Giải pháp hữu hiệu chăm sóc sau sinh cho trẻ sinh non để bé khỏe mạnh

Sinh non, đồng nghĩa với biết bao nguy cơ sức khỏe. Nhưng biết đến nghị lực sống phi thường của các con, thì các ba mẹ có con sinh non có quyền hi vọng biết dường nào.

Khi bà mẹ mang thai chưa được 37 tuần thai mà đã phải sinh bé thì bé được xem là trẻ sinh non. Bé phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật vì cơ thể chưa phát triển hoàn thiện so với những em bé đủ ngày đủ tháng khác.

Có nhiều em bé sinh non hay thậm chí là cực non khi chưa đến 30 tuần thai. Tuy nhiên, với khoa học y tế hiện nay cùng với nghị lực sống của chính các bé, mà bé vẫn có thể phát triển khỏe mạnh, bình thường và lớn lên như mọi em bé khác.

Hành trình nuôi con với những ba mẹ sinh con đủ tháng đủ ngày đã vô cùng vất vả, thì với những ba mẹ có con sinh non, hành trình ấy còn vất vả hơn biết bao nhiêu.

giai-phap-huu-hieu-cham-soc-sau-sinh-cho-tre-sinh-non-de-be-khoe-manh-h2

Chia sẻ với các gia đình có con sinh non, chị L.T.H., ở TP.HCM, cho biết: “Bé nhà mình sinh non lúc 33 tuần thai. Lần đầu mình khóc vì con là khi bé bị vàng da phải chiếu đèn, lúc đó bé mới ra với mẹ có mấy ngày thôi, mình còn chưa biết chăm con mà bé lại bị vàng da lại. Lúc đó mình rất sợ nên khóc rất nhiều. Lần thứ hai là khi bé bị viêm ruột phải cấp cứu lúc nửa đêm, lúc đó bé mới 24 ngày, mới về nhà được 4 ngày. Lần thứ ba là khi bác sĩ thông báo bé bị xẹp phổi do viêm phổi nặng, lúc đó bé được hơn một tháng thôi. Cảm giác của mình lúc đó là gần như không còn chút hy vọng nào.

Điều đầu tiên bé làm mình mỉm cười hạnh phúc là khi bé biết khóc đòi ăn.

Vì bé sinh non nên không có phản xạ đòi ăn, lại viêm ruột kéo dài nên việc cho bé ăn rất vất vả. Do đó khi bé biết đói và biết khóc khi đói là lúc mình cảm giác vui nhất.”

Chị T.L., ở Nha Trang, có con sinh non ở đầu tuần thai 34, bé bị viêm phế quản khi được 3 tháng tuổi, và trong một năm đầu thì bé dễ bệnh, sau một tuổi mới phát triển bình thường như những bé khác. Đến nay thì bé được 21 tháng và thậm chí còn vượt trội hơn các bé đồng lứa. Chị Linh có lời động viên tới các ba mẹ có con sinh non, “vất vả thì ai có con nhỏ cũng vất vả hết, chỉ là khi mình sinh non sẽ cực hơn một chút. Nhưng cứ nhìn con nằm bên cạnh mỗi ngày một thay đổi (so với chính con) là được. Đừng nghe những lời nhận xét của thiên hạ mà tạo áp lực đối với bản thân. Con chậm lẫy hay chậm đi, hay còi tí xíu là chuyện bình thường. Chỉ cần con khỏe mạnh, lanh lẹ là chúng mình hạnh phúc rồi. Các mẹ hãy cố lên nhé!”

Khi việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sinh non được lên kế hoạch và chuẩn bị chu đáo, kịp thời ngay từ khi mới lọt lòng mẹ, thì đó chính là giải pháp hữu hiệu giúp trẻ sinh non chiến thắng “tử thần” và hồi phục nhanh chóng, trở thành những em bé phát triển khỏe mạnh, bình thường. Thế nên các ba mẹ có con sinh non cũng đừng cảm giác quá áp lực và tuyệt vọng nhé!

Tiến sĩ, Bác sĩ Cam Ngọc Phượng - Chủ tịch Hội đồng Chuyên khoa Nhi Sơ sinh & Hồi sức Sơ sinh, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc chia sẻ, “suốt gần 30 năm làm nghề chăm trẻ sinh non, tôi vẫn thầm thán phục nghị lực sống phi thường của chính các em, sự phát triển của các em hôm nay cũng chính là minh chứng cho sức sống mãnh liệt đó”.

giai-phap-huu-hieu-cham-soc-sau-sinh-cho-tre-sinh-non-de-be-khoe-manh-h1

Các em bé sinh non, thậm chí ở các tuần thai 25, 26, do mẹ có thai kỳ nguy cơ cao, đã được bác sĩ Cam Ngọc Phượng tiếp nhận nhờ có sự chuẩn bị và lên kế hoạch chăm sóc ngay sau khi chào đời theo phác đồ giờ vàng ngay tại phòng sinh mà sức khỏe các bé được kiểm soát tốt, ổn định.

Nhiều em bé sinh non ngày ấy, bây giờ, qua nhiều năm sau đã trở thành những con người xuất sắc trong nhiều lĩnh vực, kể cả lĩnh vực thể thao.

Phác đồ giờ vàng hồi sức sau sinh cho trẻ sinh non

Tiến sĩ, Bác sĩ Cam Ngọc Phượng cho biết các xử trí chuẩn được thực hiện sớm trong giờ đầu sau sinh giúp đạt hiệu quả tốt, nhằm hồi sức sau sinh cho trẻ sinh non, bao gồm:

 • Giúp trẻ không bị hạ thân nhiệt bằng cách cho trẻ vào túi nhựa giữ ấm ngay tại phòng sinh. Do nữ hộ sinh phòng sinh thực hiện.

 • Hỗ trợ hô hấp với thở áp lực dương liên tục tại phòng sinh, do Bác sĩ nhi thực hiện.

 • Bơm surfactant điều trị suy hô hấp khi có chỉ định, do Bác sĩ và Điều dưỡng khoa Hồi sức sơ sinh thực hiện.

 • Đặt đường truyền và truyền dung dịch đường, đảm bảo trẻ không bị hạ đường huyết, do bác sĩ và điều dưỡng khoa Hồi sức sơ sinh thực hiện.

Các bước này được thực hiện trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, giúp bé sinh non ổn định sớm, góp phần cải thiện dự hậu lâu dài, giảm thiểu các biến chứng về thần kinh và hô hấp.

 

 • 2.2k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?