Giúp con hình thành kỹ năng quản lý cảm xúc

Trong con người tồn tại rất nhiều cảm xúc, cảm xúc tích cực như vui vẻ, hạnh phúc, lẫn những cảm xúc tiêu cực như buồn bã, thất vọng lẫn tức giận… chính những cảm xúc này mang lại cho con người những màu sắc trong cuộc sống.

Và nhất là với những người làm cha mẹ lần đầu, chưa quen với sự xuất hiện của thành viên mới, cộng thêm những áp lực khi cuộc sống bị xáo trộn. Bên cạnh những tiếng khóc của con trẻ kèm theo sự quấy khóc, đôi khi cha mẹ không làm chủ được cảm xúc của mình. Thế nên việc mở lòng chấp nhận, cha mẹ sẽ sáng suốt hơn, hiểu được tiếng khóc của con để đồng hành cùng con chứ không vì tiếng khóc của con mà cảm thấy bối rối hay luống cuống, hoang mang.

giup-con-hinh-thanh-ky-nang-quan-ly-cam-xuc

Bé yêu xin chia sẽ một vài cách để bố mẹ có thể tham khảo trong việc hướng dẫn con tự quản lý cảm xúc của mình.

Cha mẹ không nên khước từ cảm xúc tiêu cực của con

Ngày nay trong việc giáo dục con, chúng ta sẽ thấy rất nhiều cách xử lý khi con có cảm xúc tiêu cực khi khóc lóc, gào thét như:

 • Đưa ra điều kiện cho con để con hợp tác: “Con hết khóc mẹ sẽ dẫn đi chơi” hay như “con ngoan mẹ sẽ cho mượn ABC”
 • Chịu thua khi tiếng khóc con quá lớn: điều này dần dần sẽ khiến con hiểu rằng tiếng khóc của con có giá trị và con sẽ thật có quyền lực khi gào khóc thật to
 • Đánh lạc hướng con bằng tivi, ipad hoặc những món đồ chơi hấp dẫn
 • Dọa dẫm con về hình tượng của “chú công an sẽ bắt khi con khóc hoài” hay “chú bảo vệ la mấy bạn khóc lóc hoài đấy”

Nếu nhìn nhận đúng thì tất cả những cách xử lý vấn đề trên là không khoa học, vì khi con có điều kiện để hợp tác, lâu dài sẽ vô tình hình thành suy nghĩ con sẽ không đối diện với cảm xúc của mình mà sẽ dùng cảm xúc của mình để đổi những điều con đang muốn. Khi đánh lạc hướng của con, chỉ khiến con phụ thuộc vào 1 người khác hoặc 1 vật khác và con sẽ không có khả năng tự chịu cảm xúc của bản thân mình.

Khi mẹ hiểu con, cảm nhận và đồng địu với cảm xúc, nỗi buồn của con thì mẹ sẽ thấy những phương pháp trên thật vô lý.

Giúp con hình thành kỹ năng quản lý cảm xúc

Khi con đang ở vào trạng thái cảm xúc tiêu cực, mẹ hãy nhẹ nhàng ngồi xuống ngang tầm với con, khoan hãy vội ôm con để xoa dịu cảm xúc, vì khi con chưa sẵn sàng thì việc này là vô nghĩa. Hãy ngồi xuống cùng tư thế với con, nhẹ nhàng nói với con, “mẹ đang ở đây bên con, khi nào con cảm thấy ổn hơn con có thể ôm mẹ nói chuyện nhé”.

Khi con đã sẵn sàng, hãy ôm con và giúp con gọi tên cảm xúc, có thể con cũng không biết vì sao mình khóc, luc đấy con đang rất cần mẹ giúp con gọi tên các cảm xúc, như “con đang buồn vì chuyện ABC” hay “con đang giận vì XYZ”...

giup-con-hinh-thanh-ky-nang-quan-ly-cam-xuc

Hướng dẫn con cách kiểm soát cảm xúc bằng cách đơn giản, hãy gom nỗi buồn, không vui vào tay con và thổi bay hết nhé, mẹ sẽ cùng con làm điều đó đến khi con cảm thấy ổn hơn. Đến lúc này, cảm xúc tiêu cực của con đang dần biến mất, lúc này mẹ có thể giải thích cho con vì sao con buồn, vì sao con khóc và vì sao yêu cầu đó của con mẹ không đáp ứng, hoặc con đúng con chưa đúng ở điều gì.

Và điều cuối cùng hãy khen ngợi con đã vượt qua được cảm xúc tiêu cực khó khăn này, đây chính là việc giúp con hình thành kỹ năng quan trọng trong cuọc sống sau này. Hãy đồng hành cùng con trong mọi chặn đường hình thành nhân cách nhé.

 • 611 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?