Giảm trầm cảm hiệu quả chỉ với thói quen tắm đúng cách

Các nhà khoa học Đức vừa phát hiện ra phương pháp ngăn ngừa và hỗ trợ chữa trị chứng trầm cảm hiệu quả chỉ bằng việc tắm đúng cách.

giam-tram-cam-hieu-qua-chi-voi-thoi-quen-tam-dung-cach

Các nhà khoa học Đức vừa công bố tác dụng thú vị của thói quen tắm nước ấm bởi đây là cách điều trị trầm cảm hiệu quả hơn cả việc tập thể dục thường xuyên. Giải thích tác dụng tuyệt vời này của việc tắm nước ấm thì các chuyên gia cho biết rằng do nước ấm đã giúp cơ thể chúng ta phục hồi nhiệt độ tự nhiên nhanh hơn, điều này thường bị hạn chế đối với những bệnh nhân bị trầm cảm.

Đặc biệt, tắm nước ấm là hoạt động không tốn nhiều thời gian và dễ dàng thực hiện hơn so với tập thể dục rất nhiều nên chắc chắn sẽ có nhiều người duy trì được thói quen này lâu dài hơn là tập thể dục.

giam-tram-cam-hieu-qua-chi-voi-thoi-quen-tam-dung-cach

Để có được kết luận nghiên cứu trên thì các nhà khoa học của đại học Freiburg (Đức) đã làm thử nghiệm trên 45 người bị mắc chứng trầm cảm. Những bệnh nhân này ở đa dạng các lứa tuổi cũng như mức độ trầm cảm của họ cũng nặng nhẹ khác nhau.

Những bệnh nhân này được chỉ định ngẫu nhiên là tắm nước ấm 2 lần trong tuần hoặc tập thể dục 2 lần mỗi tuần sau đó sẽ được kiểm tra lại mức độ trầm cảm. Nhóm được chỉ định thực hiện phương pháp tắm nước ấm sẽ phải ngâm trong bồn tắm 40 độ C trong 30 phút, sau họ sẽ được quấn mình trong chăn cùng chai nước nóng thêm 20 phút nữa. Trong khi đó nhóm tập thể dục sẽ phải thực hiện các bài tập vừa phải chẳng hạn như chạy, nhảy, múa, bơi lội trong 40 hoặc 45 phút.

Sau khi cho 2 nhóm thử nghiệm 2 phương pháp khác nhau và kiểm tra lại mức độ trầm cảm ở từng người thì các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhóm tắm nước ấm giảm mức trầm cảm xuống đến 6 điểm, trong khi đó nhóm tập thể dục thì chỉ giảm được 3 điểm mà thôi.

Điều này cho thấy rằng một người bị trầm cảm trầm trọng có thể làm giảm triệu chứng của họ xuống mức trầm cảm trung bình chỉ bằng cách tắm nước ấm. Tương tự như vậy thì những người bị trầm cảm trung bình sẽ giảm xuống trầm cảm nhẹ cũng chỉ bằng cách tắm nước ấm.

giam-tram-cam-hieu-qua-chi-voi-thoi-quen-tam-dung-cach

Nhận xét về phương pháp tắm nước ấm giúp cải thiện chứng trầm cảm thì các nhà khoa học cho biết rằng đây là phương pháp dễ thực hiện và an toàn nhưng có thể mang lại nhiều lợi ích khắc phục trầm cảm hiệu quả chỉ sau hai tuần. Đặc biệt, nó cũng phù hợp với những người không có điều kiện hoặc không có khả năng theo đuổi phương pháp thể dục mỗi ngày.

Một nhà tâm thần học Nick Stafford đến từ Black Country Partnership NHS Foundation Trust cho biết rằng: “Tôi không ngạc nhiên khi họ tìm thấy một lợi ích tuyệt vời từ việc tắm nước ấm mà tôi chỉ ngạc nhiên là vì sao không ai thử nghiên cứu điều này trước đây”.

Như vậy, không cần phải thực hiện phương pháp gì cao siêu mà chỉ cần chăm tắm nước ấm mỗi tuần cũng giúp giảm nguy cơ trầm cảm hiệu quả. Đặc biệt, các mẹ sau sinh có thể áp dụng phương pháp này để hạn chế nguy cơ trầm cảm sau sinh tốt hơn các mẹ nhé.

  • 2.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?