Gìn giữ tình yêu và hạnh phúc trong cuộc sống vợ chồng

Gìn giữ tình yêu và hạnh phúc trong cuộc sống gia đình như nào? Cuộc sống hôn nhân là quá trình dung nạp, tiếp nhận và điều chỉnh thích ứng giữa vợ và chồng. Hạnh phúc bền lâu hay không cần có sự vun đắp từ cả hai phía. Chỉ khi thấu hiểu lẫn nhau thì mới có thể giúp hai vợ chồng hòa hợp và duy trì được một mái ấm gia đình, để các con được yêu thương và phát triển toàn diện. 

gin-giu-tinh-yeu-va-hanh-phuc-trong-cuoc-song-vo-chong

Hãy biết nói lời yêu thương

Nhiều người cho rằng, đã là vợ chồng thì không cần nói những câu tình cảm như “anh yêu em” hay “em đẹp lắm”. Thực ra những lời yêu thương có thể giúp tăng tình cảm vợ chồng và luôn giữ tình cảm được lâu bền, đó là một trong những sợi dây tình cảm án ái vợ chồng. Thật ra tình cảm giữa các cặp vợ chồng châu Á thường không thể hiện ra ngoài như ở phương tây hay châu lục khác, mà hầu như chỉ chú trọng cảm xúc bên trong. Những cái ôm, những nụ hôn sẽ cho con người ta thỏa mãn về vấn đề tình cảm, thì trong ngôn ngữ cũng như vậy thôi, những câu nói yêu thương cũng sẽ làm tràn ngập sự hạnh phúc. Trong tâm lý học hay cả trong y học cũng đã minh chứng rằng: Sự thiếu hụt tình cảm trong suốt thời gian dài sẽ làm cho con người bực bội và thậm chí còn sinh ra các bệnh về tâm sinh lý. Vì vậy thường xuyên sử dụng ngôn ngữ tình cảm là vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng để duy trì hạnh phúc gia đình.

Biết lắng nghe và chia sẻ cho nhau

Trong cuộc sống bộn bề có không ít những niềm vui, nhưng cũng không ít những nỗi buồn. Lúc đó dù có là vợ hay chồng cũng luôn cần sự  lắng nghe, chia sẻ với nhau. Ai rồi cũng đều có những cảm xúc riêng của nhau, những chuyện mà bản thân gặp phải bạn phải thấu hiểu đối phương và thông cảm cho họ. Bởi không phải lúc nào người ta cũng trong một trạng thái mà bị chi phối bởi nhiều yếu tố trong cuộc sống gia đình cũng như trong công việc, áp lực vô cùng. Hãy bình tĩnh lại và biết suy nghĩ cho người chồng hoặc vợ của mình. 

Trong những lúc ấy, hãy cùng chồng, vợ của bạn chia sẻ mọi khó khăn vui buồn, cả những lúc hạnh phúc và những lúc tuyệt vọng, đừng khiến chồng, vợ của bạn cảm thấy bạn lúc nào cũng đầy tâm sự mà không muốn nói ra, điều đó chỉ làm cho khoảng cách càng ngày càng xa nhau hơn. Sự lắng nghe và chia sẻ giữa hai người sẽ khiến cho hai tâm hồn cùng đồng cảm với nhau. Đây chính là cách chiều chuộng khôn khéo mà không phải ai cũng biết. Thông thường chỉ có con gái hay làm điều đó bởi có giác quan tốt và sự quan tâm tốt hơn nhưng không phải phụ nữ không cần điều ấy, họ cũng cần được quan tâm và chia sẻ niềm vui nỗi buồn, vậy nên cánh đàn ông cũng nên chủ động và thấu hiểu vợ mình để gìn giữ tình yêu và hạnh phúc gia đình không bị phai nhạt

gin-giu-tinh-yeu-va-hanh-phuc-trong-cuoc-song-vo-chong

Tránh các cuộc xung đột cãi vã

Hầu như căp đôi nào cũng vậy, trước khi cưới chỉ toàn nói những lời ngọt ngào, có lúc cũng chẳng có gì đế nói. Sau khi cưới, mới xảy ra nhiều vấn đề về những sự thay đổi và xảy ra nhiều cuộc cãi vã, mọi thứ trở nên ngột ngạt bộn bề. Cả vợ hay chồng cũng phải tìm cách để tháo gỡ để gìn giữ tình yêu và hạnh phúc gia đình.

Luôn giải quyết xung đột một cách khéo léo 

Khi hai người sống cùng với nhau chung một mái nhà, chính sự khác biệt và bất đồng về quan điểm sẽ dẫn đến nhiều cuộc xung đột. Ai rồi cũng đấu tranh cho quan điểm của riêng mình, nhưng hãy giải quyết nó một cách khéo léo và hợp lý trong từng thời điểm, sử dụng ngôn từ phù hợp để tránh làm tổn thương nhau.

Thường xuyên tìm kiếm nguyên nhân và trao cho nhau sự tha thứ

Có thể trong tâm bạn không dễ dàng tha thứ và quên đi, nhưng hãy cố gắng tha thứ và để những việc đó trôi dần về quá khứ. Hãy luôn học cách xin lỗi nhau, cảm thông cho nhau mỗi khi làm điều gì sai hoặc gây tổn thương cho nhau. Đó cũng như một sự an ủi và không làm cho tình trạng căng thẳng hơn dù cho ai sai ai đúng đi nữa. Hãy hướng tới sự tha thứ để duy trì hạnh phúc. Còn nếu bạn cảm thấy khó tha thứ, bạn có thể tham khảo như sau:

 • Để không gian tĩnh lặng: Dành thời gian suy nghĩ lại tất cả. Suy nghĩ về đối phương, suy nghĩ về sự việc đã xảy ra, hãy suy diễn theo chiều hướng của sự thấu hiểu và tha thứ.

 • Kiềm chế cảm xúc: Hãy tránh suy nghĩ về sự chia tay, bạn không nên nghĩ hay làm một hành động dại dột. Mọi sai lầm có thể trả bằng cái giá đắt mà không thể lường trước được. Đừng cố làm mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.

 • Học cách quên đi: Đừng tự dằn vặt và cố chấp xem ai là người có lỗi, đừng cố moi móc để tình trạng căng thẳng. Hãy quên những gì đáng quên.

 • Sự tha thứ: Sự tha thứ sẽ khiến cho mọi việc trở nên bình yên. Đừng thù dai nhớ lâu và hình thành việc trả đũa.

Luôn suy nghĩ tích cực về nhau

Trong tất cả các mối quan hệ chứ không riêng gì tình yêu, nếu không có những suy nghĩ tích cực về nhau thì sẽ chẳng ai chơi với ai, hiểu được ai và khó mà có thể hòa thuận. Đặc biệt trong cuộc sống vợ chồng ngày ngày chạm mặt, chung chăn chung gối khó tránh được những va vấp hay cãi lộn. Chính những điều đó khiến chúng ta ác cảm với những điều không tốt của đối phương. Nếu như không gạt bỏ điều đó để suy nghĩ về những điều tích cực thì không thể nào có thể hòa thuận và giữ cho cuộc sống của mình được hạnh phúc cả. Khi bạn nghĩ tích cực về đối phương sẽ thấy được những điều tốt của họ và yêu thương họ nhiều hơn, cuộc sống gắn bó và tươi đẹp hơn. Còn nếu như chỉ nghĩ đến những điều tiêu cực, tin chắc rằng cuộc sống sẽ ngột ngạt vô cùng mà bạn chỉ muốn rời bỏ.

Theo như nhà nghiên cứu về lĩnh vực hôn nhân, tiến sĩ John Gottman, ông nói rằng “Tình yêu giữa các cặp vợ chồng hạnh phúc được xây dựng trên nền tảng sự tôn trọng, yêu thương và thông cảm lẫn nhau. Họ quan tâm đến những gì đang xảy ra trong cuộc sống của cả hai”. Nhiều cuộc điều tra trong những cuộc ly hôn đều cho thấy rằng họ luôn có sự suy nghĩ tiêu cực về nhau. Đương nhiên vì thế nên họ mới ly hôn, vậy mà bạn hãy luôn suy nghĩ tích cực để biết được lý do mà bạn tiến tới hôn nhân và duy trì nó được hạnh phúc bền vững. Đây cũng là một trong những yếu tố gìn giữ tình yêu và hạnh phúc gia đình.

Hâm nóng tình cảm vợ chồng

Trước khi cưới nhau thì luôn luôn có sự hẹn hò, đi ăn uống, xem phim, ca nhạc… hay là những chuyến đi dã ngoại đầy ý nghĩa. Dù là phái nam hay nữ cũng đều cần những điều này, hạnh phúc vì chúng. Chính nó là cầu nối cho cuộc hôn nhân của các bạn.

Nhưng rồi sau khi cưới, mọi quan tâm, an ủi dường như mất dần mà thay vào đó là sự lạnh lùng tẻ nhạt, tình cảm đã không còn như trước mà phai nhạt theo thời gian. Hoặc một phần vì công việc bận rộn mà quên đi mất công đoạn hâm nóng tình cảm này. Không! các bạn không được quên điều đó. Tình yêu cũng giống như món ăn, nếu không hâm nóng lại thì thức ăn sẽ hỏng. Không biết cách hâm nóng tình yêu thì nó sẽ trở nên nguội lạnh. Hạnh phúc đến từ những điều đơn giản chứ đừng chỉ chú tâm quá vào công việc hay kiếm tiền.

Hôn nhân không có nghĩa là bạn sẽ ngưng việc hẹn hò. Có thể những ngày nghỉ, ngày lễ tết bạn hãy suy nghĩ về vấn đề đó. Hãy thu xếp công việc của mình và chuẩn bị cho một cuộc hẹn hò với chính người chồng, người vợ của mình. Thỉnh thoáng ra ngoài ăn một bữa, ra công viên chơi, cùng nhau đi xem phim,... Bạn hãy thử xem và sẽ thấy tình yêu thật tuyệt vời, cuộc hôn nhân thật hạnh phúc.

gin-giu-tinh-yeu-va-hanh-phuc-trong-cuoc-song-vo-chong

Quấn quýt bên nhau dễ gây nhàm chán

Nam nữ sau kết hôn sẽ có cuộc sống mới khác với khi còn sống chung với cha mẹ. Họ có nhiều bạn bè, đồng nghiệp và nhiều mối quan hệ khác. Trong cuộc sống thường xuyên xuất hiện nhiều vấn đề nảy sinh bực bội. Tình yêu rất quan trọng tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể gần gũi trong khi tâm trạng bất ổn. Hơn nữa thời gian trôi di, mâu thuẫn cũng bắt đầu nảy sinh bởi thói quen sống khác nhau, sở thích khác nhau, tính cách khác nhau, bắt đầu sẽ phải điều chỉnh và thích nghi.

Nên nhớ, sau khi kết hôn, yếu tố quan trọng ành hường đến chất lượng đời sống vợ chồng là đồng lòng chứ không phài là như hình với bóng. Giữ khoảng cách nhất định đế vợ chồng thu hút nhau, yêu thương nhau hơn. Các bạn cần để cho nhau những không gian riêng tư một chút. Đừng để cuộc sống trở nên ngột ngạt. Có khoảng cách và thể hiện tình yêu vừa đủ sẽ khiến cho cuộc hôn nhân hạnh phúc. Muốn gìn giữ được tình yêu và hạnh phúc trong gia đình thì bạn cần phải hiểu và cảm thông.

Thống nhất quan điểm về tiền bạc

Trong hôn nhân, tiền bạc cũng là một phần thiết yếu để duy trì cuộc sống trong gia đình. Vấn đề tiền bạc thường xuyên gây ra sự cãi vã và xung đột không hề nhẹ. Hai vợ chồng phải có sự tương đồng khi nhìn nhận về các giá trị cơ bản, kể cả tiền bạc. Đặc biệt về vấn đề tài chính, nếu bạn là một người tiêu tiền hoang phí thì bạn nên kết hôn với người đàn ông có cái nhìn thoáng về tiền bạc. Hoặc bạn là người biết tiết kiệm thì cũng không nên kết hôn với người quá tằn tiện bởi nó sẽ làm cho cuộc sống của bạn không thoải mái. Cuộc sống luôn có sự bù trừ cho nhau để lấy lại được sự cân bằng trong cuộc sống. 

Rồi trong cả cuộc sống gia đình sinh hoạt và nuôi dạy con cái, người kiếm ra nhiều tiền, người kiếm ra ít tiền. Vậy làm sao có thể dung hòa mọi thứ để không ai tị nạnh ai và tránh được những bất đồng trong cuộc sống sinh hoạt. Điều đó đòi hỏi bạn cần phải thống nhất quan điểm với nhau về vấn đề tiền bạc. Chỉ khi thống nhất rồi thì mọi thứ sẽ được duy trì một cách tốt đẹp nhất, thấu hiểu nhau thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết, mới có thể giữ gìn được tình yêu và hạnh phúc trong cuộc sống gia đình.

Nguồn: Tạp chí mẹo vặt
 • 2.5k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?