Từ bỏ thuốc lá: đơn giản như chưa hề tưởng tượng

Ngày nay vấn nạn và những hệ lụy do khói thuốc lá gây ra đang khiến cho chúng ta vô cùng lo lắng, hút thuốc lá thực chất là một thói quen, kèm theo những chất gây nghiện có trong thuốc lá nên các ông bố cần phải hút thuốc lá.

Thế nhưng để đạt được những điều tốt đẹp, ngoài việc chúng ta hiểu được tác hại của thuốc lá gây ra, các ông bố cần phải chuẩn bị những tư tưởng và chuẩn bị tốt những lý do để bạn từ bỏ, từ đó sẽ khiến cho bạn dễ dàng từ bỏ hơn.

giup bo tu bo thuoc la, gia dinh khoe manh -01

1. Những lý do bố nên từ bỏ thuốc lá

Lý do đầu tiên bố từ bỏ thuốc lá và chính đáng nhất đó chính là vì sức khỏe của bố và gia đình. Bạn có biết rằng khi bạn từ bỏ thuốc lá, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Bạn có biết trên thế giới này mỗi giây đều có một người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá, và bạn có biết 1 điếu thuốc lá khi bạn hút sẽ giảm tuổi thọ của mình. Khi từ bỏ thuốc lá bạn sẽ giảm thiểu được những căn bệnh liên quan đến tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư. Vì trong thuốc lá có chứa hơn 7.000 hợp chất hóa học, trong đó có 250 hóa chất độc hại và ít nhất 69 hóa chất gây ung thư.

Bạn hãy vì mọi người, bạn có biết khi bạn hút thuốc, bạn hít vào cơ thể 1 phần thì những người xung quanh bạn là những ngừoi hút thuốc lá thụ động sẽ hít vào cơ thể gấp 10 lần. Bạn có biết với những người hút thuốc lá thụ động (hay còn gọi là phơi nhiễm khói thuốc), hiện nay trên Thế giới có khoảng 600.000 ca chết mỗi năm do hút thuốc thụ động và trong đó chiếm tỷ lệ cao nhất chính là phụ nữ và trẻ em, con số lên đến hơn 60%. Vì thế nếu yêu thương gia đình, yêu thương vợ con bạn thì hãy từ bỏ ngay thói quen hút thuốc lá nhé.

Bạn có biết rằng khi bạn hút thuốc lá hơi thở bạn đặc biệt có mùi khó chịu, và quần áo của bạn cũng bện mùi này, và nó thật sự gây khó chịu với những người xung quanh. Dù bạn biện minh rằng bạn có sẽ hút thuốc lá ở ngoài sân hay ở một nơi nào đó, thể nhưng khói thuốc lá khi bám vào quần áo bạn, nhất là hơi thở bạn cũng được coi là thuốc lá thụ động, đây còn được gọi là thứ độc tố tàng hình. Hãy thận trọng với thuốc lá vì đó chính là một quả bom hẹn giờ đó.

2. Lên kế hoạch và thực hiện

Việc quan trọng nhất trong việc làm sao để bố từ bỏ thuốc , đầu tiên bố phải xác định được mình phải bỏ thuốc, bố có thể sử dụng biện pháp bỏ ngay lập tức, hoặc sử dụng biện pháp giảm từ từ. Đó là việc đầu tiên bố cần chuẩn bị trước khi có con. Tuy nhiên vẫn khuyến cáo bạn nên sử dụng phương pháp bỏ hẳn, vì nếu như bạn trong tinh thần chuẩn bị có con mà vẫn còn sử dụng thuốc lá sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi, hơn nửa nguy cơ bắt đầu lại từ đầu sẽ rất cao đối với những bạn sử dụng phương pháp bỏ từ từ. Ngoài những phương pháp giúp bố từ bỏ thuốc lá can thiệp y học như châm cứu thì bạn cũng nên tìm những phương pháp cho bản thân mình như thay đổi bản thân, thay đổi cách sống.

giup bo tu bo thuoc la, gia dinh khoe manh -02

Nếu trước kia buổi sáng bạn phải uống cafe như một thói quen thì giờ đây bạn có thể thử nước trái cây sau bữa ăn sáng. Bạn nên từ bỏ những thói quen thuốc lá, bỏ những gạt tàn, không để bật lửa trong người. Bạn nên tránh xa những khu vực có khói thuốc và nếu có hãy tìm đến với hơi thở và cốc nước lọc, bạn sẽ hít thở thật sâu, uống thêm côc nước lọc.

Điều quan trọng nhất bây giờ chính là lòng kiên trì của bạn, bạn biết được tác hại của khói thuốc và bạn sẽ từ bỏ nó vì sức khỏe của chính bản thân mình, của những người xung quanh. Bên cạnh đó đừng quên tập thể dục và ăn uống điều độ lại nhé. Hãy phát triển những thói quen tốt và từ bỏ dần những thói quen xấu nhé. Chúc các ông bố thành công.

  • 880 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?