sĩ sớm.

  • 23.4k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?