Giúp bé phát triển tư duy toàn diện qua những trò chơi đơn giản

Hiện nay, tình trạng bố mẹ cho con sử dụng điện thoại, ipad để có thời gian làm việc, nghỉ ngơi ngày càng nhiều. Những ảnh hưởng về sức khỏe cũng như thay đổi hành vi của bé là mối quan tâm mẹ cần cân nhắc khi cho bé tiếp xúc quá sớm với công nghệ.

giup-be-phat-trien-tu-duy-toan-dien-qua-nhung-tro-choi-don-gian

Với suy nghĩ rằng chúng có thể giúp bé ngồi yên và học được nhiều thứ từ các game hay mạng xã hội. Tuy nhiên đến thời điểm này, không có một bằng chứng nào cho thấy việc cho bé xem các chương trình, chơi game lại đem đến lợi ích cho việc phát triển não bộ của các bé. 

Thay vì cho bé xem những hình ảnh ảo trên màn hình điện thoại, ipad như thế thì mẹ nên tạo những trò chơi thực tế giúp trí não của bé được phát triển theo cách lành mạnh nhất. Dưới đây là gợi ý một số trò chơi hữu ích cho bé các bé từ 2 đến 3 tuổi, mẹ có thể tham khảo.

Ghép hình

Mẹ có thể mua một bộ ghép hình với các mức độ từ dễ đến khó cho bé. Đây được xem là trò chơi có sức hấp dẫn kinh ngạc. Với tạo hình của những vật quen thuộc xung quanh, mẹ sẽ tách các mảnh ghép ra và trộn lẫn vào nhau, nhiệm vụ của bé là tìm cách lắp chúng lại hoàn thiện theo đúng hình dạng ban đầu. Trong những lần đầu tiên, mẹ có thể đồng hành để hướng dẫn và chơi cùng để con tập làm quen với tư duy và cách thức khi chơi, vì trò này đòi hỏi nhiều kĩ năng như: khả năng tưởng tượng, quan sát và một chút kiên nhẫn ở bé.

giup-be-phat-trien-tu-duy-toan-dien-qua-nhung-tro-choi-don-gian

Nặn đất sét

Để có thể kích thích khả năng sáng tạo ở bé thì mẹ nên cho bé chơi nặn đất sét vừa mang tính giải trí cao, vừa phát huy được tính tưởng tượng, tạo ra những điều mới lạ. Với những bộ đất sét đầy màu sắc, bé có thể làm nên những hình dạng con vật hay đồ vật mà bé thích. Lâu ngày mẹ có thể yêu cầu bé thử nặn các dạng hình khó hơn để bé hứng thú mà không bị nhàm chán.

Tìm hiểu cơ thể

Thông thường mẹ có thể nhận thấy bé rất tò mò và phấn khích khi đứng trước gương. Nên tận dụng điều ấy, mẹ nên cùng ngồi trước gương để chơi trò tìm hiểu cơ thể này với bé. Đầu tiên, mẹ sẽ lần lượt chỉ ra các bộ phận trên người trẻ và gọi tên chúng. Sau đó, hãy hỏi những câu hỏi như: “Mắt của con đâu?”, “miệng của con đâu?”, “tai của con đâu?”… để bé ghi nhớ và trả lời. Đây là một phương pháp chơi mà học được nhiều mẹ áp dụng, qua đây bé sẽ biết được những kiến thức thông thường một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

giup-be-phat-trien-tu-duy-toan-dien-qua-nhung-tro-choi-don-gian

Đoán đồ vật

Đây là trò chơi giúp bé sử dụng trí tưởng tượng của mình một cách tối đa. Nhiệm vụ của mẹ là lựa chọn những đồ vật quen thuộc xung quanh bé, sau đó sẽ miêu tả hình dáng, công dụng và màu sắc để bé không nhìn thấy chúng và trả lời đó là đồ vật gì. Khi cảm thấy bé khó khăn trong việc đoán, mẹ có thể gợi ý thêm giúp bé nhanh chóng đoán ra. Việc kích thích bé suy nghĩ, hình dung và liên tưởng với câu trả lời có lúc đúng lúc sai sẽ tạo nên sự thích thú, vui vẻ cho bé.

Ngoài việc chơi cùng thì mẹ cũng nên cho bé quyền được lựa chọn trò chơi, không nên ép bé tham gia nếu như con không có hứng thú, vì việc kích thích trí não của bé chỉ thật sự đạt hiệu quả khi bé cảm thấy thoải mái mẹ nhé!

  • 789 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?