Giảm cân sau sinh – khó mà không khó

Mẹ nào trải qua cũng đã biết, những tuần đầu sau sinh quả là “cuộc sống đảo lộn” chỉ toàn là bú, thay tã, ru ngủ, rồi lại bú, thay tã và ru ngủ. Thậm chí mẹ còn chẳng có thời gian để ngủ chứ đừng nói đến thời gian tập thể dục giảm cân sau sinh. Nhưng mẹ đừng lo lắng nhé, không nhất thiết phải tới phòng tập và tập luyện cật lực thì mới giảm cân được. Có những “chiêu thức” giảm cân mà chúng ta có thể làm ngay trong lúc này, ngay trong những tháng ngày bận rộn tới không mở mắt ra được.

1. Cho con bú

Nuôi con sữa mẹ có biết bao nhiêu lợi ích: giúp mẹ với con gắn bó với nhau hơn, tiết kiệm hơn, giúp mẹ co hồi tử cung nhanh hơn, và nhiều nghiên cứu cũng cho thấy còn giúp bé thông minh hơn. Nhưng với các mẹ bỉm sữa chúng ta thì còn một lợi ích rất đáng quý khác là giúp mẹ tiêu thụ tới 500 calo mỗi ngày.

Do vậy, khi đang cho con bú, mẹ đừng ăn kiêng khắc khổ quá nhé, hãy ăn đủ dinh dưỡng để có đủ sức khỏe cho mẹ và sữa cho con. Và nếu mẹ có ăn ngon miệng hơn bình thường chút xíu thì cũng không sao đâu, hãy để bé “giúp” mẹ.

2. Địu bé

Gần đây, việc địu bé đang trở thành 1 xu hướng. Mẹ có thể địu bé khi làm việc nhà, khi đi dạo, khi đi mua sắm. Chiếc địu giúp bé được ở gần mẹ nhiều hơn, có cảm giác an toàn hơn, và còn giúp mẹ giảm được không ít calo nữa.

Địu bé nghĩa là mẹ đang đeo trên người từ 3-5kg trong suốt thời gian mẹ làm những việc hàng ngày, thậm chí ngay cả khi mẹ tập thể dục như squats. Bé rất thích nằm trong địu và cảm nhận những nhịp điệu đu đưa khi mẹ bước đi, có khi bé còn ngủ luôn. Địu bé giúp mẹ vận động cơ bắp phần thân dưới và tăng cường trao đổi chất nữa.

Thật ra việc địu bé đã có từ nhiều trăm năm nay do các bà mẹ vẫn phải làm việc trong thời gian nuôi con. Ngày nay, có rất nhiều loại địu bé được bán sẵn, nhưng mẹ cũng có thể tự làm địu từ chiếc khăn khổ lớn của mình.

3. Uống nhiều nước

Điều này thì chẳng có gì là bí mật nữa, nước không chỉ giúp cơ thể chúng ta thải độc mà còn giúp mẹ có cảm giác no hơn, không thèm ăn.

Mẹ có biết: khi bị thiếu nước, sự trao đổi chất trong cơ thể bị giảm xuống, khiến quá trình giảm cân diễn ra chậm hơn. Do vậy, đừng để cơ thể thiếu nước. Khi mẹ thấy khát nghĩa là cơ thể đã thiếu nước rồi đấy. Hãy luôn mang theo chai nước để có thể uống bất kỳ lúc nào.

4. Cho bé ra ngoài chơi

Việc cho bé ra ngoài trời chơi là rất có lợi cho bé. Bé vừa được tận hưởng không khí trong lành, được tắm nắng, lại được khám phá thế giới xung quanh nữa. Không những vậy, việc đẩy chiếc xe đẩy của bé quanh khu nhà cũng là một bài thể dục hiệu quả cho mẹ.

Trọng lượng chiếc xe đẩy, trọng lượng của bé và chiếc túi đựng đầy tã, khăn,… có thể lên tới 15kg. Đẩy chiếc xe này sẽ đốt cháy số calo cao hơn 18-20% so với khi đi bộ một mình. Vì vậy, hãy cùng bé ra ngoài chơi mỗi ngày.

5. Tránh xa stress

Nhiều chuyên gia đã nói rằng stress có thể dẫn tới việc ăn uống mất kiểm soát. Dù là mẹ bỉm sữa hay không thì chúng ta cũng cần tránh xa stress. Khi quá căng thẳng, mệt mỏi, hãy dành vài phút để thư giãn, đừng suy nghĩ về bất kỳ điều gì, cũng đừng gây áp lực mình phải trở thành người mẹ hoàn hảo.

Mẹ có biết rằng khi chúng ta stress, cơ thể chúng ta sẽ tiết ra hoc-môn cortisol, leptin, và những loại hóc-môn khác khiến chúng ta thèm ăn, nhất là những món nhiều carbohydrates.

  • 26.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?