Giúp con hình thành và bồi dưỡng những đức tính tốt, mẹ đã biết cách chưa

Bạn có biết không, lạc quan và tự tin giống như hai người bạn tri kỷ, luôn gắn liền và có sự liên quan đến nhau. Khi đối diện với sự khó khăn, không chỉ cần sự lạc quan mà chúng ta cần cả sự tự tin, vì tự tin giống như chìa khóa mở rộng lòng dũng cảm.

Đừng bao giờ quá kiềm chế con trong một phạm vi mà cha mẹ cho đó là “an toàn cho con” nhé. Hãy thường xuyên củng cố tinh thần của con và cho con biết rằng con luôn làm được điều đó, hoặc những điều con chưa từng trải nghiệm con có thể thử vì con sẽ làm đươc. Chính khi con cảm nhận được ba mẹ tin tưởng và mình con sẽ hình thành được sự tự tin của bản thân. Và điều đó sẽ có lợi cho con vì lâu dần trên tính cách đó con sẽ hình thành sự lạc quan cho con.

Giup con hinh thanh va boi duong nhung duc tinh tot, me da biet cach chua 01

Hãy kể cho con nghe những câu chuyện lạc quan, vui tươi đầy màu sắc, hãy để cho con cảm nhận được cuộc sống này rất nhiều niềm vui, dần dần con sẽ có thái độ sống tích cực và con sẽ biết tự tạo ra niềm vui. Dù biết rằng cuộc sống không phải luôn luôn màu hồng nhưng hãy cố gắng giấu những nổi buồn và đừng thể hiện sự bi quan trước mặt các con. Cuộc sống luôn không thể như ý với mọi việc, nhưng chúng ta cũng không thể thay đổi được vì thế thay vì ủ rũ hay buồn bã, tiêu cực thì hãy chấp nhận nó như một phần của cuộc sống. Và với các con cũng như thế, có thể chúng ta không thể tạo thật nhiều trò chơi cho con, có thể chúng ta không tạo nhiều niềm vui cho con nhưng chúng ta phải giúp con loại bỏ được những nổi buồn và biến hóa nó trở nên lạc quan hơn.

Và các bạn có biết rằng khi con trẻ lần vượt qua được tất cả các khó khăn thì tăng thêm dũng khí, bồi dưỡng thêm tinh thần và khơi dây ước muốn chiến thắng. Trong điều kiện cơ sở vật chất tốt như hiện nay, cộng thêm các bậc cha mẹ có xu hướng có ít con để chăm lo cho con thật đầy đủ, có những cha mẹ vô tình yêu chiều con quá mức, và điều đó nếu dần dần theo thời gian sẽ khiến con trở thành một người ỷ lại vào cha mẹ, hãy để cho con tự lập, được làm điều con muốn và điều con muốn thử làm, lẽ dĩ nhiên luôn trong tầm kiểm soát của ba mẹ và luôn đảm bảo an toàn cho con. Khi ba mẹ luôn giúp con quá nhiều, trong tất cả mọi chuyện, dù rằng chuyện đó con có thể làm được thì ba mẹ đang vô tình khiên con trở nên ỷ lại, thiếu tính độc lập và có thể trở nên ích kỷ.

Giup con hinh thanh va boi duong nhung duc tinh tot, me da biet cach chua 02

Khi con té ngã, nếu ba mẹ cảm thấy điều đó không quá gây đau và nguy hiểm cho con, hãy động viên con đứng dậy, đừng vội lại đỡ con ngay. Hay như khi con muốn có một món đồ chơi hay một vật gì đó, hãy khuyến khích con tự đi lấy. Khi con bắt đầu đi học, các cô sẽ hướng dẫn cho con tự mặc quần áo, tự đút cơm ăn, vì thế khi con về nhà ba mẹ hãy khuyến khích con làm những việc đó, đừng làm giùm con mà vô tình khiến con trở nên ỷ lại. Khi con gặp một số khó khăn nhất định, điều quan trọng trong lúc này là ba mẹ hãy giúp dần học được cách kiên trì và đối mặt với cuộc sống. Đó mới chính là hành trang mà ba mẹ mang đến và để giành cho con dùng trong suốt cuộc đời con.

  • 404 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?