Giải tỏa nỗi lo về bệnh sa trực tràng ở trẻ

Như mẹ đã biết, trực tràng thuộc hệ tiêu hóa, nó nằm ở vị trí cuối ruột già có tác dụng thu thập phân cũng như thải các chất qua đường hậu môn để ra ngoài cơ thể.

Nó có các bộ phận gồm: một lớp cơ, niêm mạc và các mô mỡ xung quanh. Cho nên, khi một phần của lớp niêm mạc hoặc thành trực tràng bị tổn thương, ra khỏi vị trí thì sẽ lòi ra ngoài hậu môn, biểu hiện ấy gọi là sa trực tràng, thường gặp nhất ở trẻ trong độ tuổi từ 1 - 3 tuổi.

giai-toa-noi-lo-ve-benh-sa-truc-trang-o-tre

Phân loại bệnh

Đây là căn bệnh đem đến nhiều phiền nhiễu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ với ba dạng khác nhau. Trường hợp đầu tiên là sa lớp niêm mạc, lớp niêm mạc của trực tràng bị tổn thương và bị trồi ra khỏi ống hậu môn.

Thứ hai là lồng ruột, một phần của thành ruột hoặc trực tràng bị tràn sang phần khác, tạo thành đường gấp khúc khiến cho phân khó di chuyển ra ngoài. Hiện tượng này rất dễ làm tắc ruột ở trẻ. Thứ ba là sa toàn bộ, lúc này trực tràng bị sa xuống, lồi ra khỏi ống hậu môn khi đi đại tiện. Khi bị ở mức độ nặng, trẻ có thể bị sa ra ngoài ngay cả khi không đi đại tiện.

Nguyên nhân gây bệnh

Táo bón là nguyên nhân hàng đầu gây sa trực tràng ở trẻ. Hiện tượng táo bón lâu ngày khiến cho trực tràng của trẻ bị áp lực nặng nề do rặn mót. Hay trong quá trình đi tiêu lâu, phân có kích thước lớn hơn bình thường có thể gây ra tổn thương cho niêm mạc trực tràng khiến trẻ mệt mỏi, quấy khóc và hết sức sợ hãi mỗi khi đi vệ sinh. Ngoài ra, việc trẻ bị tiêu chảy và kiết lỵ kéo dài cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng của trực tràng. Thêm vào đó, các dị tật bẩm sinh ở trực tràng, bệnh suy dinh dưỡng, nhiễm khuẩn đường ruột cũng là những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh.

giai-toa-noi-lo-ve-benh-sa-truc-trang-o-tre

Triệu chứng của bệnh

Mẹ có thể nhận biết bệnh sa trực tràng ở trẻ bằng các dấu hiệu như trẻ thường xuyên bị táo bón. Trong trường hợp trẻ bị nặng, trực tràng sa xuống khỏi hậu môn khi đại tiện hoặc sa ra ngoài ngay cả những lúc bình thường. Đau đớn ở phần trực tràng, nhất là lúc đi vệ sinh và bỏng rát hậu môn. Tuy đây là một bệnh lành tính nhưng nếu trẻ không được điều trị kịp thời có thể gây ra di chứng như viêm trực tràng, chảy máu khi đi ngoài, thắt nghẹt trực tràng, tắc ruột…

Khi nào cần phẫu thuật?

Đa số trường hợp sa trực tràng có thể điều trị nội khoa, chờ sự phát triển của cơ thể trẻ giúp thay đổi, điều chỉnh cấu trúc giải phẫu vùng đáy chậu. Nhưng cũng tùy thuộc vào mức độ mắc bệnh của trẻ, nếu nhẹ thì có thể chữa bằng một số loại thuốc. Sẽ là một nỗi lo lắng nếu trực tràng vẫn còn sa khi trẻ đã lên 3 tuổi và có khối sa dài trên 3cm. Do đó, những trẻ bị sa trực tràng cần được tái khám, theo dõi lâu dài theo sự hướng dẫn của bác sĩ, để có chỉ định can thiệp phẫu thuật khi cần thiết.

Hiện tại đang có nhiều loại phẫu thuật cho bệnh sa trực tràng ở trẻ như: Phẫu thuật buộc vòng là khâu buộc vòng cơ thắt hậu môn trở lại, phẫu thuật Whitehead khi trĩ sa trực tràng là cắt bỏ toàn bộ khối trĩ và trực tràng sa, sau đó khâu lại và phẫu thuật Delorme, Dumphy là cắt khối trực tràng sa, sau đó khâu gấp tăng cường cơ thắt và khâu bít túi cùng Douglas khi bị kéo dài.

giai-toa-noi-lo-ve-benh-sa-truc-trang-o-tre

Cách phòng tránh bệnh

Để phòng tránh sa trực tràng, mẹ cần phải xây dựng một chế độ ăn hợp lý cho trẻ, đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng như cân bằng giữa các chất. Cho trẻ uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây để ngăn ngừa tình trạng táo bón, tiêu chảy thường gặp ở trẻ. Đồng thời, phải nhớ đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ 3 hoặc 6 tháng 1 lần tại các khoa chuyên về đường tiêu hóa. Việc thường xuyên cho trẻ đi khám như thế sẽ giúp mẹ phát hiện sớm các vấn đề bất thường và kịp thời điều trị, nhằm đẩy lùi bệnh tật một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất mẹ nhé!

  • 1.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?