Giúp trẻ được vận động một cách tối đa trong giai đoạn chuẩn bị tập đi

Từ một em bé sơ sinh nằm ngửa đến khi có thể ngồi để bò và đi là một hành trình kỳ diệu và thú vị của con bạn. Từ 4 đến 15 tháng tuổi là khoảng thời gian bé bắt đầu học cách tự ngồi dậy và tự bước đi trên đôi chân của mình.

Trong khoảng thời gian thú vị này, cha mẹ chính là người có thể giúp bé có đủ kỹ năng và sự tự tin để thực hiện những bước đi đầu tiên. Sau đây là một số lưu ý trong từng giai đoạn để mẹ có thể giúp con vận động một cách tối đa nhất.

Giai đoạn bé tập ngồi – Từ 4 đến 6 tháng

Đây là giai đoạn bé bắt đầu có thể tự ngồi một mình mà không cần sự trợ giúp của người giám hộ, đánh dấu sự tự lập đầu tiên. Ngồi sẽ giúp bé rèn luyện cơ lưng, cổ và tiền đề để bé học cách tự di chuyển bằng động tác bò. Những gì mẹ có thể làm để giúp bé là tạo ra những trò chơi giúp trẻ rèn luyện khả năng tự ngồi này. Trò chơi xếp chồng các khối gỗ hay ném qua lại một quả bóng là những trò chơi đơn giản mà hiệu quả giúp bé rèn luyện cơ tay hiệu quả. Hãy đặt và di chuyển các đồ cùng tầm với của bé, đôi khi phải đặt bên cạnh sao cho bé phải xoay người mới lấy được. Đôi tay mạnh khỏe và thuần thục sẽ giúp bé có thể tự vịn đứng lên.

giup-tre-duoc-van-dong-mot-cach-toi-da-trong-giai-doan-chuan-bi-tap-di

Giai đoạn bé tập bò – Từ 6 tháng đến 8 tháng

Điều quan trọng nhất bé có thể làm được ở giai đoạn trườn, bò là bé có thể phối hợp cử động của cánh tay và chân cùng một lúc. Những kỹ năng này sẽ được duy trì cho đến khi bé tập đi những bước đi đầu tiên kể cả đến khi đã đi thành thạo. Hành động bò có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức như di chuyển bằng chân và tay, mông đưa lên cao, tay và bụng chạm sàn hay bò nhanh nhẹn bằng đầu gối. Chính vì khả nặng vận dụng tối đa các bộ phận trên cơ thể khi bò nên các chuyên gia nghiên cứu về sự phát triển của trẻ em đã chỉ ra rằng bò là một trong những hoạt động thể chất quan trọng nhất trong giai đoạn tiền tập đi của trẻ nhỏ. Những gì mẹ có thể làm là giúp bé tăng cường thời gian bò hơn với khoảng cách bò xa hơn. Đặt những đồ vật nhiều màu sắc mà trẻ yêu thích ở cách xa bé một chút và khuyến khích bò tới để lấy. Tổ chức cuộc thi bò từ phòng này sang phòng khác cũng là một gợi ý hay để mẹ khuyến khích con. Sau đó hãy khen ngợi bé để bé cảm thấy thú vị và vui vẻ

Gia đoạn bé tập đứng – Từ 9 tháng đến 11 tháng

Khi chân tay bé cứng cáp hơn cùng với sự phát triển về trí não, bé sẽ cảm thấy tò mò và muốn khám phá mọi thứ xung quanh hơn. Bé bắt đầu cố gắng tìm kiếm một chỗ bám để tự nâng cơ thể mình lên. Trong khi đứng con bạn sẽ cảm thấy căng thẳng, bồi hồi và trọng lượng thay đổi. Những gì mẹ có thể làm là chỉ cho bé cách dựa vào các đồ vật để bám đứng lên và tìm cách di chuyển. Ví dụ như bám vào thành giường, cánh tủ, mặt bàn…Bằng cách đi men theo đồ vật như vậy, bé sẽ học cách làm quen với một cách di chuyển mới, dần dần bé sẽ tự tin điều khiển được sự thăng bằng của cơ thể. Thực hành và luyện tập thật nhiều chính là chìa khóa thành công trong sự phát triển vận động của bé ở giai đoạn này. Hãy đảm bảo một môi trường thực hành an toàn cho bé. Tránh những đồ vật sắc nhọn gây nguy hiểm cho bé. Càng đứng nhiều trên đôi chân của mình thì bé sẽ càng cảm thấy tự tin và vững vàng để thực hiện những bước đi đầu tiên.

giup-tre-duoc-van-dong-mot-cach-toi-da-trong-giai-doan-chuan-bi-tap-di

Giai đoạn tự mình bước đi – Từ 12 tháng đến 15 tháng

Khi con bạn điều khiển được phần thân trên, biết xoay thắt lưng kết hợp với thay đổi bước chân chính là lúc bé đã sẵn sàng kết hợp các kỹ năng vận động cho hoạt động cuối cùng đó là “cất bước đi”. Bước đi đầu tiên là giây phút cực kỳ đặc biệt đối với con của bạn. Rất nhiều bé có đôi chân đủ cứng cáp và tất cả các kỹ năng để bước đi nhưng lại bị nỗi lo sợ kìm hãm. Vì vậy việc của bạn là làm thế nào duy trì sự tự tin của trẻ ở giai đoạn này. Trẻ sẽ cần rất nhiều lời khen ngợi và cổ vũ từ bạn. Khuyến khích bé tập đi trong nhà hay ở những chỗ an toàn và đi chân đất là tốt nhất cho bé. Khi bé đã vững vàng hơn trên đôi chân của mình thì hãy luyện tập cho bé đi trên những đôi giày bằng vải mềm. Lúc này bạn có thể cho bé thử sức bước đi trên các bề mặt khác ngoài sàn nhà như bãi cỏ ngoài công viên, hè phố …

Thế giới của bé sẽ mở ra ngay từ những bước chân nhỏ!

  • 1.6k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?