Gieo mầm ý thức bảo vệ môi trường cho con từ thơ ấu

Dạy con bảo vệ môi trường không bao giờ là quá sớm. Từ nhỏ trẻ đã hiểu ý nghĩa của việc làm này thì lớn lên sẽ phát triển ý thức một cách tự nhiên.

Không sử dụng ống hút nhựa khi uống nước ở ngoài hàng:

Hầu hết các quán nước, quán café hay hàng ăn đều tự động cho vào mỗi cốc nước, thậm chí là nước lọc 1 ống hút vì nó tiện lợi và giá thành rất rẻ nên gần như ít ai để ý khi sử dụng. Thế nhưng ống hút thường chỉ dùng 1 lần, sau đó chúng ta sẽ thải ra môi trường 1 mẩu nhựa. Mà điều kinh khủng là phải mất hơn 200 năm để một chiếc ống hút được phân hủy sinh học.

gieo-mam-y-thuc-bao-ve-moi-truong-cho-con-tu-tho-au

Chưa kể đến việc ống hút nhựa khi bị vứt bừa bãi xuống ao hồ, sông… sẽ gây hại đến các sinh vật sống ở môi trường nước. Chúng có kích thước rất nhỏ nên dễ dàng đi vào các bộ phận của các loài động vật, sinh vật như cá, rùa, và làm ảnh hưởng đến hoạt động sống của chúng. Đáng sợ hơn, ống hút là một trong những loại rác thải được vớt lên nhiều nhất trên biển. Nhiều loại vật lầm tưởng đó là thức ăn và nuốt vào dạ dày gây nguy hiểm đến tính mạng.

Với tất cả những tác hại như vậy, bạn hãy làm gương và nhắc nhở con ít sử dụng ống hút nhất có thể. Cần từ chối sử dụng ống hút nhựa khi gọi đồ uống tại các quán nước nếu có thể uống trực tiếp, và luôn vứt ống hút vào đúng nơi quy định nếu buộc phải dùng.

Hạn chế tối đa túi bóng trong sinh hoạt hàng ngày

Túi bóng là một phát minh hữu ích của con người nhưng cũng là một mối họa khôn lường. 1 chiếc túi nilon chôn vùi dưới đất phải mất tới 400-600 năm mới có thể phân hủy hết. Sự tồn tại của nó trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước bởi túi nilon lẫn vào đất sẽ ngăn cản ôxy đi qua đất, gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, từ đó làm cho cây trồng chậm tăng trưởng. Nghiêm trọng hơn, môi trường đất và nước bị ô nhiễm bởi túi nilon sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người.

Vì vậy khi cho bé đi siêu thị, hãy hạn chế tối đa dùng túi bóng. Nếu nhà bạn không có loại túi đựng hàng thân thiện với môi trường thì cố gắng sắp xếp để không phải  lấy nhiều túi, dặn con không được ném túi bóng bừa bãi, và hướng dẫn con cách sử dụng lại túi cho những lần đựng sau. Dạy con bỏ những túi không thể dụng lại nữa vào sọt rác, tuyệt đối không ném ra đường hay để vào gốc cây, dù nó chỉ nhỏ như vỏ kẹo nilon.

Cùng con đọc những quyển sách về vấn đề môi trường

Bây giờ có rất nhiều sách hay cho bé về bảo vệ môi trường cây xanh, tiết kiệm điện nước, bảo vệ các loài động vật hoang dã như tê giác, voi bằng cách phân tích cho các bé về ý nghĩa của những tài nguyên thiên nhiên hay về sừng tê giác cũng chỉ có cấu tạo như móng tay con người, không có tác dụng thần kì như được đồn thổi. Những câu chuyện đó sẽ khơi dậy trong các bé tình yêu, lòng trắc ẩn và ý thức bảo vệ môi trường.

Giáo dục con về bảo vệ môi trường từ bé sẽ giúp bé hình thành ý thức một cách tự nhiên. Đợi đến khi con lớn mà vẫn quen ném rác bừa bãi, sự dụng thoải mái những món đồ nhựa dùng một lần.. thì rất khó để bé thay đổi. Mỗi gia đình là cái nôi để tạo nên một thế hệ có trách nhiệm hơn với môi trường xung quanh.

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 234 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?