Giúp mẹ giải đáp những thắc mắc về sức khỏe của bé

Trẻ bị bệnh là việc hết sức bình thường khi mà hệ miễn dịch của bé còn chưa hoàn thiện và môi trường xung quanh thì đầy rẫy vi khuẩn, virus. Nhưng ngay cả những bệnh “lặt vặt” của bé cũng làm cho mẹ hết sức lo lắng.

Bé chưa biết diễn đạt cảm nhận của mình chưa biết cho cha mẹ biết mình đau ở đâu, thấy mệt mỏi hay không. Do vậy, cha mẹ cứ suy đoán và càng thêm lo lắng. Hãy trang bị một số kiến thức về việc chăm sóc sức khỏe cho bé.

giup-me-giai-dap-nhung-thac-mac-ve-suc-khoe-cua-be

Cho bé uống siro ho để giảm ho

Sự thật là các bé dưới 2 tuổi không được uống các loại siro ho cũng như thuốc cảm cúm, mặc dù những loại thuốc này có công hiệu rất nhanh. Đã có nhiều trường hợp các bé (kể cả các bé trên 2 tuổi) bị quá liều do uống nhiều loại thuốc khác nhau mà có cùng dược chất. Dấu hiệu của quá liều bao gồm nôn ói, khó thở,...

Thật ra những loại siro ho hay thuốc trị cảm cúm chỉ trị được triệu chứng của bệnh chứ không giúp bé khỏi bệnh. Cha mẹ thấy con uống thuốc xong là hết triệu chứng, lại cho rằng bé đã khỏi bệnh. Thay vào đó, khi bé ho và cảm cúm, mẹ hãy tăng cường cho bé bú mẹ. Mới những bé trên 6 tháng tuổi, hãy cho bé ăn đồ lỏng hơn, dễ tiêu hơn và uống thêm nhiều nước. Với những bé trên 1 tuổi, mẹ có thể cho bé uống mật ong pha nước ấm để sát khuẩn.

Khi bé bị nước mũi màu xanh nghĩa là đã bị nhiễm khuẩn và cần uống kháng sinh

Đây là một sự hiểu lầm. Nước mũi có màu xanh không có nghĩa là bệnh nặng hơn, mà là dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đang "chiến đấu" với vi khuẩn và bé sẽ sớm khỏe hơn.

Cũng cần nhấn mạnh rằng kháng sinh chỉ có tác dụng với những trường hợp bệnh gây ra bởi vi khuẩn, chứ với virus thì kháng sinh không có tác dụng gì. Do vậy, việc “nhìn mặt đoán bệnh” và tự đi mua thuốc kháng sinh về cho bé dùng là hết sức nguy hiểm. Mẹ hãy cho bé tăng cường bú mẹ và nghỉ ngơi thật nhiều nhé.

giup-me-giai-dap-nhung-thac-mac-ve-suc-khoe-cua-be

Cảm cúm là do gió lạnh

Mỗi khi trở trời, cha mẹ thường cố gắng cho bé mặc thật ấm, đội mũ, đeo vớ,... đề phòng cảm cúm. Nhưng thật ra, cảm cúm không phải do gió lạnh mà do bé nhiễm virus. Cách phòng tránh lây nhiễm virus tốt nhất là rửa tay trước khi chơi với bé.

Ngoài ra, khi thời tiết thay đổi, mẹ cần cho bé bú mẹ nhiều hơn, ăn uống đủ chất để đảm bảo hệ miễn dịch của bé luôn khỏe mạnh. Nếu bé bị cảm cúm, hãy để hệ miễn dịch của bé làm việc của mình. Qua mỗi lần cảm cúm, hệ miễn dịch của bé sẽ “mạnh” hơn, trưởng thành hơn. Nói cho cùng, cảm cúm là cách “rèn luyện” cho hệ miễn dịch của bé.

  • 968 lượt xem4 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?