Giúp con nhận ra giấc mơ để theo đuổi từ khi con còn thơ bé

Có một câu hỏi quen thuộc mà các bậc phụ huynh hay hỏi con mình là “Lớn lên con muốn làm nghề gì?”. Và thường các bé sẽ được gợi ý: Bác sĩ, giáo viên, công an, kỹ sư… Vô tình bạn đã giới hạn giấc mơ của con trẻ.

Gần đây trên trên mạng có một bài như thế này “Chúc mừng! Bạn được nhận vào làm công việc mà bạn từng mơ ước vào lúc bạn năm tuổi. Nào, công việc mơ ước ấy của bạn là gì?”.

Rất nhiều người đã vào chia sẻ công việc mà họ từng muốn làm lúc còn thơ ấu. Có một vài người đã thực sự theo đuổi được giấc mơ của họ, trở thành giáo viên, trở thành ca sĩ, trở thành diễn viên múa ba lê hay thợ làm tóc. Nhưng cũng có những người đơn giản là làm một công việc rất khác những gì họ từng mong ước khi còn bé. Câu hỏi ấy khiến người ta nhìn nhận lại, giấc mơ mình từng có là gì, và giấc mơ ấy thay đổi ra sao khi mình lớn lên.

giup-con-nhan-ra-giac-mo-de-theo-duoi-khi-con-tho-be

Theo nhà tâm lý học Adam Grant, chúng ta không nên hỏi con mình “Lớn lên con muốn làm gì?” ở những tháng năm đầu đời. Trong một bài luận gần đây đăng trên tạp chí New York Times, giáo sư Grant đã đưa ra gợi ý về những câu hỏi nên đưa ra cho những đứa trẻ.

Đầu tiên, “Hãy hỏi những câu hỏi giúp con bạn định nghĩa được chúng muốn gì liên quan đến công việc”. Nếu bạn vội vã xác định hay ghép cho con bạn một công việc nào đó, có thể những đứa trẻ sẽ quên mất đam mê hay những điều chúng nhen nhóm muốn làm.

Điều thứ hai có thể hỏi con trẻ chính là con người chúng muốn trở thành khi lớn lên, không phải là công việc chúng muốn làm, chính là những đặc điểm về một hình mẫu trong mơ của lũ trẻ. Từ đó, bố mẹ sẽ hiểu hơn và đồng hành cùng con để theo đuổi những đam mê ấy. Thật ra, có nhiều người không thật sự thích một công việc cụ thể nhưng vì được làm điều họ thích và phù hợp với bản thân, họ vẫn có thể sống hạnh phúc khi trưởng thành.

Và cuối cùng, giáo sư Grant lưu ý: “Nghề nghiệp bạn làm khi trưởng thành hiếm khi nào giống với công việc bạn muốn làm khi bạn còn nhỏ”. Vậy thì đâu có lí do gì để thúc ép hay bó buộc lũ trẻ chọn lựa nghề nghiệp cụ thể, hãy cứ để con bạn khám phá hết năng lượng, ước mơ và những điều chúng có thể làm. Và đến thời điểm thích hợp, chúng sẽ biết công việc nào là phù hợp với bản thân nhất. Và chúng sẽ không phải trải qua cảm giác thất vọng khi nghề nghiệp chúng từng mong ước lúc bé, hóa ra lại chẳng hề phù hợp chút nào.

Câu hỏi “Hãy nhìn cuộc sống xung quanh mình, con muốn giải quyết vấn đề gì, con muốn giúp đỡ ai khác không?”. Câu hỏi này hay những câu hỏi tương tự như thế sẽ giúp con bạn cởi mở và sẽ thảo luận với bạn một cách đầy hứng khởi về những giá trị mà chúng cảm nhận được trong cuộc sống, và chúng sẽ biết, dù có làm gì, dù là nhỏ nhất, vẫn có thể thay đổi thế giới này theo cách tích cực, cho dù công việc ấy là đi làm văn phòng, làm tình nguyện, làm những món đồ handmade và nhiều thứ hơn nữa.

Landy, biên tập viên của tạp chí Quart, đã từng hỏi con gái Izzy câu hỏi “Con muốn làm nghề gì khi lớn lên” và không gợi ý gì cả. Cô bé 9 tuổi ấy đã trả lời rằng “Con không biết”, thế nhưng khi hỏi về vấn đề mà cô bé muốn thay đổi một ngày nào đó, cô bé đã trả lời ngay “Con muốn sống một nơi trong lành, sạch đẹp hơn”. Khi câu chuyện trở về chủ đề “Biến đổi khí hậu”, Landy bắt đầu giải thích cho con gái mình về những gì đang xảy ra và cùng trao đổi với con mình rằng cô bé có thể thay đổi điều đó thế nào nếu làm một nhà khoa học, một luật sư hay một phóng viên. Và cô bé sẽ bắt đầu hình thành suy nghĩ về công việc nào mà cô bé thấy hứng thú nhất.

Hãy thử cởi mở trao đổi với con mình theo cách này xem, biết đâu bạn sẽ nhận ra con mình đang muốn xây dựng một ngôi nhà vì thấy có nhiều người không được ở nhà đẹp, biết đâu bạn sẽ nghe con mình tỉ tê muốn làm những món đồ nhỏ xinh để những người nhận được cảm thấy hạnh phúc… Biết đâu, sau này khi nhìn lại, con bạn sẽ vô cùng biết ơn, vì một thời điểm phù hợp, bạn đã giúp con bạn nhận ra, giấc mơ thật sự để theo đuổi là gì.

Nguồn: Báo Thế Giới Tiếp Thị
  • 675 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?