Giúp mẹ hiểu rõ về sự phát triển nhận thức của trẻ 5-6 tuổi

Ở lứa tuổi lên 5, lên 6 thì các bé phần nào đã trưởng thành, chững chạc hơn, hiểu được ý muốn của người lớn để có thể thực hiện theo. Nếu được cha mẹ hỗ trợ đúng cách thì các bé ở giai đoạn 5 - 6 tuổi sẽ được phát triển nhận thức tốt hơn rất nhiều về sau này.

Ngoài ra, ở giai đoạn này thì các bé cũng đã có thể cảm nhận được mọi điều xung quanh với cách nhìn nhận khác hơn. Vậy làm sao cha mẹ có thể giúp bé phát triển nhận thức tốt trong độ tuổi lên 5, lên 6, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Trò chơi thú vị giúp bé 5 - 6 tuổi phát triển tốt nhận thức

Một trong những trò chơi giúp bé 5 - 6 tuổi phát triển nhận thức là trò chơi đối phó với thời tiết. Ví dụ mẹ có thể mang ra những trang phục như quần áo, giày vớ, ủng, áo mưa, nón, ô… phù hợp với các mùa, các dạng thời tiết khác nhau. Sau đó, mẹ đưa ra giả định là con sắp đi ra ngoài nhưng trời bất chợt đổ mưa thì con cần chuẩn bị những gì, mặc những gì… Ngược lại, nếu đi ra ngoài trời nắng thì làm thế nào, đi chơi biển thì xử lý ra sao…

giup-me-hieu-ro-ve-su-phat-trien-nhan-thuc-cua-tre-5-6-tuoi

Ngoài ra, thông qua trò chơi này thì bé còn được trải nghiệm kỹ năng sống của mình. Bé có thể tự mặc áo mưa, tự quàng khăn choàng tùy theo tình trạng thời tiết mà mẹ gợi ý cho con. Từ đó cũng giúp xây dựng tính tự lập ở bé, bé có thể dần dần đỡ đần mẹ các việc mà bé có thể tự làm được.

Có nên giải đáp mọi thắc mắc của con?

Bé ở độ tuổi này bắt đầu có nhiều thắc mắc về cuộc sống, những gì diễn ra xung quanh, về bản thân, thậm chí cả về giới tính. Vậy đối với những câu hỏi khó trả lời ví dụ như “Con được sinh ra từ đâu?, Vì sao chỗ đó của bạn Nam khác của con?...”

Đa phần, nếu gặp trường hợp này thì các bậc cha mẹ thường lãng tránh sang việc khác, có khi la mắng không cho bé hỏi nữa, có khi lại trả lời qua quýt bằng một lời nói dối cho qua chuyện,... Vậy cách ứng xử này của cha mẹ có tốt cho sự phát triển nhận thức của bé không?

Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia thì cha mẹ nên trả lời mọi thắc mắc của con, trả lời một cách chính xác chứ không nên qua loa. Tuy nhiên, tùy theo độ tuổi của bé thì cha mẹ chọn cách trả lời sao cho bé dễ hiểu nhất.

Giúp con phát triển khả năng nhận thức tốt nhất

Ở giai đoạn lớp lá, tức là bé đã bắt đầu chuẩn bị bước vào lớp 1 thì cha mẹ nên chú trọng tăng cường các trò chơi học tập nhiều hơn. Ví dụ như cho bé chơi trò “Chiếc túi thần kỳ”. Cha mẹ hãy cho vào chiếc túi các loại trái cây đồ chơi, mô hình chữ cái, chữ số, mô hình học,... Sau đó hãy cho bé khám phá xem trong túi có chứa những gì, gọi tên những vật đó. Đối với chữ số và chữ cái thì có thể hỏi con xem còn thiếu chữ nào, số nào,...

Ngoài ra, trò chơi sắm vai cũng rất quan trọng trong giai đoạn này để giúp bé phát triển nhận thức tốt hơn. Bởi vì thông qua các vai diễn như đóng giả làm chú công an, giả làm bác sĩ, giáo viên,... sẽ giúp bé có cái nhìn đầu tiên về các ngành nghề trong xã hội, từ đó cũng phần nào góp phần định hình sở thích nghề nghiệp sau này cho con.

Đặc biệt, cha mẹ đừng quên lên lịch cho con hoạt động ngoài trời mỗi tuần. Bởi thông qua việc tiếp xúc với tự nhiên cũng giúp nhận thức về mọi vật xung quanh, động vật, thực vật, về thiên nhiên, phương tiện giao thông, các bảng biển… của bé tốt hơn.

Có nên dạy con học chữ ở giai đoạn này?

Giai đoạn này, hầu hết các bé đều đã được cha mẹ dạy cho biết các mặt chữ cái, chữ số. Điều này cũng được khuyến khích bởi đây cũng là hoạt động vừa chơi vừa học bổ ích cho con.

giup-me-hieu-ro-ve-su-phat-trien-nhan-thuc-cua-tre-5-6-tuoi

Tuy nhiên, nếu cha mẹ cho con đi học chữ quá sớm, học đánh vần, học đọc chữ trước khi vào lớp 1 sẽ khiến con ỷ lại, chủ quan là mình đã biết rồi nên không tập trung những gì cô dạy trên lớp. Từ đó, có thể các bé sẽ bỏ qua những phần dạy quan trọng cũng như không hứng thú với các giờ học ở trường.

Rèn cho con khả năng tập trung và ghi nhớ tốt

Để bé có thể tập trung và ghi nhớ tốt về sau thì trước tiên cha mẹ nên tạo riêng cho con một góc học tập. Sau đó, nên quy định thời gian ngồi vào bàn học của con. Trong khoảng thời gian này không nhất thiết phải bắt con học bài, làm bài tập mà có thể giao cho con một nhiệm vụ gì đó tại bàn. Ví dụ như tô màu bức tranh, cắt dán tranh, vẽ tranh,... trong một khoảng thời gian được quy định sẵn. Từ đó, bé sẽ có khái niệm về thời gian, về trách nhiệm hoàn thành việc được giao đúng giờ nên cũng sẽ tập trung hơn, ghi nhớ tốt hơn.

  • 506 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?