Giúp con yêu sáng tạo hơn mỗi ngày

Với trẻ nhỏ, tư duy sáng tạo khiến trẻ có thể tạo nên những điều khác biệt, có những cái nhìn và suy nghĩ không theo lối mòn. Nhà tâm lý học người Anh Harry Adler đã từng nói rằng: “Khả năng sáng tạo là cái loé sáng vỗ nhẹ vào vùng não phải để làm bật ra những ý tưởng”. Điều đó có nghĩa sự sáng tạo là cái tự nhiên vốn có ở trẻ nhỏ. Điều bố mẹ cần làm là tạo điều kiện và môi trường thích hợp để trẻ duy trì và phát huy tư duy sáng tạo của mình.

giup-con-yeu-sang-tao-hon-moi-ngay

Để con được khác biệt

Bố mẹ đừng lo lắng sự khác biệt ở con, đừng tự hỏi tại sao con không giống như những đứa trẻ khác và cố gắng chỉnh sửa để con đi vào lối suy nghĩ “không bị khác người”. Ví dụ khi thấy trẻ thích vẽ mặt trời hình vuông, thích tô sông màu tím, thích nặn em bé có cái đầu hình tam giác… bố mẹ hãy tôn trọng sự khác biệt đó của con. Cố gắng dạy con thế nào là đúng và chỉ trích những điều bé làm là kỳ cục, ngớ ngẩn sẽ là cách nhanh nhất để dập tắt sự sáng tạo của trẻ.

Không khó để bắt gặp hình ảnh trong công viên, người lớn chỉ đạo bé tô tượng thế nào cho đẹp, hay cắt dán thế nào cho đúng. Thực tế, chúng ta - những người lớn đầy kinh nghiệm và từng trải đã bị đóng khuôn quá chặt trong những khái niệm đen trắng, đúng sai và không chấp nhận được sự khác biệt của trẻ. Hãy để con chơi theo cách của mình mà không cần chú trọng điều đó có chuẩn với đánh giá về cái đẹp của người lớn hay không.

Cho con lựa chọn làm những điều mình thích

Tư duy sáng tạo không phải sẽ được bộc lộ trong mọi khía cạnh của cuộc sống mà có thể được bộc lộ ở những lĩnh vực cụ thể. Ví dụ trẻ sẽ bộc lộ tính sáng tạo qua âm nhạc, ca múa, lắp ghép đồ vật hoặc qua việc cảm nhận những câu chuyện bé được nghe… Có hàng trăm cách để một đứa trẻ thể hiện sự sáng tạo của mình và bố mẹ cần để con được lựa chọn làm theo những gì bé thích, bởi đó là cách giúp con tỏa sáng tốt nhất.

Một đứa trẻ bị ép chơi đàn, có thể vẫn sẽ giỏi nhưng sẽ khó có được những bước đột phá. Một đứa trẻ bị ép học vẽ, có thể sẽ hoàn thành tốt mọi bức tranh được giao, nhưng khó có được những tác phẩm đặc sắc. Sự sáng tạo cần nảy mầm trên nền tảng là niềm yêu thích, sự hứng thú, và sẽ dễ chết yểu nếu bị gò bó, ép buộc.

giup-con-yeu-sang-tao-hon-moi-ngay

Tạo cho bé thời gian rảnh để tự do sáng tạo

Khi thời khóa biểu bạn lập cho bé chỉ toàn là ăn và ngủ, chẳng có một chút thời gian rảnh nào để trẻ tự do khám phá thì thật khó để trẻ phát huy tư duy sáng tạo của mình. Hãy để bé có những phút giây không có sự can thiệp của người lớn. Bé tự chơi với những món đồ có sẵn, nghĩ ra cách làm thế nào để sử dụng chúng, sắp xếp hay tạo ra những thứ mới từ đó.

Thực tế là khi bố mẹ mua cho con quá nhiều đồ chơi hiện đại, hoặc cho bé sử dụng thiết bị điện tử khi rảnh rỗi thì đều không tốt cho sự phát triển tính sáng tạo ở trẻ.

Đưa cho trẻ mục tiêu hoàn thành nhưng không trợ giúp quá nhiều

Với bất cứ nhiệm vụ nào bạn định giao cho bé hãy luôn cố gắng chỉ đưa cho con mục tiêu hoàn thành, đừng kè kè bên cạnh con để chỉ mặt đặt tên từng bước thực hiện. Trong quá trình tự thân vận động, trẻ sẽ tìm được những cách của riêng mình. Giống như cùng đến một cái đích, nhưng mỗi người có thể sẽ đi những con đường khác nhau.

Nếu bố mẹ lúc nào cũng quá sát sao, lúc nào cũng nhìn chằm chằm vào việc bé làm thì không chỉ vô tình khiến trẻ trở nên ỉ lại, không biết bước tiếp theo mình cần làm là gì, mà còn khiến trẻ mất hết không gian để phát huy tính sáng tạo. Bạn chỉ nên can thiệp khi bé thực sự cần sự giúp đỡ sau khi đã cố gắng loay hoay tìm cách mà vẫn không xoay xở được.

giup-con-yeu-sang-tao-hon-moi-ngay

Với mỗi câu hỏi trẻ đặt ra, bố mẹ nên cố gắng khuyến khích trẻ suy nghĩ theo nhiều hướng khác nhau

Khi trẻ có những thắc mắc về mọi thứ xung quanh, bố mẹ hãy tránh phán xét đúng sai, cũng đừng tỏ vẻ khó chịu vì những câu hỏi “ngớ ngẩn”. Hãy để trẻ tự đưa ra kết quả, ý kiến, kích thích trẻ suy nghĩ theo nhiều hướng khác nhau. Ví dụ bạn có thể gợi ý bằng cách hỏi ngược lại: "Con nghĩ sao nếu..., con thấy sao, theo con như vậy thì thế nào". Cách này giúp trẻ thảo luận cùng bố mẹ, và tham gia vào việc tìm đáp án cho câu hỏi của chính bé.

Khi cùng con thảo luận, tránh đưa ra những câu trả lời chắc như đinh đóng cột hay cố ép con đi theo hướng của bố mẹ. Nếu bé thể hiện những suy nghĩ thậm chí trái chiều với bố mẹ, thì việc bạn cần làm là lắng nghe, nhẹ nhàng phân tích ý hiểu của bố mẹ nhưng không bắt con phải từ bỏ suy nghĩ của mình. Cần cho con quyền lựa chọn trước những thông tin bố mẹ đã đưa ra.

  • 1.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?