Giáo dục đúng cách đối với những bé hướng nội

Mỗi bé một tâm lý, không bé nào giống bé nào và điều đặc biệt khi con bạn thuộc vào nhóm những bé hướng nội, sống nội tâm nhiều thì bạn cần phải có những cách cư xử cũng như giáo dục phù hợp với con. Điều quan trọng nhất chính là phải hiểu con.

Với những bé hướng nội, ba mẹ cần làm gì và tránh những gì

Đối với những bé hướng nội, ba mẹ hãy tránh những câu nói như “con phải hòa đồng hơn” hay so sánh con với những bạn khác “tại sao con không chơi hòa đồng như Su nhỉ?”, vì bản tính con không phải thế, nên mẹ đừng cố gắng ép con làm những điều con không muốn. Và đặc biệt với những bé hướng nội thì khi đi học sẽ khó khăn hơn, vì môi trường đi học chính là môi trường hướng ngoại, con sẽ được học cả ngày dài trong môi trường đó với rất nhiều những trải nghiệm mới.

giao-duc-dung-cach-doi-voi-nhung-be-huong-noi

Điều quan trọng trong việc giáo dục bé hướng nội chính là ba mẹ cho con hiểu được rằng ba mẹ luôn yêu thương con và là người bạn con có thể chia sẻ mọi việc. Hãy giành trọn vẹn cho con những thời gian nhất định trong ngày. Cuối tuần hãy cùng con dạo chơi công viên hay một nơi nào con muốn. Đọc truyện cho con nghe mỗi tối trước khi con đi ngủ và ôm ấp con bất cứ lúc nào có thể. Đó chính là những cách bố mẹ phần nào giúp con hiểu rằng bố mẹ yêu con là vô điều kiện.

Môi trường giáo dục như thế nào là tốt nhất giành cho các bé

Điều quan trọng chính là sự giáo dục của nhà trường, khi các giáo viên thấy có bạn không chơi với bất kỳ bạn nào trong lớp thì bạn đó nên xem lại về vấn đề tâm lý, có gặp trở ngại gì trong vấn đề kỹ năng giao tiếp của bé hay không. Còn một số bé vẫn sẽ có khoảng 2,3 người bạn và bé thể hiện sự thích chơi với những người bạn đó và không thích trong việc tìm các mối quan hệ khác thì đó là bé hoàn toàn bình thường, Hãy để cho con trẻ được hạnh phúc trong sự lựa chọn của con. Các cô có thể tạo ra các trò chơi thiên về tính tập thể cho bé chơi cùng, và khi bé chưa sẵn sàng không nên ép bé.

giao-duc-dung-cach-doi-voi-nhung-be-huong-noi

Nếu trong lớp học có những “khoảnh trống” và những khoảng thời gian yên tĩnh sẽ rất tốt cho những bé hướng nội, đơn giản có thể chỉ là một khu vực yên tĩnh để đọc sách, hoặc chỉ đơn giản là những nhóm bạn nhỏ với những câu truyện cô kể cho các bạn nghe. Rất thú vị và vô cùng bổ ích, chính những khoảng không gian yên tĩnh như thế sẽ giúp phát triển tâm hồn của bé hơn so với phát triển vận động.

Bên cạnh các hoạt động nhóm, các cô cũng nên phát triển các hoạt động cá nhân hoặc các hoạt động theo từng cặp. Đây chính là các hoạt động mà cả 2 nhóm bé hướng nội và bé hướng ngoại đều làm tốt. Hãy tạo ra các trò chơi mang tính chất tương tác lớp học để các bé có thể làm bạn với cả cô. Hãy thiết kế lớp học với những không gian mang tính chất linh động, các bé sẽ không còn cảm thấy bị ngột ngạt trong chính không gian lớp học nữa mà mỗi ngày con đến lớp sẽ là một niềm vui.

  • 273 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?