Trẻ ngày càng thụ động hơn chỉ vì bị giáo dục sai cách như thế này

Học đại học không biết cách nấu cơm, giặt quần áo của chính mình, đi làm vẫn cần cha mẹ xin việc giúp vì không biết viết đơn thế nào, nộp ra sao… Những đứa trẻ thụ động như vậy không hề khó kiếm trong một xã hội mà các bố mẹ vẫn tiếp tục tạo nên những em bé thụ động bằng các công thức sau.

giao-duc-sai-cach-de-khien-tre-ngay-cang-thu-dong-hon

Dùng bạo lực để ép buộc con làm theo ý muốn của gia đình

Bất cứ khi nào mà lời nói không thể thuyết phục bé làm theo yêu cầu, cha mẹ cũng sẵn sàng sử dụng bạo lực như đánh, mạt sát, nạt nộ để khiến bé buộc phải thay đổi. Đó là công thức đầu tiên biến đứa trẻ đang tràn đầy năng lượng khám phá, và sự háo hức với các ý tưởng mới mẻ dần trở nên ù lì và khép mình lại.

Bạo lực là cách nhanh nhất để đạt được mục đích nhưng cũng là cách nhanh nhất xây nên bức tường ngăn cách giữa cha mẹ và con cái, đồng thời là cách nhanh nhất bào mòn sự tự tin, dập tắt niềm vui sướng của trẻ khiến trẻ trở nên thụ động. Nếu bạn muốn tạo nên một đứa trẻ răm rắp nghe lời bạn, phó mặc bạn chỉ đạo làm gì, không được làm gì thì đây là chính cách cực kỳ hữu hiệu.

giao-duc-sai-cach-de-khien-tre-ngay-cang-thu-dong-hon

Chăm bẵm con và làm giúp trẻ cả những việc trẻ có thể tự làm

Dưới 2 tuổi, việc của con chỉ là ăn thôi, xúc đã có mẹ. Lớn lên một chút, việc của con vẫn chỉ là ăn và chơi thôi, dọn dẹp đồ chơi, đánh răng, cất quần áo, mặc đồ, đi dép... đã có mẹ. Tiếp tục với công thức hoàn hảo đó, lớn lên con chỉ cần học thật giỏi, nấu cơm, giặt giũ, dọn nhà… không phải việc của con. Mấy việc vặt vãnh đó cha mẹ chỉ cần vài phút là xong, quá đơn giản và con chẳng cần bận tâm.

Kết quả là những đứa trẻ được nâng trong lòng bàn tay, được chăm chút từng ly từng tí đó sẽ hoàn toàn không biết cách phục vụ chính mình, đừng nói đến việc san sẻ, chăm sóc hay giúp đỡ người khác. Thói quen dựa dẫm, ỷ lại đã ăn sâu vào nhận thức khiến trẻ trở nên thụ động. Hãy tập cho con tự hoàn thành các công việc tùy vào độ tuổi và khả năng của bé, khuyến khích con tự lập để không trở thành một tầm gửi cả đời.

Ngăn cản trẻ giao tiếp và kết bạn

giao-duc-sai-cach-de-khien-tre-ngay-cang-thu-dong-hon

Công thức này thường thấy ở những gia đình có con là các bé gái. Vì lo lắng ngoài xã hội có quá nhiều kẻ xấu, quá nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển tính cách hoặc đe dọa sự an toàn của con mà nhiều gia đình hạn chế trẻ giao lưu, cố gắng để con trong một cái lồng an toàn.

Việc chỉ được tiếp xúc với một số ít người được chọn lọc sẽ khiến trẻ thu hẹp khả năng nhận thức, và giao tiếp của trẻ. Mọi mối quan hệ của trẻ được hình thành dưới sự sắp đặt cẩn thận của cha mẹ làm bé mất đi sự chủ động và kỹ năng làm quen, nhìn nhận các mối quan hệ phong phú, phân biệt phải trái, đúng sai.

Lạm dụng các thiết bị điện tử

giao-duc-sai-cach-de-khien-tre-ngay-cang-thu-dong-hon

Thiết bị điện tử giống như những bảo mẫu thời công nghệ của nhiều gia đình. Bé không chịu ăn, không chịu uống thuốc đã có ipad, bé không chịu ngồi yên cho mọi người làm việc, đã có TV… Những chương trình phim hoạt hình, những trò chơi điện tử… có sức hút cực kì mạnh mẽ, có thể khiến trẻ mải mê hàng giờ không biết chán, rảnh rỗi cho cha mẹ xem phim, làm việc nhà hay nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, chìm đắm trong thế giới ảo có thể biến trẻ thành những em bé ngại tiếp xúc, không ưu vận động, không hứng thú với những trò chơi đời thực như nhảy dây, trốn tìm… Lười vận động, dành quá nhiều thời gian dán mắt vào máy tính làm trẻ ù lì, thụ động, chậm chạp và thiếu năng lượng.

Đáp ứng nhu cầu của trẻ quá nhanh

giao-duc-sai-cach-de-khien-tre-ngay-cang-thu-dong-hon

Thậm chí con còn chưa kịp nói các yêu cầu của mình, cha mẹ đã tư hiểu và làm cho trẻ rồi. Mọi thứ với trẻ quá dễ dàng, trẻ mất dần khả năng vượt khó, không biết cách vượt qua những trắc trở trong tương lai. Khi vấp ngã, những đứa trẻ này sẽ có nhu cầu tìm kiếm sự trợ giúp bên ngoài thay vì nỗ lực bản thân để vượt lên.

Hãy để bé hiểu rằng không phải cái gì mình muốn cũng giành được, đôi khi phải chấp nhận sự từ chối, hay phải cố gắng chủ động để đạt được điều mình thích. Cuộc sống là vậy, chẳng có gì quá dễ dàng như cách cha mẹ vẫn dải hoa hồng cho mình đi.

  • 1.5k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?