Giúp bé vui thích làm việc nhà

Nhiều cha mẹ quá cưng chiều con nên không cho bé động tay vào bất cứ việc gì trong nhà, hoặc lo là bé làm thì "chỉ tổ hỏng việc" thôi. Hoặc cha mẹ cũng cho rằng việc nhà là những việc vặt, không nên bắt con học. Những suy nghĩ này khiến cho các bé ít có cơ hội làm việc nhà. Điều này là không tốt đâu nhé, mẹ hãy tham khảo những lý do dưới đây nhé.

- Bé tham gia làm việc nhà mới biết trân trọng sức lao động và từ đó sẽ hình thành ý thức trong cuộc sống. Ví dụ như dạy bé tập lau nhà, dần dần bé sẽ có ý thức giữ cho nhà cửa luôn sạch sẽ, không vứt rác bừa bãi.

- Niềm vui trong khi làm việc nhà sẽ khiến bé có thói quen vận động, tích cực, có lợi cho sức khỏe và sự phát triển thể chất.

- Cha mẹ dạy con làm việc nhà tức là đã chia sẻ sự vất vả của mình cho các thành viên trong gia đình. Điều này sẽ giúp bé nhận thức được "tầm quan trọng" của mình trong gia đình, xây dựng sự tự tin vào bản thân.

- Những lúc cùng con làm việc nhà, cha mẹ có thể tìm hiểu được những đặc tính của con mà bình thường chưa khám phá được như sự khéo léo, tính kiên nhẫn...

Nên bắt đầu dạy bé làm việc nhà lúc nào? Ngay từ khi bé còn nhỏ, cha mẹ đã nên hướng bé làm những công việc phù hợp với lứa tuổi. Bé 2 -3 tuổi thì có thể tự cất đồ chơi vào góc nhà sau khi chơi xong. Bé 3-5 tuổi có thể tự mặc đồ, tự lấy gối lấy chăn khi đi ngủ. Sự phân chia này chỉ mang tính tương đối, tùy thuộc vào từng hoàn cảnh mỗi gia đình cũng như sự sẵn sàng của bé. Miễn sao việc nhà đem lại niềm vui cho các bé. Một vài mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bé hứng thú với việc nhà.

- Lau dọn cùng ông bà, bố mẹ: khi mọi người trong gia đình cùng tham gia làm cùng nhau, công việc nhà giống như một niềm vui chung, bé sẽ thấy vui thích chứ không phải thấy mệt mỏi vì bị sai khiến.

- Chọn 1 khoảng thời gian: sự tập trung và hào hứng của các bé thường rất ngắn, do đó, thay vì bắt bé làm cho xong việc, mẹ nên chia nhỏ việc cho bé và với mỗi việc chỉ nên để bé làm trong vòng 2 - 5 phút. Ví dụ, đừng nói với bé là hãy "dọn dẹp nhà cửa" vì nó sẽ quá nhiều việc, không biết bắt đầu thế nào. Mẹ hãy phân việc ra cho bé, dọn đồ chơi vào giỏ đựng đồ, khi hoàn thành sẽ cùng mẹ phơi đồ chẳng hạn.

- Phần thưởng cho bé: với mỗi việc nhỏ được hoàn tất, mẹ có thể tặng cho con một miếng dán bé ngoan hoặc miếng dán có hình mà bé ưa thích. Khi bé thu thập được 5 - 10 miếng dán, bé sẽ được tặng một thứ gì đó đơn giản, chẳng hạn một chuyến đi chơi công viên, về bà ngoại chơi cuối tuần.

- Cha mẹ cần chú ý làm mẫu trước cho bé rồi bé sẽ làm theo, chứ đừng chỉ đứng ngoài hướng dẫn bé, bé sẽ khó hiểu mà lại không hào hứng.

- Hãy giúp bé làm việc nhà hàng ngày, dù mỗi ngày chỉ có vài việc nhỏ, đừng để lâu lâu có 1 dịp mới làm thật nhiều việc nhà. Làm việc nhà hàng ngày sẽ giúp bé có thói quen lao động tốt, có trách nhiệm với hành vi của mình.

- Cha mẹ cũng không nên quá kỳ vọng vào kết quả công việc của bé. Bé làm việc nhà là để phát triển nhận thức và kỹ năng của bé chứ không cần phải làm thật gọn gàng, tinh tươm như người lớn. Cha mẹ đừng phàn nàn, đừng chê bai khi bé làm chưa tốt, mà sẽ khiến bé nản chí.

- Không nên lấy tiền làm điều kiện để yêu cầu trẻ làm việc nhà

  • 1.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?