Giúp mẹ hiểu rõ về sự phát triển nhận thức của trẻ 3-4 tuổi

Đối với hầu hết trẻ nhỏ 3 tuổi là giai đoạn đánh dấu một mốc phát triển mới với tất cả các kỹ năng. Bé nói chuyện rõ ràng hơn, biết nói câu dài hơn và đặt ra rất nhiều câu hỏi. Đây chính là quá trình bé phát triển nhận thức mà cha mẹ cần nắm rõ để hỗ trợ con đúng phương pháp.

Đặc điểm phát triển nhận thức của bé 3 - 4 tuổi

Về vấn đề phát triển nhận thức của con thì bao gồm cả phát triển về tri giác về cảm xúc, về ngôn từ mà cha mẹ có thể nhận thấy rất rõ sự phát triển ở bé. Về tri giác, cha mẹ sẽ nhận thấy con có sự quan sát rất tốt về các đối tượng xung quanh. Về khả năng tư duy thì bé ở giai đoạn này thường rất tò mò, thích quan sát và đặc biệt là rất thích đặt câu hỏi đối với người khác. Ngoài ra, về mặt cảm xúc thì ở độ tuổi lên 3 thì cảm xúc của bé vẫn chưa được ổn định, bé hay hờn, hay dỗi.

giup-me-hieu-ro-ve-su-phat-trien-nhan-thuc-cua-tre-3-4-tuoi

Trò chơi giúp nâng cao nhận thức cho bé 3 - 4 tuổi

Cho bé mô tả hoặc nhận diện đồ vật nào đấy. Ví dụ mẹ có thể cầm lên một cây chổi và hỏi xem cây chổi này có đặc điểm là gì. Hoặc mẹ có thể để trộn lẫn nhiều món đồ vật khác nhau rồi yêu cầu bé đến lấy cho mẹ món đồ nào đó.

Ngoài ra, cha mẹ còn có thể dán những hình ảnh xung quanh nhà, ưu tiên các hình ảnh đầy màu sắc để tạo môi trường giúp con phát triển nhận thức tốt hơn. Cha mẹ cũng không nhất thiết phải dẫn bé đến từng bức ảnh và giải thích cho con hiểu về bức ảnh đó mà chỉ cần cho bé chơi, sinh hoạt trong không gian như thế thì con sẽ nhận thức một cách tự nhiên và học hỏi được nhiều điều mới lạ hơn.

Bố mẹ cần làm gì để giúp bé phát triển nhận thức hiệu quả?

Giai đoạn này, các bé thường có xu hướng rập khuôn trong việc xác định, nhận dạng sự vật, ví dụ bé muốn biết đồ vật này tên gì, có đặc điểm gì… Do đó, cha mẹ cần càng phải cung cấp nhiều đặc điểm, đặc tính, những đối tượng khác nhau để con mở rộng nhận thức tốt hơn.

giup-me-hieu-ro-ve-su-phat-trien-nhan-thuc-cua-tre-3-4-tuoi

Cha mẹ lưu ý rằng việc phát triển nhận thức này diễn ra càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, cần ưu tiên sự phát triển tự nhiên của bé, tránh tình trạng ép buộc, nhồi nhét sẽ gây quá sức và bé sẽ không còn hứng thú với các hoạt động mẹ tạo ra.

Điều quan trọng nhất là cha mẹ cần tập tính kiên nhẫn đối với bé. Bởi trong giai đoạn này các con thường có thói quen hỏi đi hỏi lại 1 sự việc, sự vật, một vấn đề nào đó rất nhiều lần. Do đó, việc cha mẹ có thái độ kiên nhẫn đối với con sẽ giúp con tự tin hơn trong quá trình học hỏi, nâng cao nhận thức của bản thân.

Bước tiếp theo để giúp hỗ trợ phát triển nhận thức ở con là cha mẹ có thể cùng học với con. Việc học cùng con cũng khá đơn giản, cha mẹ chỉ cần giải đáp, trả lời các câu hỏi của con là được. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể đặt ngược lại câu hỏi cho con để con hình thành thói quen tư duy tốt ngay từ nhỏ.

Cha mẹ nên lưu ý rằng, do nhiều trường hợp bé hỏi quá dai dẳng, không có dấu hiệu dừng lại trong khi bản thân cha mẹ lại đang bận rộn nhiều việc thì thay vì quát nạt con đừng hỏi nữa thì cha mẹ hãy dừng câu chuyện bằng cách đánh lạc hướng con. Bằng cách này thì cha mẹ vừa đỡ bị bé quấy rầy trong lúc bận rộn mà bé cũng không bị đánh mất sự tự tin khi đặt câu hỏi cho cha mẹ ở những lần sau.

  • 380 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?