Giúp bé thoát khỏi nỗi sợ táo bón nhờ các chiêu siêu dễ này của mẹ

Mỗi khi bé bị táo bón trông bé đến là khổ sở, thương ơi là thương! Tuy nhiên, nếu mẹ biết cách tập cho bé các thói quen và chăm sóc bé theo kiểu này thì bé sẽ không còn bị táo bón ghé thăm nữa đâu!

Táo bón là vấn đề thường gặp không chỉ ở người lớn mà đây còn là nguyên nhân khiến cha mẹ thường xuyên đau đầu vì táo bón ở trẻ, đại tiện “bình thường” được xem như là một dấu hiệu sức khoẻ tốt. Vậy thế nào là bình thường? Là đi cầu mỗi ngày một lần hay vài bữa đi một lần nhưng đi rất thoải mái, chẳng đau đớn gì. Thôi thì mình cùng nhau tìm hiểu thế nào là táo bón, tại sao bé bị như vậy, khi nào cần đi gặp bác sĩ và điều gì là tốt nhất để bé không bi táo bón nữa nhé!

Thật ra, thói quen đại tiện không phải ai cũng giống ai, trẻ em cũng vậy, bình thường của bé này nhưng có thể là bất thường của bé khác. Phần lớn các bé đi đại tiện 1 -2 lần trong một ngày nhưng một số trẻ khác lại có nhu cầu 2-3 ngày/ lần, thói quen đại tiện này là bình thường nếu bé vẫn khoẻ mạnh, đi phân bình thường không khó chịu hay đau đớn. Trẻ bị táo bón, phân thường cứng, khô, bé sẽ hay nhăn mặt, ôm bụng, kêu la vì khó chịu, đau bụng khi đi cầu, đôi khi các mẹ còn bắt gặp bé đi cầu ra máu. Vì đau như vậy nên có một số bé thay vì cố gắng rặn để tống phân ra ngoài, lại có những hành động kìm nén, không muốn đi cầu như: bắt chéo chân, ôm chặt lấy mông,...Nhưng trớ trêu thay, nhịn đi cầu lại là một trong những nguyên nhân gây táo bón và đây là một vòng xoắn luẩn quẩn.

Về nguyên nhân gây táo bón, bé nhịn đi cầu ngoài lí do bị đau khi đại tiện, còn có thể do chúng mải chơi, muốn đi cầu nhưng đang trong cuộc vui nên nín tí thôi. Một số bé khác cảm thấy ngại, khó chịu hay một vì lí do nào khác mà không muốn đi vệ sinh ở những nơi công cộng như trường học, công viên,...

Một lí do quan trọng khác khiến bé nhà bạn gặp rắc rối với vấn đề này là chúng rất lười ăn trái cây, rau củ và uống nước. Và đôi khi bé ốm, đi chơi xa, trời nóng bức, hay đang lo lắng, căng thẳng chuyện gì cũng khiến bé thay đổi thói quen đi tiêu. Những rối loạn này đều là chức năng, tức là bé chỉ bị tạm thời, nếu thay đổi về chế độ ăn uống, tập luyện thì sẽ cải thiện nhưng có những lúc táo bón là một triệu chứng của một bệnh lý ví dụ như nhược giáp và đây chính là lúc bé cần được sự hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa nhi.

Cần nhắc lại rằng thói quen đại tiện của mỗi bé là không giống nhau nên bố mẹ rất cần phải để ý số lần đi cầu, hình dạng, kích thước, độ cứng của phân vì trong một số trường hợp những thông tin này sẽ gợi ý cho bác sĩ biết được tình trạng của bé. Biết được nguyên nhân ta sẽ dễ dàng biết cách phòng táo bón cho trẻ. Bạn nên khuyến khích trẻ uống nhiều nước và ăn các thực phẩm có nhiều chất xơ. Theo hướng dẫn của Tổ chức Nhi khoa Hoa Kì trẻ từ 2-19 tuổi, mỗi ngày nên ăn một lượng chất xơ (gram)  bằng số tuổi + 5. Ví dụ bé nhà bạn 2 tuổi cần 7g chất xơ mỗi ngày. Dưới đây là bảng một số loại thực phẩm giàu chất xơ, các mẹ có thể tham khảo:

Thực phẩm

Gram chất xơ

Táo có vỏ ( cỡ trung bình)

3.5

Lê có vỏ ( cỡ trung bình)

4.6

Bông cải xanh ( 1 cây)

5.0

Cà - rốt ( 1 cup = vật chứa tương đương 200ml )

4.6

Đậu thận ( nửa cup)

7.4

Ngũ cốc lúa mì (1 cup)

3.0

Súp lơ ( 1 cup)

2.1

Giúp trẻ tạo lập thói quen đi cầu ngồi bô hoặc toa-lét đúng cách, có thể là sau khi ăn hoặc trước lúc ngủ. Thường xuyên vận động cũng giúp hoạt động của đường ruột tốt hơn. Quan trọng hơn là thái độ của bạn với vấn đề này của trẻ, cứ bình tĩnh, khuyến khích bé để bé không cảm thấy căng thẳng, lo sợ mỗi khi đi cầu, hãy thể hiện bạn muốn việc đi đại tiện như một phần cuộc sống thường ngày, không có gì là xấu hổ.

Các trường hợp táo bón lâu, có thể sẽ khó khăn hơn trong việc đi đại tiện và cần sự hỗ trợ của bác sĩ, bạn hãy đưa bé đến để được khám loại trừ các nguyên nhân táo bón do bệnh lý, đừng nên tự ý dùng thuốc nhuận tràng hay bất kì một thứ thuốc nào khác, vì có thể gây nguy hiểm cho bé nên các mẹ hãy thận trọng nha!

Đào Hương (Bác sĩ nội trú - Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 3.6k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?