Giúp con rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian

Nhắc đến kĩ năng quản lí thời gian nhiều cha mẹ sẽ cười và cho rằng cái này trẻ bé quá hiểu làm sao được. Tuy nhiên chẳng có kĩ năng nào tự nhiên lớn bé sẽ có, sẽ thành thạo. Mọi ngôi nhà đều cần móng chắc chắn để xây được lên cao.

giup-con-ren-luyen-ky-nang-quan-ly-thoi-gian

Hãy bắt đầu rèn kĩ năng cho con từ thửa thơ ấu để lớn lên bé tự tin trong việc sắp xếp công việc và quản lí cuộc sống của chính mình. Sau đây là những gợi ý giúp con rèn kĩ năng quản lí thời gian tốt hơn.

Làm gương cho con: làm việc đúng giờ

Nếp sinh hoạt trong gia đình ảnh hưởng rất lớn đến thói quen của bé. Nếu ngày nào mẹ cũng nháo nhào tìm tất, tìm khăn, tìm điện thoại…vào buổi sáng trước khi đi làm, hay ăn uống bất kể giờ giấc, đi chơi và về đi ngủ không cố định thời gian thì rất khó dạy bé về việc tuân thủ giờ giấc.

giup-con-ren-luyen-ky-nang-quan-ly-thoi-gian

Hãy dậy sớm hơn bé 30 phút để chuẩn bị sẵn sàng, những đồ cần thiết phải để gọn gàng từ buổi tối hôm trước, viết ra sổ danh sách những ngày lễ tết để có kế hoạch chu đáo. Đưa bé đến các cuộc hẹn đúng giờ, không trễ tàu xe và không làm bé trở thành em bé đến lớp mẫu giáo muộn nhất hay bị đón muộn nhất...Bạn cần cho bé thấy bạn sắp xếp cuộc sống chỉn chu trước khi dạy bé thói quen đó.

Lập bảng biểu những việc con cần làm trong ngày

Hãy làm 1 bảng liệt kê những việc bé cần làm khi đi học về, như: giờ tắm, giờ đọc truyện, giờ xem phim hoạt hình, giờ đánh răng, giờ ngủ… Mới đầu chỉ là lên danh sách đơn giản cho bé quen với việc làm có lịch trình, sau đó tiến tới giúp bé sắp xếp việc nào cần ưu tiên làm trước, việc nào làm sau, việc nào cần nhiều thời gian, việc nào có thể hoãn lại, việc nào cần làm ngay…

giup-con-ren-luyen-ky-nang-quan-ly-thoi-gian

Trong quá trình thực hiện bảng biểu hãy động viên, khen thưởng khi bé hoàn thành, nhưng cũng đừng quá khắt khe, cáu giận nếu bé chưa đáp ứng theo yêu cầu đề ra. Rèn luyện thói quen cũng cần để con tự giác hoặc phân tích cho con hiểu nếu không trẻ sẽ có thêm áp lực. Bé cần có thời gian vui chơi, vận động và ngẫu hứng trong một vài hoạt động. Như vậy, trẻ mới phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ. Thời gian biểu hay lịch trình chỉ là bước đầu hướng dẫn cho trẻ học kĩ năng quản lý thời gian hiệu quả chứ không phải là cách để bố mẹ biến con mình thành những con robot hoạt động theo hẹn giờ.

Giao hẹn trước với con trước khi kết thúc một việc và khoảng thời gian bé được phép cho một hoạt động nào đó

giup-con-ren-luyen-ky-nang-quan-ly-thoi-gianv

Trẻ nhỏ chưa biết xem giờ, bạn không thể nói với con: con có 1 tiếng để chơi nhé. Bé chưa có khái niệm về thời gian sẽ chẳng hiểu bạn nói gì và đương nhiên dẫn tới 1 tiếng của bé có thể dài bất tận. Hãy gắn mốc thời gian với một việc cụ thể nào đó. Ví dụ: Con chơi lego đi nhé, khi nào mẹ rửa bát xong chúng ta hãy cùng tô màu, hay con xem tranh đi nhé, khi mẹ tắm xong chúng ta sẽ đọc truyện…. Cần tránh cách nói chung chung như tí nữa, một lát, một lúc nữa…bởi cách nói ước chừng thời gian kiểu đó khiến trẻ ỷ lại hoặc không quan tâm đến thời gian của mình.

Khi học được cách sắp xếp công việc thường ngày một cách khoa học cũng là lúc trẻ học được cách quản lý cuộc sống và thời gian, đồng thời học được giá trị của sức lao động và cách hành xử đúng mực. Vì thế hãy đầu tư thời gian và sự kiên nhẫn của bạn để dạy con kĩ năng quan trọng này trước khi bé trưởng thành.

  • 440 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?