Khi con chỉ thích ăn một loại thực phẩm

Trong việc phát triển của xã hội ngày nay, càng ngày bệnh tự kỷ dường như trở thành một căn bệnh phổ biến trong lứa tuổi nhỏ, đặc biệt nó có thể khởi phát sớm đối với trẻ dưới 3 tuổi.

Trẻ bệnh tự kỷ chính là một căn bệnh mà trẻ có thể khiếm khuyến ở một hoặc nhiều các hành vi xã hội, các biểu hiện của trẻ tự kỷ có thể là kém giao tiếp, kém tương tác với xã hội, và có những hành vi bất thường. Trẻ có thể bị rối loạn cảm giác, tăng động hoặc có thể tệ hơn là chậm phát triển trí tuệ.

giai phap ve viec an uong cho tre benh tu ky

Bên cạnh đó việc ăn uống của trẻ tự kỷ cũng là một trong những mối lo ngại lớn của ba mẹ, vì thường những bé bị tự kỷ sẽ có tính chọn lọc trong ăn uống, con có thể ít ăn trái cây, rau củ, và trong chế độ ăn uống của con cũng không đa dạng, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng của con, con có thể có nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng. Khi chúng ta hiểu thêm về tính cách của trẻ bệnh tự kỷ, chúng ta sẽ bớt kỳ vọng hơn vào con và tìm những cách phù hợp hơn với con để điều chỉnh cho phù hợp.

1. Con thích ăn cùng một loại thực phẩm

Xu hướng của những trẻ bệnh tự kỷ là con có thể ăn cùng một loại thức ăn và con thích những thực phẩm giống nhau. Với con bất kỳ một sự biến thể nào trong thực phẩm dù là rất nhỏ cũng sẽ khiến cho con cảm thấy xa lạ và con sẽ lo sợ.

Có thể khi mẹ làm mua mì sợi và tự làm mì tại nhà, mặc dù trên tổng quan chúng là giống nhau, nhưng đối với những trẻ tự kỷ con sẽ xem đó là 2 loại thực phẩm khác nhau và con cần có thời gian để trải nghiệm.

Ở những bé bị tự kỷ, cha mẹ có thể sẽ rất khó khăn khi con ở vào trạng thái “kén ăn” hay “khó ăn”, bên cạnh những lo ngại về vấn đề dinh dưỡng và sự phát triển của con, cha mẹ có thể sẽ bối rôi thế nhưng hãy hiểu con và đừng bao giờ thay đổi thói quen một cách quá đột ngột, cần cho con một thời gian để con trải nghiệm và cảm giác được sự an toàn của trải nghiệm mới.

Và đặc biệt ở những trẻ bị tự kỷ, con cũng sẽ có thể có những sự phát triển chậm ở việc nhai nuốt, vì thế hãy tìm hiểu nguyên nhân và tìm biện pháp khắc phục hợp lý nhất.

2. Cảm nhận về các giác quan

Đứa trẻ bị tự kỷ con cũng có thể sẽ gặp khó khăn trong các vấn đề về cảm nhận các giác quan, con sẽ gặp những rắc rối trong việc xử lý các cảm giác, có thể sự phát triển 5 loại giác quan của con chậm hơn một chút so với các bạn khác, và đặc biệt con có thể gặp rắc rối trong việc không biết phân biệt cảm giác đói, no của cơ thể.

Có một số bé thích các loại thức ăn mềm, có một số lại thích thú với các loại thức ăn nóng, cay, cũng có một số bé thích các loại thức ăn đậm đà. Bên cạnh đó những trẻ bị tự kỷ thường sẽ bị các rối loạn tiêu hóa như chứng táo bón ở trẻ, chính chế độ ăn ít chất xơ là nguyên nhân phổ biến gây nên chứng táo bón ở các bé bệnh tự kỷ.

Cũng có thể do con không hiểu hoặc không nhận ra các dấu hiệu của việc đau bụng hay khó chịu nên con không thể hiện được nhu cầu của mình, vì thế cha mẹ cần nên chú ý đến việc ăn uống của con, đảm bảo cho con có một lượng chất xơ đến từ rau xanh hoặc trái cây trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Khi có bất kỳ phát hiện và chữa cho trẻ tự kỷ, khiến cha mẹ không an tâm có thể đến các bác sĩ để tham khảo thêm ý kiến và tìm các biện pháp giúp con nhé mẹ.

  • 568 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?