Giúp con phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội mỗi ngày

Ở Nhật Bản khi được hỏi những kỹ năng nào cha mẹ nên rèn luyện cho con giai đoạn mẫu giáo và tiền tiểu học thì các nhà giáo dục Nhật Bản đều cho rằng “năng lực giao tiếp và tương tác xã hội” của trẻ là quan trọng và cần phát triển nhất trong giai đoạn này.

giup con phat trien ky nang giao tiep xa hoi moi ngay 01

1. Năng lực quan trọng nhất

Ở Việt Nam như đã thành thông lệ hoặc trào lưu, mỗi gia đình có con trong độ tuổi mẫu giáo và tiền tiểu học thường quan tâm trú trọng đến dinh dưỡng phát triển thể chất nhiều hơn là giáo dục. Có quan tâm đến giáo dục thì sẽ là chạy đua trong việc học toán, học đọc, tập viết…. khi con trẻ chuẩn bị bước vào tiểu học. Hoàn toàn không có chuyện quan tâm đến khả năng giao tiếp xã hội của trẻ. Trong khi khả năng tương tác này chính là năng lực quan trọng giúp trẻ thành công trong cuộc sống sau này.

Thông qua các hoạt động tập thể hàng ngày với những người xung quanh trẻ sẽ tự học cách tiếp xúc và cách chơi cùng bạn, cùng những người lớn tuổi khác. Học cách thể hiện cảm xúc và các ý kiến cá nhân và kết nối với mọi người.

Ở Mỹ có một chương trình giáo dục nổi tiếng đó là Perry Presschool Education Plan đã tiến hành ngẫu nhiên theo dõi 2 đối tượng: những người đi nhà trẻ từ năm 2-3 tuổi và những người không đi nhà trẻ trong những năm này. 40 năm sau kết quả cho thấy những người có tham gia trong các tổ chức giáo dục mầm non đều thành công hơn những người không tham gia trong các tổ chức này về mọi mặt. Mục đích của nghiên cứu này nhằm khẳng định vai trò quan trọng trong giáo dục mầm non đồng thời chỉ ra rằng môi trường giáo dục mầm non giúp trẻ rất nhiều trong việc hình thành kỹ năng tương tác xã hội.

giup con phat trien ky nang giao tiep xa hoi moi ngay 02

2. Tạo môi trường, chú trọng hình thành kỹ năng

Để giúp trẻ có được kỹ năng quan trọng này việc cần làm ngay mỗi ngày của cha mẹ ngay từ khi con nằm trong nôi đó là trò chuyện và tương tác ngôn ngữ bao gồm cả ngôn ngữ cơ thể và ngôn ngữ nói. Đồng thời, kích thích sự tương tác của trẻ thông qua các trò chơi với bố mẹ, ông bà, anh chị em … thay vì để trẻ chơi game hay xem máy tính một mình. Nếu có xem hay chơi các đồ điện tử thông minh trên cũng cần có bố mẹ ngồi cạnh để cùng xem và trò chuyện với con. Tránh lạm dụng các thiết bị thông minh này như một đồ vật trông trẻ. Tạo không gian và tình huống giao tiếp cho trẻ nhỏ như luôn luôn đặt câu hỏi và yêu cầu trẻ trả lời dù trẻ biết nói hay chưa biết nói.

Ngay như ở Nhật Bản – một nền giáo dục văn minh hiện đại cũng đang phải đối mặt với một lượng không nhỏ các bạn thanh thiếu niên có kỹ năng giao tiếp yếu hơn thế hệ trước rất nhiều. Nhiều chuyên gia tâm lý lĩnh vực này chỉ ra rằng đây thực sự là một hệ quả tất yếu của việc cha mẹ không chú trọng nuôi dưỡng rèn luyện kỹ năng này từ thủa ấu thơ. Thu hẹp trẻ trong 4 bức tường với truyện tranh, game online… trẻ dễ dàng hình thành thói quen cuộn mình trong một vỏ bọc và thế giới riêng và mất đi thói quen giao tiếp trao đổi với những người thân xung quanh. Bộ phận này khi lớn lên có thể học tập giỏi nhưng lại không biết cách giao tiếp với bạn bè đồng nghiệp, không kết nối được những người xung quanh, kỹ năng làm việc theo nhóm kém….

Ngày nay, các công ty Nhật bản khi tuyển nhân viên còn kèm theo mục đánh giá là kỹ năng giao tiếp của ứng viên đó ra sao. Cho thấy họ ngày càng chú trọng đến khả năng này ở các nhân viên của mình.

giup con phat trien ky nang giao tiep xa hoi moi ngay 03

3. Cho trẻ ra ngoài chơi - tách rời môi trường quen thuộc

Cho trẻ ra ngoài chơi điều tưởng chừng như bình thường và tốn thời gian lại đem lại những giá trị không ngờ.

Bố mẹ có thể tranh thủ thời gian cuối ngày hoặc cuối tuần để dẫn trẻ đến những nơi có không gian thoáng đãng, đông người như công viên, câu lạc bộ sinh hoạt có nhiều trẻ cùng tầm tuổi với con mình.... Hoặc cho trẻ tham gia vào nhưng chuyến đi chơi, dã ngoại cùng với những gia đình trẻ khác. Thiên nhiên trong lành cùng những hoạt động tập thể với các bạn đồng trang lứa thực sự giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập và hình thành được tính thích nghi trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

 

  • 8.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?