Giải pháp trước biến động trong cuộc sống hôn nhân

Cánh cửa hôn nhân mở ra cho đôi bạn trẻ bao điều mơ ước và kỳ vọng cho một tương lai hạnh phúc. Nhưng hành trình cuộc sống mới lại không hề đơn giản như những điều mơ ước mà đôi vợ chồng trẻ phải đối diện với những biến động của cuộc sống.

giai-phap-truoc-bien-dong-trong-cuoc-song-hon-nhan

Những biến động trong hôn nhân

Thói quen chi tiêu

Thuở còn son rỗi, mỗi người thường quen với thói quen chi tiêu tự do, thích gì mua nấy, thoải mái cho sở thích cá nhân. Tuy nhiên, khi bước vào cuộc sống chung thì thói quen chi tiêu sẽ bị thay đổi. Cả hai sẽ có những khoản chi cần cân nhắc như tiệc tùng, hiếu hỷ hai bên nội - ngoại, và những khoản phụ khác... Chưa kể đến việc cả hai sẽ phải đối mặt với sự thiếu hụt kinh tế khi chào đón thiên thần mới nếu bạn không hề có kế hoạch chi tiêu rõ ràng.

Quản lý tài chính

Việc quản lý tài chính trong gia đình thường do một người quản lý (vợ hoặc chồng), vì vậy mà dẫn đến hậu quả chủ quan trong chi tiêu. Người này dựa dẫm vào người kia, hoặc bất đồng quan điểm khi gặp phải một khoản chi lớn... Nhiều vấn đề phát sinh khiến đôi vợ chồng trẻ mâu thuẫn, mệt mỏi. Mặc dù tài chính không phải là tất cả nhưng sự thiếu hụt và không tìm thấy điểm chung trong chi tiêu rất dễ dẫn đến những rạn nứt trong quan hệ hôn nhân – điều mà những năm đầu hôn nhân, đôi vợ chồng trẻ nào cũng ít nhiều gặp phải.

Chăm sóc sức khỏe

Khi về chung một nhà thì cả hai cùng cố gắng xây dựng cho tương lai của một gia đình trẻ. Tuy nhiên, bên cạnh những hoài bão và mơ ước thì thông thường, vợ chồng trẻ chưa có ý thức về việc chăm sóc sức khỏe. Thậm chí, nhiều gia đình trẻ còn không có sự dự phòng một nguồn ngân sách riêng dành cho sức khỏe. Vì vậy, khi gặp phải những bất trắc về sức khỏe cơ thể dễ làm họ rơi vào lúng túng và đối diện với khó khăn.

giai-phap-truoc-bien-dong-trong-cuoc-song-hon-nhan

Giải pháp đánh tan biến động

Cuộc sống hôn nhân là đi một con đường dài. Vì vậy, chỉ cần cả hai biết "đồng vợ đồng chồng" thì những thay đổi và bất trắc trong cuộc sống hôn nhân đều có thể vượt qua và giữ cho mái ấm được tròn đầy.

Chia sẻ và lắng nghe

Cuộc sống hôn nhân đòi hỏi sự chia sẻ và lắng nghe giữa hai người vì vậy bạn đừng để một nửa gánh trách nhiệm hay bị áp đặt quá nhiều. Hãy học cách chia sẻ, lắng nghe để tìm sự đồng thuận trong giải quyết từng vấn đề cuộc sống. Những rủi ro về chi tiêu sẽ được san sẻ và có phương hướng giải quyết tốt nhất.

Chi tiêu hợp lý

Cả hai cần có sự bàn bạc và thống nhất về một kế hoạch chi tiêu phù hợp với ngân sách thu vào hiện tại. Đây là một bài toán khá đau đầu vì cuộc sống sẽ có nhiều thứ phát sinh bất ngờ mà bạn không lường trước được. Tuy nhiên, một kế hoạch chi tiêu cụ thể và chi tiết sẽ giúp gia đình nhỏ của bạn có sự phòng bị và hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro nặng gánh trong tương lai.

giai-phap-truoc-bien-dong-trong-cuoc-song-hon-nhan

Quỹ dự phòng chăm sóc sức khỏe

Những vấn đề về sức khỏe luôn xảy đến bất ngờ và nhanh chóng làm chúng ta luống cuống, không kịp xoay sở. Đặc biệt, vào thời đại ngày nay, những căn bệnh hiểm nghèo, tai nạn… gần như rơi vào độ tuổi hãy còn trẻ. Chính điều này đã khiến các gia đình trẻ phải tạm dừng trước mọi kế hoạch và ước mơ đã lên trước… Cho nên, một sự chuẩn bị tốt cho những trường hợp phát sinh ngoài ý muốn liên quan đến sức khỏe gia đình là điều cần có.

Để hành trình hạnh phúc được vẹn toàn thì bạn cần phải chuẩn bị hành trang cho chính bản thân và cả gia đình. Sự chuẩn bị này sẽ giúp bạn vững bước hơn trên con đường đi tìm hạnh phúc, hạn chế rủi ro không đáng có!

Nguồn: Báo điện tử Trí Thức Trẻ
  • 440 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?