Giúp bé biết học hỏi thông qua những trò chơi

Cha mẹ nào cũng mong đứa con lớp mẫu giáo của mình được chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc bước vào lớp 1, nên cha mẹ nào cũng muốn thúc giục con học chữ. Thành ra, cha mẹ thường sốt ruột vì thấy trường mẫu giáo cho các bé chơi nhiều hơn học. Ðừng lo lắng! Chơi chính là khi các bé đang học hỏi tốt nhất nhận thức, tình cảm, thể lý và xã hội. Có thật vậy không?

Khi chơi các đồ chơi hình khối

Những vật hình khối giúp bé nhận thức được không gian ba chiều, khái niệm sau này sẽ là nền tảng cho những bài hình học, vật lý, kiến trúc và kỹ thuật. Các bé còn thích dùng những những vật hình khối có kích cỡ to, vừa, nhỏ để đóng vai là bố, mẹ và con. Qua đó, bé thể hiện sự hiểu biết về những mối tương quan kích cỡ trong thế giới thật. Các bé trai thường xếp lâu đài, xe ô tô, tàu vũ trụ... còn các bé gái thường học qua những trò chơi đóng kịch với búp bê, chơi bán hàng...

Giúp bé biết học hỏi thông qua những trò chơi

Khi bé vẽ, viết

Hầu hết các bé mẫu giáo thích vẽ hay viết nguệch ngoạc. Dù có vẻ vô nghĩa nhưng chúng lại rất ý nghĩa đối với "tác giả". Đến 4 tuổi, nhiều bé bắt đầu vẽ những hình và tranh biểu tượng cho người, cảnh hay những thứ chúng thấy hay tưởng tượng ra. Đây là hoạt động giúp bé phát triển khả năng quan sát thế giới xung quanh. Khi bé chú ý nhiều đến chi tiết của những sự vật xung quanh thì hình vẽ của bé cũng thường phức tạp hơn, và bé cũng thường hỏi mẹ những câu cụ thể hơn như: "sao cái đuôi con chó kia ngắn thế?".

hoat dong ve va viet giup be phat trien

Khi hát và múa

Ở 3 tuổi thì bé mới chỉ hát được những bài ngăn ngắn nhưng khi 4 tuổi, bé có thể hát những bài hát dài hơn, múa những bài múa đơn giản theo nhịp điệu của những nhạc cụ như trống, thanh gõ, và trống lắc. Hát và múa giúp bé tự nhiên, linh động và sáng tạo, những điều rất cần ở các lĩnh vực khác trong cuộc sống.

hat va mua giup be tu nhien linh hoat sang tao

Các trò chơi với ô tô, tàu hoả

Khi chơi với những đồ chơi như xe hơi, xe tải, máy bay, tàu lửa..., và tưởng tượng ra các trò với các loại xe cộ ấy, bé thật sự là đang "rèn luyện" tâm lý của mình, chẳng hạn: học cách vượt qua nỗi lo lắng vì một mình đi đường xa, không có cha mẹ ở bên, hoặc là vượt qua nỗi sợ tốc độ, sợ đường đông,.... Những trò chơi này giúp bé vượt qua những phản ứng xúc cảm của mình.

tro choi xe lua giup be phat trien xuc cam

Chơi xếp hình

Khi chơi xếp hình bé phát triển khả năng suy luận về không gian, quan sát những kiểu mẫu và chi tiết, thực tập sự phối hợp tay và mắt. Khi còn nhỏ, bé chỉ có thể xếp hình tương đối đơn giản (khoảng 10 miếng lắp ráp) tới những bài tập khó hơn (hơn 20 miếng lắp ráp nhỏ hơn). Cha mẹ không nên mua những bộ xếp hình quá khó bởi sẽ gây cho bé bực dọc hay quá dễ vì có thể gây cho bé nhàm chán. Nên mua những bộ đúng với lứa tuổi để dạy bé tập trung và kiên trì.

tro choi xep hinh giup be phat trien

Chơi ngoài trời

Chạy leo trèo làm cho trẻ phát triển những kỹ năng thể chất, củng cố cơ bắp và thực tập cho bé giữ cân bằng. Vì ngoài sân các bé ít bị giám sát hơn trong lớp nên sân chơi cũng là nơi hoạt động chung để học những bài học có tính xã hội. Ngoài sân, các bé học cách chia sẻ và thay phiên nhau chơi, hay là bày trò để chơi chung. Khi xung đột nảy sinh, các bé sẽ giải quyết bằng cách riêng, học cách thương lượng và đánh giá khả năng của một nhóm, một "phe".

tro choi ngoai troi rat tot cho be

Vai trò của vui chơi là một sự chuẩn bị cho việc học tập của bé trong tương lai.

  • 3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?