Giúp con phát triển toàn diện bằng những trò chơi giá trị này

Thiết bị công nghệ mặc dù được công nhận là đủ trò giải trí thú vị, hấp dẫn, đôi khi còn được xem là mang tính giáo dục cao. Tuy nhiên, Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) vẫn khuyến cáo ông bố bà mẹ quay lại với các trò chơi truyền thống thay vì đưa cho con chiếc điện thoại hoặc iPad.

giup-con-phat-trien-toan-dien-bang-nhung-tro-choi-gia-tri-nay

Báo cáo mới của Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết rằng bố mẹ trên toàn cầu đang lạm dụng quá mức các đồ chơi âm thanh và ánh sáng mạnh, các thiết bị kỹ thuật số thay vào đó bỏ quên các trò chơi truyền thống có tính giáo dục rất phù hợp với con.

AAP cũng nhấn mạnh rằng đồ chơi chất lượng cao, công nghệ hiện đại chưa hẳn đi kèm với chất lượng giáo dục tốt và cũng chưa hẳn phù hợp cho sự phát triển của con. Và đồ chơi tốt nhất với trẻ nhỏ chính là những món đồ chơi tạo điều kiện cho cha mẹ và con cái chơi cùng nhau. Ngược lại, các thiết bị điện tử có thể là nguyên nhân tách rời con với mối quan hệ những người thân trong gia đình, kể cả bố và mẹ.

APP cũng khẳng định thêm rằng trẻ em sẽ học hỏi được nhiều hơn khi tham gia trò chơi có sự tương tác với người khác thay vì cứ đưa con các thiết bị công nghệ mới như hiện nay. Và sau đây là các trò chơi được APP khuyến khích cha mẹ nên cho con tham gia thường xuyên.

Trò chơi xây dựng kỹ năng vận động

giup-con-phat-trien-toan-dien-bang-nhung-tro-choi-gia-tri-nay

Những trò chơi truyền thống như xếp khối gỗ, xếp hình học, bộ giải đố toán học… sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động cũng như kỹ năng ngôn ngữ lẫn toán học tốt hơn. Ví dụ, một đứa trẻ 18 tháng tuổi có thể cố gắng sử dụng các khối gỗ để xếp chồng lên nhau, trong khi đó một đứa trẻ 2 tuổi có thể sử dụng các khối tương tự để xếp thành một căn nhà, một cây cầu, một đoàn tàu đang chạy… Điều này thể hiện sự phát triển về vận động lẫn nhận thức tốt hơn ở con.

Trò chơi đóng vai

giup-con-phat-trien-toan-dien-bang-nhung-tro-choi-gia-tri-nay

Búp bê, siêu nhân, mô hình động vật, … đều có khả năng kích thích trí tưởng tượng ở trẻ và giúp trẻ học cách sáng tạo những câu chuyện, tạo cảm xúc cho câu chuyện xoay quanh các nhân vật của mình.

Tương tự như vậy, các món trò chơi đồ hàng, giả làm bác sĩ, đầu bếp, lái xe, … cũng mang lại hiệu quả tương tự. Và khi chơi các trò chơi đóng vai này sẽ giúp con tư duy và hành động độc lập theo cách mà con muốn. Từ đó, kết quả đáng công nhận khi cho bé chơi các trò đóng vai này là bé sẽ phát triển tốt hơn về ngôn ngữ, tự điều chỉnh hành vi, trí tưởng tượng cũng như giao tiếp xã hội.

Trò chơi nghệ thuật

giup-con-phat-trien-toan-dien-bang-nhung-tro-choi-gia-tri-nay

Các loại sơn, giấy, bút màu, keo dán… nuôi dưỡng khả năng sáng tạo và kỹ năng vận động của bé. AAP cho rằng các đồ chơi nghệ thuật luôn được đánh giá rất cao trong quá trình nuôi dạy và giáo dục trẻ. Đặc biệt nó không hề tốn kém nếu bạn biết cách tận dụng và sáng tạo những thứ có sẵn xung quanh. Đôi khi chỉ cần 1 thùng carton cũ, 1 mảnh bìa là đã đủ cho mẹ và bé sáng tạo thỏa sức.

Trò chơi thể chất

giup-con-phat-trien-toan-dien-bang-nhung-tro-choi-gia-tri-nay

Các loại bóng, xe đạp 3 bánh và những món đồ chơi khác có thể thúc đẩy sự phát triển về thể chất cũng như giao tiếp xã hội ở trẻ em. Khi các bé chơi đùa với mẹ, cha, anh chị em trong nhà thì bản thân bé đang học cách di chuyển cơ thể của mình. Những trò chơi thể chất tương tự như thế bao giờ cũng thú vị đối với trẻ em, không những thế mà nó còn vô cùng cần thiết cho sự phát triển cơ thể của bé.

Trò chơi ngôn ngữ

giup-con-phat-trien-toan-dien-bang-nhung-tro-choi-gia-tri-nay

Theo AAP, các trò chơi dạng cờ bàn hoặc các thẻ học tập thông minh sẽ giúp xây dựng các kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ em tốt hơn hẳn so với các ứng dụng hoặc các trò chơi tương tự trên điện thoại. Bộ đồ chơi ghép chữ sẽ giúp bé phát triển xúc giác tốt hơn cũng như biết đọc biết viết sớm hơn là việc cho con học chữ thông qua màn hình điện thoại hoặc máy tính.

Như vậy, mặc dù phải công nhận rằng công nghệ hiện đại có tác dụng giúp con người kết nối với nhau và với thế giới rộng lớn bên ngoài nhưng khi đề cập đến trò chơi cho trẻ nhỏ thì việc quay về với những món đồ chơi thực tế, truyền thống sẽ tốt hơn rất nhiều. Bởi trên thực tế, trẻ nhỏ chưa có nhu cầu kết nối với internet mà các bé cần kết nối với bố mẹ, với những người lớn xung quanh.

Theo Motherly

  • 4.4k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?