Giải pháp giúp bố mẹ đối phó hiệu quả với trẻ bướng bỉnh

Đối phó với những đứa trẻ bướng bỉnh là một thách thức đối với các bậc cha mẹ vì việc khiến con phải làm những công việc cơ bản như tắm, ăn hoặc đi ngủ đều có thể là một cuộc chiến hàng ngày.

giai-phap-giup-bo-me-doi-pho-hieu-qua-voi-tre-buong-binh

Tuy nhiên, bằng cách nhượng bộ cơn giận dữ của con, cha mẹ đã vô tình khuyến khích tính bướng bĩnh ở trẻ ngày càng nghiêm trọng thêm. Sau đây là lời khuyên của các nhà tâm lý học và chuyên gia nuôi dạy trẻ em về cách đối phó với một đứa trẻ bướng bỉnh mà các ông bố bà mẹ có thể tham khảo áp dụng cho bé nhà mình.

Lắng nghe, đừng tranh cãi

Giao tiếp là một con đường hai chiều. Nếu bạn muốn con bạn lắng nghe bạn, bạn phải sẵn sàng lắng nghe chúng trước. Những đứa trẻ có ý chí mạnh mẽ có thể sẽ có ý kiến ​​gay gắt và có xu hướng tranh luận. Và bé có thể trở nên thách thức nếu cảm thấy rằng bé không được lắng nghe.

Do đó, nếu con bạn khăng khăng làm hoặc không làm gì đó, hãy lắng nghe chúng và có một cuộc trò chuyện cởi mở về những tác hại nếu bé không nghe lời. Trò chuyện với bé một cách bình tĩnh, tránh tranh cãi hoặc phản bác lời bé nói.

giai-phap-giup-bo-me-doi-pho-hieu-qua-voi-tre-buong-binh

Đừng ép buộc bé

Khi bạn ép trẻ em vào một cái gì đó, chúng có xu hướng nổi loạn và làm mọi thứ ngược lại mong muốn của chúng ta. Đó là một đặc điểm chung của những đứa trẻ bướng bỉnh. Do đó, thay vì ép buộc trẻ phải làm cái này, đừng làm cái kia thì bố mẹ hãy nhẹ nhàng làm người đồng hành với con. Ví dụ bé cứ đòi xem ti vi trong khi đã khá trễ rồi thì thay vì quát mắng ép trẻ lên giường, bố mẹ hãy ngồi xuống xem cùng con một chút, trò chuyện với con về chương trình hấp dẫn con đang xem. Sau đó, yêu cầu bé lên giường ngủ đúng giờ một cách nhẹ nhàng, lúc này bé sẽ nghe lời hơn là bị ép buộc gay gắt ngay từ đầu.

Cho bé sự lựa chọn

giai-phap-giup-bo-me-doi-pho-hieu-qua-voi-tre-buong-binh

Trẻ em có suy nghĩ của riêng mình và không thích việc bị bảo phải làm gì. Nếu đột ngột bạn ép bé đi ngủ lúc 9h trong khi bé đang mãi xem chương trình hấp dẫn thì chắc chắn bé sẽ không đồng ý, thậm chí quấy khóc dỗi hờn. Do đó, hãy đưa ra sự lựa chọn cho bé, tất nhiên, sự lựa chọn này phải hướng bé sẽ đồng ý đi ngủ đúng giờ. Ví dụ như mẹ có thể nói với con rằng bây giờ một là con lên giường ngủ ngay, hai là con cứ tiếp tục xem tivi nhưng ngày mai sẽ không có món sườn nướng yêu thích nhé.

Hoặc nếu bé đang khăng khăng đòi mua một món đồ chơi nào đó trong khi món đồ chơi này không phù hợp với lứa tuổi của con. Thay vì mẹ ép buộc bé mua một món đồ chơi khác mà mẹ chọn sẵn thì hãy đưa ra vài món đồ chơi mà mẹ thấy phù hợp và cho con có sự lựa chọn. Khi bé có quyền lựa chọn thì bé sẽ cảm thấy được tôn trọng nên sẽ đỡ mè nheo, bướng bỉnh hơn.

Bình tĩnh và đàm phán với con

giai-phap-giup-bo-me-doi-pho-hieu-qua-voi-tre-buong-binh

La hét một đứa trẻ đang quấy khóc sẽ phản tác dụng hoàn toàn, thậm chí còn làm tình hình tệ hơn. Do đó, khi con la hét, quấy khóc mè nheo thì bố mẹ phải thật sự bình tĩnh bởi người lớn càng quát mắng thì con càng trở nên ương bướng hơn. Nếu tức giận quá thì mẹ có thể bỏ ra ngoài một lúc để lấy lại bình tĩnh rồi vào giải quyết tình hình với con.

Trẻ con cũng có nhu cầu được tôn trọng, do đó thay vì phải làm theo những quy định người lớn đặt ra một cách miễn cưỡng thì bố mẹ hãy đàm phán với con để cho ra giải pháp hữu hiệu nhất. Ví dụ, nếu giờ ngủ mỗi ngày quy đình là 9h thì bé sẽ cảm thấy bị ép buộc và không muốn tuân theo. Tuy nhiên, nếu bố mẹ đàm phán với con, cho con “trả giá” một chút, ví dụ 9h15 thì con sẽ cảm thấy mình được tôn trọng, có tiếng nói và vì khung giờ này là do con đề ra nên con sẽ có ý thức chấp hành tốt hơn. Tất nhiên, không phải mọi yêu cầu nào của bé thì bố mẹ cũng chấp thuận mà cần phải đàm phán tốt và đáp ứng những đòi hỏi hợp lý của con mà thôi.

Nguồn: momjunction.com

  • 656 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?