Giúp mẹ hiểu rõ về sự phát triển nhận thức của trẻ 2 tuổi

Những năm tháng đầu đời là khoảng thời gian bé bắt đầu khám phá thế giới xung quanh bằng cách sờ, nhìn, lắng nghe và chạm vào đồ vật. Khi bé bước vào độ tuổi lên 2 thì quá trình này càng diễn ra sâu sắc và chín chắn hơn thông qua những tiếp xúc trực tiếp và có những trải nghiệm khác nhau giúp bé phát triển hiệu quả hơn.

Chỉ cần có sự hỗ trợ đúng cách là cũng đã đủ giúp bé phát triển nhận thức vô cùng hiệu quả hơn rất nhiều lần. Do đó, việc cha mẹ nắm bắt được sự phát triển nhận thức này của con trong độ tuổi lên 2 sẽ giúp cha mẹ dễ dàng tìm ra phương pháp hỗ trợ, tương tác phù hợp, từ đó giúp bé phát triển trí thông minh tốt hơn.

Đặc điểm phát triển nhận thức của các bé lên 2

giup-me-hieu-ro-ve-su-phat-trien-nhan-thuc-cua-tre-2-tuoi

Nói về vấn đề nhận thức của trẻ lên 2 thì thường có 3 mốc phát triển mà cha mẹ cần lưu ý.

 • Cột mốc 1: Ở độ tuổi lên 2 thì con đã có thể tìm được những đồ vật được giấu sâu dưới 2 - 3 lớp. Còn trước đây thì con chỉ tìm được những đồ vật được giấu sau một lớp, chẳng hạn như món đồ chơi được giấu dưới cái nắp đậy.
 • Cột mốc 2: Ở độ tuổi này, thì trẻ còn có thể chọn ra những màu sắc, những hình dạng của các đồ vật và phân loại chúng.
 • Cột mốc 3: Ở độ tuổi này thì con cũng đã bắt đầu biết chơi các trò chơi giả bộ chẳng hạn như chơi đồ hàng hoặc đóng một vai nào đó.

Đó là lý do vì sao ở giai đoạn này, khi đi đâu thì trẻ đều thích cầm theo đồ vật này hoặc đồ vật kia, thậm chí là bày bừa rất nhiều trong nhà, cầm bút vẽ bậy lên tường nhà. Tuy nhiên, đây là những trải nghiệm cần thiết để giúp con học hỏi và phát triển nhận thức tốt hơn.

Những trường hợp đặc biệt trong việc phát triển nhận thức ở trẻ 2 tuổi mà cha mẹ cần quan tâm

Trẻ em không phải bé nào cũng phát triển giống như bé nào, do đó, có không ít trường hợp bé có những bất thường trong quá trình phát triển nhận thức. Do đó, cha mẹ cần lưu ý kỹ các trường hợp sau để có thể hỗ trợ kịp thời cho con.

 • Ở tuổi lên 2 mà con chưa hiểu được công dụng của những đồ vật đơn giản trong gia đình.
 • Nếu trẻ không nói được cụm từ 2 chữ liên tiếp, ví dụ như “đi chơi”, “ăn cơm”,... thì cha mẹ nên cho con đi khám bác sĩ sớm.

Cha mẹ có thể làm gì để trợ giúp con phát triển nhận thức tốt nhất

Nhận thức của trẻ là sản phẩm của quá trình trẻ rèn luyện, học hỏi thông qua việc tương tác với môi trường xung quanh hoặc thông qua các giác quan của trẻ. Và để đạt được những điều này thì trẻ phải được trực tiếp sờ, chạm, nghe, nhìn, ngửi… Do đó, để con phát triển nhận thức tốt thì cha mẹ nên lưu ý tạo điều kiện cho bé có cơ hội tiếp xúc trực tiếp tốt hơn môi trường xung quanh. Ngoài ra, cha mẹ cũng đừng quên các gợi ý sau:

 • Nên dành nhiều thời gian cho con, chơi cùng con.
 • Thông qua các sinh hoạt hàng ngày, cha mẹ nên giúp con học hỏi, trải nghiệm thông qua các động tác sờ, nhìn, nghe, ngửi… sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển nhận thức của bé.

Cách chơi với con để phát triển nhận thức hiệu quả

giup-me-hieu-ro-ve-su-phat-trien-nhan-thuc-cua-tre-2-tuoi

Khi mẹ cho bé sờ nắm, nhìn ngắm các vật xung quanh thì bé sẽ phát triển đầu tiên là khả năng quan sát và bé sẽ hình thành các khái niệm trong đầu. Từ đó con cũng nhận biết được vật đó là vật gì. Không chỉ thể, hoạt động này còn giúp bé tăng cường khả năng ghi nhớ. Ngoài ra, bé cũng cần tăng khả năng xử lý tình huống, giải quyết thông tin để tư duy và nhận thức phát triển tốt hơn.

Rất nhiều ba mẹ cảm thấy vô cùng xót ruột, nôn nóng khi con không trả lời được câu hỏi đặt ra. Từ đó dẫn đến hành động sai lầm là thúc ép bé trả lời đại, trả lời thay bé, thậm chí la mắng bé. Tuy nhiên, các này là hoàn toàn không phù hợp. Trong trường hợp này thì cha mẹ có thể đặt ra những câu hỏi khác dễ hơn nhằm gợi ý cho con trả lời câu hỏi lớn ban đầu.

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng chơi với con là phải dắt con đi đâu đó nhưng thật ra thì chỉ cần cha mẹ trực tiếp chơi cùng con là được, chẳng hạn như ngồi trên sàn nhà để cùng con chơi lắp ráp một món đồ chơi nào đó.

Một lưu ý nữa là cha mẹ hãy đặt thật nhiều câu hỏi cho con trả lời. Bởi thông qua các câu hỏi sẽ giúp khơi gợi trí tò mò, khuyến khích con tìm hiểu sự vật đó, sự việc đó là như thế nào

 • 334 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?