Giúp bé khám phá môi trường xung quanh

Tầm 3-5 tuổi, các bé rất thích tìm hiểu và khám phá môi trường xung quanh, rất vui sướng khi tự tay mình được làm các thí nghiệm rồi tự rút ra kết luận bằng những nguyên liệu và đồ vật thật chứ không phải là xem phim hay đọc sách. Từ những thí nghiệm nhỏ này sẽ hình thành ở bé những kiến thức về môi trường tự nhiên: cây cỏ, hoa lá, các hiện tượng tự nhiên… từ đó giúp bé khám phá môi trường xung quanh.

Việc làm các thí nghiệm đòi hỏi bé phải sử dụng tích cực các giác quan, nhờ vậy sẽ phát triển ở bé năng lực quan sát, khả năng phân tích, so sánh, tổng hợp, và khả năng cảm nhận của bé nhanh nhạy chính xác, kiến thức về thế giới xung quanh mà trẻ thu nhận được trở nên cụ thể và sinh động hẫp dẫn hơn. 

Thí nghiệm khám phá các lớp chất lỏng

Thí nghiệm này có thể giúp bé khám phá môi trường xung quanh và biết phân biệt các lớp chất lỏng khác nhau: dầu, nước, sirô (lớp sirô nặng nên chìm dưới cùng, lớp dầu nhẹ nhất nên ở trên cùng, lớp nước ở giữa).

Mẹ cần chuẩn bị: dầu ăn, nước lọc, siro cùng với ba cốc thuỷ tinh trong, ba miếng nhựa có ba màu tương ứng với màu của ba nguyên liệu trên.

Cách tiến hành: trước hết, giới thiệu cho bé về ba chất lỏng, lựa chọn 3 miếng nhựa có màu tương ứng và giải thích cho bé là mỗi miếng nhựa địa diện cho 1 chất lỏng. Chẳng hạn như: miếng màu vàng là đại diện cho dầu ăn, miếng màu trắng là đại diện cho nước, còn miếng màu đỏ là đại diện cho siro.

giup be kham pha moi truong xung quanh

Chọn một chất đổ vào ly thuỷ tinh rồi lấy miếng nhựa tương ứng gắn lên bảng. Chọn chất thứ hai đổ vào ly và quan sát vị trí của chất lỏng đó trong ly, ví dụ như nổi lên trên chay chìm xuống dưới, rồi lại gắn miếng nhựa theo thứ tự. Tương tự với chất thứ ba cũng làm như vậy.

Sau khi đã đổ hết 3 lớp chất lỏng thì mẹ và bé cùng quan sát và rút ra kết luận: lớp sirô nặng nhất nên ở dưới cùng, lớp dầu ăn nhẹ nhất nên ở trên cùng và lớp nước ở giữa.

Mẹ có thể hướng dẫn bé tiến hành lại, với thứ tự đổ chất lỏng khác đi, để bé hiểu được là dù đổ chất lỏng nào trước thì nó vẫn đứng theo thứ tự: sirô dưới cùng, rồi tới nước, và cuối cùng là dầu.

Thí nghiệm vật nổi vật chìm

Thí nghiệm sẽ giúp bé nhận biết rằng các vật có chất liệu khác nhau thì sẽ có phản ứng nổi, chìm khác nhau khi đặt vào môi trường nước.

Mẹ cần chuẩn bị: một chậu nước sạch, một đinh sắt (chú ý chọn chiếc đinh không gỉ, sạch sẽ và không có đầu nhọn, nên mài cùn đi để tránh làm bé bị thương), khối xốp to, đồ chơi bằng nhựa, gỗ.

trò chơi vật nổi vật chìm trong nước

Cách tiến hành: giới thiệu cho bé về từng món đồ, rồi để bé tự thả từng món đồ vào nước. Mẹ và bé cùng quan sát các vật khi thả vào nước và rút ra kết luận: các vật nặng (đinh, sắt..) sẽ chìm dưới nước còn các vật nhẹ (xốp, nhựa, giấy) sẽ nổi trên mặt nước. Đây là một thí nghiệm rất hay để giúp bé khám phá môi trường xung quanh.

Thí nghiệm pha màu

Thí nghiệm sẽ giúp bé biết cách tạo thành 6 mầu từ ba mầu cơ bản. Mẹ cần chuẩn bị: ba màu cơ bản: đỏ - vàng - lam, Một số bút lông, và một bảng để ghi kết quả, thẻ nhựa mầu, nước sạch.

pha mau giup be kham pha moi truong xung quanh

Cách tiến hành như sau: mẹ để cho bé tự pha mầu và rút ra kết luận về sự kết hợp của các màu cơ bản để ra những màu pha. Ví dụ như màu cam là từ màu vàng với màu đỏ; màu tím là từ màu đỏ với màu lam, màu lục là từ màu vàng pha với màu lam.

Những năm tháng đầu đời là quãng thời gian bé tìm hiểu, khám phá và học hỏi nhanh nhất, nhiều nhất. Cha mẹ hãy là người thầy tốt nhất của bé nhé và giúp bé khám phá môi trường xung quanh nhé. 

  • 2.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?