Giúp con chơi ngoan khi bố mẹ bận

Nhiều bé lúc nào cũng "bám mẹ" không rời, mẹ đi khuất là hờn dỗi, khóc lóc, ném đồ chơi. Nhiều cha mẹ rất phiền lòng, cho là con hư đốn, nhõng nhẽo, làm bộ làm tịch và tìm đủ cách để "dạy con tự lập".

Dạy cho bé biết tự lập là tốt, nhưng trước hết cha mẹ cần hiểu rằng "bám mẹ" là một nhu cầu rất thường tình của trẻ. Những bé mới 1-3 tuổi thường chưa tự lập về cảm xúc, khi không có cha mẹ xung quanh thì lo lắng, không yên. Đó là điều hết sức bình thường. Muốn con không "bám mẹ" thì cha mẹ cần giúp con tự mình điều khiển cảm xúc, không còn lo lắng khi chơi một mình, chứ đừng ra sức "rèn con tự lập" theo kiểu kệ con khóc mè nheo mãi rồi cũng phải quen. Cha mẹ khuyến khích con tự lập nhưng không được làm con có cảm giác bị xa lánh và tủi thân.

Trước hết cha mẹ cần phải hiểu được vì sao con luôn cần sự có mặt của người lớn đến vậy. Nếu bé ít có thời gian gần bố mẹ, thì bé sẽ thường đòi hỏi bố mẹ phải chơi với chúng. Cho nên, những gia đình mà cha mẹ đi làm từ sáng tới tối muộn, ít ở nhà với con thì khi cha mẹ về đến nhà, con sẽ có nhu cầu ôm ấp, nhõng nhẽo để cân bằng cảm xúc. Còn một lý do nữa là ở nhà trẻ hay trường mẫu giáo, các bé luôn chơi với người lớn và các bạn, vì thế ở nhà, bé cũng chờ đợi được chơi cùng với nhiều người.

Sau đây là một số biện pháp giúp con thích hợp với môi trường ở nhà, có thể tự chơi, phát huy được tính độc lập mà không cần đến sự có mặt của bố mẹ.

- Bố mẹ nên dành một khoảng thời gian cố định cho bé, để bố mẹ có thể chơi với con mỗi ngày vào đúng thời gian đó, ví dụ: sau giờ ăn cơm, hay trước khi đi ngủ chẳng hạn. Việc đó sẽ trở thành nếp thường lệ cho bé và giúp bé luôn thấy yên tâm, biết rằng hàng ngày sẽ có 1 khoảng thời gian chơi cùng bố mẹ.

- Mỗi khi không bận việc, bố mẹ hãy chơi với con, đừng chỉ chơi với con những khi con khóc đòi. Tình cảm của bố mẹ giành cho con không bao giờ là quá nhiều, việc chơi với con cũng vậy.

- Nếu bố mẹ đang bận, chưa thể chơi cùng con ngay, hãy dạy con tính kiên nhẫn, biết chờ đợi, bảo bé ngồi gần bố mẹ khi bố mẹ đang làm việc khác. Thường thì bé cần sự có mặt của người lớn, chứ không phải cần người lớn cùng chơi. Ở gần bố mẹ, người thân, trẻ sẽ yên tâm và không quấy rầy.

- Đưa cho bé các món đồ như giấy, bút chì, keo dán... những thứ đó sẽ giúp bé phát huy óc sáng tạo làm đồ chơi, hoặc trong khi chơi. Đồng thời, sắp xếp để bé dễ dàng chơi những trò mà bé muốn mà không cần phải xin phép, không bị can thiệp.

- Nên dành một góc riêng trong nhà làm nơi để bé chơi. Như vậy sẽ càng khuyến khích bé chơi một mình, hướng bé tới sự sáng tạo. Bằng việc tăng cường, tính tự lập của bé, dần dần bé sẽ chấp nhận việc chơi một mình. Để đạt được điều này, bố mẹ phải ủng hộ, động viên bé bằng việc thỉnh thoảng cùng chơi, khuyến khích khen ngợi khi bé tự chơi một mình.

  • 2.7k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?