Giải quyết tình trạng "không thích uống nước" có nguy cơ mắc nhiều bệnh của trẻ

Các bé thường không thích uống nước lắm mà chỉ uống nước khi thật sự khát. Mặc dù bất kỳ loại nước uống nào cũng có thể giúp bé hết khát nhưng các mẹ nên cho bé uống nước đun sôi để nguội là chính, đừng lạm dụng những thức uống khác, Nước có vai trò trong việc tẩy sạch những chất độc hại trong cơ thể và giúp luân chuyển những dưỡng chất trong cơ thể. Uống đủ nước còn giúp bé có đủ lượng mồ hôi và không bị táo bón.

Bé không thích uống nước thì mẹ cần kiên nhẫn và tìm những cách để khắc phục, trước hết là những gợi ý dưới đây nhé.

Cho bé uống nước trái cây ép

Mẹ hãy cho bé uống nước trái cây ép pha loãng với nước rồi sau một khoảng thời gian cho bé quen (1-2 tuần), mẹ hãy điều chỉnh lại, giảm phần nước ép đi và tăng phần nước lên cho đến khi bé chỉ uống nước, không cần pha với nước ép trái cây. Dần dần bé sẽ quen và uống được nhiều nước hơn.

Ảnh minh họa

Để nước trong tủ lạnh

Bé thường thích uống nước lạnh, nên mẹ hãy cho một vài chai nước vào ngăn mát tủ lạnh nhé. Hãy mua chai nước riêng cho bé, với những hình thù mà bé thích - tốt nhất là nên để bé tự đi chon mua - rồi để chai nước của bé ở một nơi dễ nhin thấy trong tủ lạnh. Bé sẽ thích tự lấy chai nước của mình ra và uống.

Cho bé tự cầm cốc uống

Khi bé trên 1 tuổi, kỹ năng cầm nắm tốt mẹ có thể tập cho bé uống nước bằng cốc hay ống hút chứ đừng cho bé uống bằng bình sữa hay bình uống nước. Và mẹ cũng có thể cho bé tự cầm uống để tạo sự thích thú cho bé bởi bé sẽ thấy mình đã lớn rồi.

Tập cho bé uống

Để bé có thói quen uống nước, mẹ cũng cần lên kế hoạch cho bé. Ví dụ, mẹ có thể tạo cho bé thói quen sau khi ăn phải uống nước và đừng quên nói với trẻ rằng: "Con ăn xong chưa, uống nước tráng miệng thôi". Thời gian đầu bé có thể uống ít hoặc không muốn uống, nhưng mẹ thường xuyên áp dụng cách này sẽ tạo thói quen cho bé và như một phản xạ, ăn xong bé sẽ đòi uống nước.

Ảnh minh họa

Làm sao để biết bé đã uống đủ nước?

Mẹ có thể tham khảo lượng nước cần thiết theo độ tuổi như dưới đây

Bé dưới 6 tháng tuổi: Chỉ cần bú sữa mẹ bởi vì sữa mẹ đã bao gồm lượng dinh dưỡng và nước cần thiết cho bé.

Bé từ 6 tháng tới một tuổi: Nhu cầu nước lọc của bé lúc này là khoảng 200-300ml/ngày.

Bé trên một tuổi: Lượng nước uống tuỳ thuộc vào nhu cầu của bé, nhất là sau một tuổi bé có thể tự cầm cốc. Mẹ có thể rèn luyện cho bé thói quen uống nước. Không nên đợi tới khi bé cảm thấy khát rồi mới uống vì như vậy là đã bị thiếu nước.

Mặc khác, mẹ hãy kiểm tra màu nước tiểu của bé; nếu nước tiểu có màu trong hay màu vàng nhạt là dấu hiệu cho thấy bé đã uống đủ nước. Nếu nước tiểu có màu vàng đậm như nước táo hay nước trà, bố mẹ phải cương quyết cho bé uống thêm nước vì cơ thể bé đang bị thiếu nước trầm trọng đấy.

Lưu ý rằng: Trẻ dưới 6 tháng thì không được cho uống bất cứ thứ gì ngoài sữa mẹ bạn nhé. Nguyên nhân tại sao thì mẹ hãy tham khảo ngay TẠI ĐÂY.

  • 14k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?