Thông báo

Giúp mẹ hiểu rõ và khắc phục tình trạng bí tiểu sau sinh

Bí tiểu sau sinh là triệu chứng “khó nói” của một số chị em và ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt cá nhân. Bạn đã thật sự hiểu rõ nguyên nhân và cách giải quyết vấn đề này?

Bí tiểu sau sinh là gì và nguyên nhân gây ra triệu chứng này?

Thông thường, tình trạng bí tiểu sau sinh đa phần là do các cơ tổ chức đường tiểu bị lỏng nhão gây ra. Nó thuộc về một chứng bệnh mà sản phụ không thể tự mình kiểm soát tiểu tiện sau khi sinh em bé. Ngoài ra, nếu mẹ bị sinh khó khiến cho quá trình sinh nở kéo dài, thai nhi gây áp lực quá lớn lên bàng quang người mẹ cũng có thể trở thành nguyên nhân bí tiểu sau sinh. Bên cạnh đó, nếu phải tiến hành sinh mổ thì những tổn thương do phẫu thuật cũng dễ khiến mẹ triệu chứng khó chịu này.

Giúp mẹ hiểu rõ và khắc phục tình trạng bí tiểu sau sinh

Xét về nguồn gốc cụ thể gây ra chứng bí tiểu hậu sản, các chuyên gia sức khỏe trên Baby cho biết: Trong quá trình sinh nở, các cơ bị kéo giãn, đặc biệt là cơ vùng dưới khung chậu bị tổn thương, các mạch máu thần kinh có liên quan cũng bị ảnh hưởng không nhỏ, khiến sản phụ mất đi tính nhạy cảm vốn có trong vấn đề “điều khiển” chuyện tiểu tiện của mình.

Mặt khác, nếu cần phải trợ sản mà cách thức tiến hành không thỏa đáng cũng khiến cho tổ chức mô mềm khung chậu của phụ nữ bị tổn hại. Cộng với việc sau sinh nếu không được chăm sóc tốt sẽ khiến tình trạng này khó phục hồi, dẫn đến hiện tượng mẹ bị bí tiểu sau sinh.

Giúp mẹ hiểu rõ và khắc phục tình trạng bí tiểu sau sinh

Đặc biệt là phụ nữ lần đầu tiên sinh con thì thể lực có thể càng hao hụt nhiều hơn, kèm theo tình trạng táo bón trong thai kỳ kéo dài sẽ gây ra áp lực lớn lên vùng bụng, phần trên của đường tiểu vì vậy cũng bị lệch vị trí hoặc bị chèn ép, khó khăn cho việc thải nước tiểu ra ngoài.

Làm sao khắc phục chứng bí tiểu sau sinh?

Bên cạnh hỗ trợ điều trị của bác sĩ chuyên khoa nếu cần thì bản thân mẹ vẫn có thể áp dụng một số cách chữa bí tiểu sau sinh từ những sinh hoạt hằng ngày. Đầu tiên chính là những thao tác giúp rèn luyện cho tổ chức các cơ. Khi bạn có thể đi tiểu ra một ít, hãy cố gắng thu các cơ ở dưới khung chậu một cách chậm rãi, giữ vài giây rồi lại thả lỏng. Kiên trì thực hiện nhiều lần trong ngày.

Giúp mẹ hiểu rõ và khắc phục tình trạng bí tiểu sau sinh

Song song việc tập luyện để phục hồi độ săn chắc và đàn hồi của cơ, tăng mức độ nhạy cảm cũng như khả năng kiểm soát tiểu tiện thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Phụ nữ giai đoạn hậu sản nên uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây và rau xanh để tăng cường hấp thu chất xơ.

Ngoài ra, một số thực vật tốt cho việc cải thiện bí tiểu sau sinh mà mẹ nên bổ sung thêm vào thực đơn, chẳng hạn như táo đỏ, đẳng sâm, quả óc chó v.v… Một điểm cần lưu ý nữa là nếu tình trạng khó tiểu nghiêm trọng thì tốt nhất mẹ nên đến bệnh viện kiểm tra để kịp thời xử lý.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 987 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?