Giáo dục con một cách khoa học

Lối giáo dục con ngày xưa rằng đánh con thì con mới nên người dường như đã quá “cũ kỹ”, sử dụng đòn roi với con trẻ không còn là một phương pháp giáo dục khoa học nữa vì đòn roi không làm cho trẻ nên người, đôi khi đòn roi quá nhiều còn khiến cho con trẻ ảnh hường tâm lý về sau.

Đối với các bé nhỏ dưới 1-3 tuổi

Khi con dưới 1 tuổi, con có sự gắn bó chặt chẽ với mẹ vì lúc đó bên cạnh mẹ con sẽ có cảm giác an toàn nhất. Chính việc thông qua sự yêu thương, chăm sóc, trò chuyên, vui đùa… tình cảm sẽ được nhân rộng lên và phát triển sợi dây kết nối tình mẫu tử. Nếu khi đó con bị phạt bằng cách dọa nạt hay đánh mắng, con sẽ dễ dàng đánh mất cảm giác yêu thương đó và trở nên sợ hãi. Điều đó ảnh hưởng sớm đến sự phát triển về ngôn ngữ và tương tác xã hội sau này của con.

giao-duc-con-mot-cach-khoa-hoc

Khi con 2 tuổi, con hầu như chưa biết phân tích nguyên nhân và kết quả, con chỉ biết làm theo bản năng: tò mò và tìm hiểu, khám phá môi trường xung quanh. Và đặc biệt hơn ở lứa tuổi này con bắt đầu tự lập hơn, nên mẹ sẽ gặp có những lúc con không hợp tác nghe lời, nếu bằng cách dọa nạt hay phạt đánh ở lứa tuổi này sẽ không làm con ngoan hơn mà có khi còn bị tác dụng ngược, bởi vì lúc đó con sẽ chỉ nhớ đến cảm giác buồn tủi và đau thể xác khi bị đánh phạt, lâu dần con sẽ trở nên rụt rè, nhút nhát.

Khi con lên 3, các bố mẹ sẽ trải qua giai đoạn hay gọi là “khủng hoảng tuổi lên 3”, vì đây là giai đoạn con phát triển mạnh mẽ các mặt về tư duy, sáng tạo, vận động và cả các mối quan hệ xã hội. Khả năng nhận thức và quan sát của con cũng phát triển rất nhanh trong giai đoạn này. Và đặc biệt ở giai đoạn này chính là giai đoạn hình thành nhân cách của con nên con thích khẳng định bản thân, có khi làm trái ý người lớn, không phải vì con hư hay con bướng mà chỉ vì lúc đấy con đang muốn làm theo bản năng của mình và dù con chưa thật sự hiểu nhiều nhưng con luôn tin con đang làm đúng. Lúc này đây mẹ đừng vội trách phạt con những lúc con trở tính hay những lúc con không hợp tác với mẹ vì như thế sẽ làm cho con trẻ thu mình và nhút nhát hơn.

Ba mẹ cần làm gì để giáo dục con một cách khoa học

Giúp con gọi tên cảm xúc

Khi con đến tuổi phát triển trí não nhanh hơn phát triển về ngôn ngữ, con sẽ có những giai đoạn không biết diễn tả cảm xúc của mình, và đôi khi con không phải ương bướng mà con đang khó chịu, con chưa biết thể hiện cảm xúc bằng cách khác, chỉ biết thể hiện qua cảm xúc, thay vì đánh phạt con hãy giúp cho con gọi tên các cảm xúc như: “Mẹ biết con đang không vui” hay “mẹ biết hiện giờ con đang giận” và mẹ có thể giúp con giải tỏa, đưa cho con hướng các cách giải quyết vấn đề.

Cho con không gian yên tĩnh

Khi con đang trong lúc khó chịu, con cần một không gian yên tĩnh để bình tĩnh và học cách điều khiển cảm xúc của mình, mẹ hãy cho con ngồi trong một không gian riêng, con vẫn có thể quan sát mọi người xung quanh. Thời gian này mẹ không nên trách phạt hay lớn tiếng với con, mẹ chỉ nói với con khi nào con bình tĩnh mẹ và con sẽ nói chuyện với nhau. Và mẹ hãy để cho con có không gian, thời gian con bình tĩnh lại, sau khoảng thời gian đó mẹ sẽ giải thích và trao đổi với con, cho con nói những điều khiến con cảm thấy khó chịu và hãy nhớ kết thúc bằng một cái ôm thật chặt nhé mẹ.

giao-duc-con-mot-cach-khoa-hoc

Giải quyết tranh chấp một cách thông minh

Các gia đình có nhiều bé gần tuổi nhau chắc chắn sẽ luôn gặp các tình huống như: tranh giành đồ chơi, hoặc có khi giỡn hơi quá tay sau đó chuyển sang nổi cáu. Ba mẹ sẽ là người giải quyết vấn đề khi thấy con không thể giải quyết một cách hòa bình, bằng cách tách các bé ra những khu vực khác nhau, có khi chỉ là mời con về những chiếc ghế nhỏ của mình. Con trẻ thường không biết giận và không giận lâu, chỉ là thể hiện cảm xúc theo một cách nhất thời. Có khi con chỉ cần khoảng 2 phút sau cuộc tranh giành là con có thể trở lại chơi với nhau một cách vui vẻ. Ba mẹ hãy luôn nhớ nguyên tắc bạn nào làm sai bạn đó bị phạt, cho dù lớn hay nhỏ. Hãy tránh việc bắt bạn lớn phải nhường nhịn em vì em còn nhỏ nhé.

Hãy hiểu tâm lý con trẻ để sử dụng các biện pháp giáo dục khoa học giúp con phát triển một cách tốt nhất và hạn chế được việc phạt con không đúng cách nhé bố mẹ.

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 578 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?