Giúp bé yêu ngưng quấy khóc

Việc bé thường xuyên quấy khóc, khóc không ngừng nghỉ gây ra không ít phiền toái, thậm chí là bực mình cho các bậc phụ huynh. Nhưng bạn có biết rằng, bạn có thể làm bé ngưng khóc bằng những cách rất đơn giản dưới đây hay không?

Bao bọc lấy bé

Với bạn, việc quấn một tấm chăn hoặc khăn mỏng quanh người chỉ giống như việc mặc thêm một chiếc áo khoác. Nhưng với một em bé đang quấy khóc không ngừng nghỉ, thì việc quấn thêm một tấm khăn mỏng quanh người sẽ khiến bé có cảm giác như được trở lại môi trường trong bụng mẹ một lần nữa. Và đây được coi là cách tuyệt vời để giúp bé ổn định trở lại.

Vậy bạn nên quấn bé chặt hay lỏng như thế nào? Bạn nên quấn sao cho vừa đủ chặt, để trẻ không thể luồn lách, di chuyển tay và chân trẻ một cách quá tự do.

Thay đổi vị trí, cách bế trẻ

Các bậc phụ huynh thường có xu hướng bế những trẻ đang bị đau bụng hướng mặtt lên trên, nhưng việc này sẽ không giúp ích gì cả. Thay vào đó, hãy để trẻ úp mặt xuống dưới, và đặt cánh tay của bạn ở ngay phía dưới bụng của trẻ, đặt đầu trẻ lên cách tay của bạn. Áp lực mà bạn tạo ra trên bụng của trẻ trong tư thế này có thể sẽ giúp làm giảm cảm giác đầy hơi khó chịu của trẻ.

Bật một số loại tiếng ồn trắng (white noise)

Tiếng ồn trắng là những tiếng ồn gần giống như những tiếng ồn do những hoạt động thông thường tạo ra, có cường độ thấp và không thay đổi theo thời gian.

Một chút tiếng ồn trắng có thể sẽ giúp trẻ cảm thấy như lại được trở lại trong bụng mẹ. Để tạo ra loại tiếng ồn trắng có tác dụng làm dịu bé, bạn có thể bật một chiếc quạt, đặt nôi của bé gần máy rửa bát, bật máy hút bụi hoặc bật đài radio ở chế độ dò kênh.

Mát xa cho bé

Tác động của việc bạn chạm vào bé có thể sẽ làm bé ngưng khóc. Rất nhiều trẻ thích được tiếp xúc da kề da. Và các nghiên cứu đã chứng minh rằng, trẻ sơ sinh được mát xa sẽ có xu hướng khóc ít hơn và ngủ ngon hơn.

Thực ra việc này rất đơn giản, chỉ cần để bé nằm trần trên giường, và dùng tay tạo ra áp lực đủ mạnh, chậm, trên chân, cánh tay, lưng, ngực và mặt của bé. Mát xa cho bé cũng có thể làm bạn trở nên bình tĩnh hơn. Với những bé bị đầy hơi, hãy xoa bụng của bé theo chiều kim đồng hồ hoặc cầm chân của bé và làm động tác giống như cho bé đang đạp xe để làm giảm áp lực lên bụng của bé.

Địu bé

Trong rất nhiều nền văn hóa, trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian trong ngày được địu hoặc cõng trên lưng hoặc ngực của mẹ. Khi bạn để một trẻ đang quấy khóc vào một chiếc địu hoặc khăn, bé sẽ ở trong trạng thái giống như được ôm ấp gần gũi với mẹ, và nếu may mắn, bạn có thể ru ngủ bé bằng những chuyển động của bạn. Việc địu, cõng bé cũng có thể giúp cánh tay bạn được nghỉ ngơi một chút hoặc có thể làm được những việc khác.

Vỗ lưng cho bé ợ hơi

Một trẻ đang quấy khóc có thể sẽ nuốt vào rất nhiều không khí, khiến trẻ bị đầy hơi và chướng bụng, và tất nhiên cũng sẽ khiến trẻ quấy khóc nhiều hơn. Bạn có thể giúp trẻ ợ bằng cách vỗ nhẹ vào lưng của trẻ. Bế trẻ ở tư thế cổ điển, với đầu trẻ nằm trên vai bạn cũng có thể giúp trẻ ợ, nhưng có thể sẽ khiến trẻ nôn trớ một chút lên vai của bạn.

Một cách khác là hãy để trẻ nằm sấp trong lòng bạn hoặc để trẻ ngồi dậy trên đùi bạn và xoa nhẹ lưng của trẻ đến khi trẻ ợ được một tiếng dài thư giãn. Bé sẽ dễ chịu và đỡ quấy khóc hơn rất nhiều

Nghỉ ngơi một chút

Từ đêm này qua đêm khác, phải “chịu đựng” việc trẻ quấy khóc có thể sẽ khiến bạn kiệt sức, và điều này là hết sức bình thường. Khi đã quá mệt mỏi thì bạn sẽ không thể đủ kiên nhẫn và không thể đủ tỉnh táo để nghĩ ra cách dỗ trẻ được. Nếu bạn ở trong trường hợp này, hãy cho bản thân mình thời gian nghỉ ngơi. Hãy nhờ chồng, hoặc ông bà trẻ, hoặc bạn bè trông trẻ hộ bạn một lúc.

Khi bạn không thể nhờ ai cả, thì cũng cần nhớ rằng, bạn cũng có thể để trẻ nằm khóc trong cũi một mình một lát, trong khi bạn bình tĩnh lại. Nghỉ ngơi một chút để cảm thấy thư giãn hơn, bạn sẽ đủ năng lượng để quay trở lại dỗ dành em bé cáu kỉnh của mình.

Đưa trẻ đến gặp bác sỹ

Nếu bạn lo ngại về việc quấy khóc của trẻ, bạn có thể đưa trẻ đến gặp bác sỹ. Bác sỹ nhi khoa có thể hướng dẫn và loại trừ một vài nguyên nhân y khoa khiến trẻ quấy khóc. Tuy nhiên, thông thường, sẽ chẳng có nguyên nhân gì nghiêm trọng cả. Một số trẻ chỉ đơn giản là khóc nhiều hơn những trẻ khác. Vì vậy, nếu vào lần tới, trẻ quấy khóc, bạn có thể ghi nhớ 2 điều: trẻ khóc không phải do lỗi của bạn, và trẻ sẽ không thể khóc mãi được.

Những cách này có thể bạn đã thường xuyên thực hiện và không phải lần nào cũng có hiệu quả, nhưng đừng vội bỏ qua. Có thể bạn sẽ phải áp dụng vài cách khi trẻ đang khóc hoặc có thể mỗi lần khóc của trẻ, mỗi cách này lại có hiệu quả khác nhau. Hãy kiên nhẫn, bạn nhé. 

  • 111k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?