Giúp mẹ nhận biết đúng về cơn đau lưng khi chuyển dạ

Cơn đau lưng chuyển dạ là gì?

Cơn đau lưng chuyển dạ là thuật ngữ về cảm giác đau dữ dội ở vùng lưng phía dưới mà nhiều phụ nữ cảm thấy trong suốt các cơn co thắt tử cung khi sinh. Một số người thậm chí còn cảm nhận được nó giữa các cơn co thắt tử cung.

Cảm giác đau này thường do đầu của bé chèn ép lên vùng lưng phía dưới của bạn, nhưng cũng có thể do các nhân tố khác nữa. Một lý thuyết khá thú vị tuy chưa được chứng minh là cảm giác đau ở lưng dưới đó là do tử cung của bạn.

Quan điểm đó xuất phát từ thực tế rằng nhiều phụ nữ ca thán vì bị đau vùng lưng dưới khi tới kỳ kinh nguyệt - điều này thì rõ ràng không thể đổ lỗi cho việc có em bé! Một nghiên cứu cho thấy những người phụ nữ bị đau lưng trong các kỳ kinh nguyệt thường sẽ bị đau lưng khi sinh con.

Ảnh minh họa

Liệu cơn đau lưng chuyển dạ có liên quan tới vị trí của em bé?

Từ lâu nhiều người tin rằng cơn đau lưng chuyển dạ thường xuất hiện khi em bé ngửa mặt trong suốt quá trình chuyển dạ, khi đó phần đầu phía sau của bé chèn lên phần xương của cột sống. Tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra rằng giả thiết này sai.

Theo một nghiên cứu năm 2005 đối với gần 700 phụ nữ đang chuyển dạ, các bà mẹ có con ở tư thế nằm ngửa khi nhập viện không bị đau lưng chuyển dạ hay bị đau dữ dội hơn so với các bà mẹ có con ở tư thế nằm sấp hoặc nghiêng. (Người ta đã siêu âm để biết được tư thế của bé trong tử cung).

Đáng tiếc là nghiên cứu trên không có thông tin nào về cảm giác sau đó khi đang sinh của những người sắp làm mẹ bởi trên 90% trong số họ đã chọn gây tê ngoài màng cứng để kiểm soát cơn đau.

Nên làm gì để giảm bớt cơn đau lưng chuyển dạ?

Bạn chẳng thể làm gì để tránh được các cơn đau lưng dưới khi sinh, nhưng bạn có thể thử một hoặc hơn các phương pháp dưới đây để giúp giảm đau:

Quỳ gối, chống tay. Tư thế này có thể giúp giảm được sức ép của đầu bé lên cột sống của bạn.

Ảnh minh họa

Tập các động tác sàn khung chậu. Các bài tập đơn giản này cũng có thể giúp giảm tối đa sức ép lên cột sống của bạn.

Nhờ nhân viên hộ sinh xoa vùng lưng dưới giữa hoặc trong suốt các cơn co tử cung - hoặc cả hai, miễn sao bạn cảm thấy tốt nhất.

Nhiều sản phụ nhận thấy các động tác xoa ấn tại vùng lưng dưới giúp giảm đau được phần nào. Nhờ nhân viên hộ sinh dùng hai nắm tay ấn vào vùng lưng này trong suốt các cơn co tử cung hoặc mát xa tại đó bằng một quả bóng ten nít.

Tắm nước ấm, hoặc dùng túi chườm nóng hoặc một chai nước nóng vào vùng lưng dưới của bạn. Hơi nóng có thể giảm đau và làm bạn dễ chịu. Mặt khác, một vài sản phụ lại thấy các túi chườm lạnh hiệu quả hơn hoặc chườm luân phiên nóng lạnh cũng hữu hiệu. Bạn có thể muốn thử cả hai. Hãy nhớ dùng một chiếc khăn để bảo vệ da của bạn khỏi tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ nóng hoặc lạnh.

Một vài sản phụ nhận thấy có thể giảm đau bằng các mũi tiêm nước cất. Đây là phương pháp trong đó các lượng nhỏ nước cất được tiêm vào ngay dưới da tại bốn vị trí trên lưng dưới. Các mũi tiêm ban đầu có thể đau, nhưng sau đó, có thể giúp giảm đau trong vài giờ. Không ai rõ tại sao cách này hiệu quả, và cũng không phải nơi nào cũng áp dụng cách này.

Nếu bạn không quá mong muốn được sinh thường hoặc không phương pháp nào hữu hiệu, hãy cân nhắc phương pháp gây tê màng cứng, cách này giúp bạn không còn cảm thấy các cơn đau khi sinh, kể cả cơn đau lưng chuyển dạ.

Bên cạnh đó, còn có những thực phẩm giúp quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn, bạn có thể tham khảo ngay tại đây.

Nguồn: Babycenter
  • 30.3k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?