Giúp con trẻ hình thành thói quen lao động ngay từ khi còn nhỏ

Khi con trẻ muốn tham gia vào việc nhà, các bậc cha mẹ với tâm lý sợ con làm hư, sợ con bẩn hay sợ con không an toàn, tất cả những cái sợ như thế vô tình khiến cho con mất tính độc lập và mất mong muốn tự do trong lao động. Thay vì cấm đoán con, hãy giúp cho con trở thành một đứa trẻ yêu thích lao động.

Trẻ luôn mong muốn tham gia vào việc nhà

Các mẹ nếu để ý sẽ thấy, con lúc nào cũng mong muốn được tham gia cùng cha mẹ vào các việc nhà, con sẽ thấy vui khi được mẹ nhờ giúp đỡ. Đơn giản vì con cũng giống như người lớn chúng ta, con cũng muốn khẳng định tầm quan trọng của bản thân.

giup-con-tre-hinh-thanh-thoi-quen-lao-dong-ngay-tu-nho

Thay vì cấm đoán hay không cho con trẻ tham gia, mẹ có thể giới thiệu và hướng dẫn cho con làm việc nhà phù hợp sức lao động của con. Cha mẹ nên hướng dẫn con làm những việc từ nhỏ đến lớn để con có thể học được và cảm nhận niềm vui khi con hoàn thành công việc. Và điều đó về lâu dài cũng giúp cho con bồi dưỡng tính độc lập cũng như tinh thần trách nhiệm của con.

Tôn trọng và hướng dẫn con những việc con có thể làm

Với những bé khoảng 3-4 tuổi, con bắt đầu có ý thức về tính tự lập của mình, con luôn muốn làm tất cả những điều ít nhất là việc đó giúp phục vụ cho bản thân con. Con muốn tự mặc quần áo, tự vệ sinh tay chân hay có thể con muốn tự giặt khăn, tự giặt quần áo cho con. Đó chính là ý thức tự lập đang hình thành trong con trẻ.

Và cha mẹ không nên kìm hãm mong muốn tự lập đó của con mà cần phải tôn trọng, ủng hộ và khích lê con trẻ. Cho con biết con có thể tự làm những việc chứ không phải chỉ ngồi đó và nhận kết quả của người khác làm.

Đối với những người yêu thích lao động từ nhỏ, cuộc sống sau này sẽ tốt hơn, trong công việc cũng có thể thành công dễ dàng hơn. Vì thế trau dồi tính tự lập ở con trẻ là điều cần thiết. Vì lao động có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển tâm sinh lý của trẻ.

giup-con-tre-hinh-thanh-thoi-quen-lao-dong-ngay-tu-nho

Đối với những trẻ ở lứa tuổi mầm non, cha mẹ cần hướng dẫn và khích lệ con làm những việc nhỏ phù hợp với bản thân con như: tự thay quần áo và bỏ quần áo dơ vào đúng vị trí, có thể tự xếp quần áo và tự soạn đồ đi học.

Khi ăn cơm con có thể tự lấy đồ ăn, tự chuẩn bị bàn ghế ăn cơm và dọn dẹp chén dĩa sau khi ăn. Khi con chơi đồ chơi con sẽ thu xếp đồ chơi lại gọn gàng. Khi mọi việc mới bắt đầu thì có thể sẽ hơi khó khăn, nhưng cha mẹ nên khuyến khích con, kiên trì để con tự làm, từ đó sẽ giúp con bồi dưỡng thêm khả năng tự lập của mình.

Nếu con muốn bê cơm, hãy để cho con bê, mẹ chỉ cần chuẩn bị những bát bằng nhựa để hạn chế đổ bể, nếu con muốn quét nhà, mẹ hãy đưa chổi cho con và hướng dẫn con làm. Hãy giúp con hình thành thói quen lao động thay vì thói quen lười biếng. Đừng quá yêu chiều con mà thay con làm tất cả nhé.

  • 1.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?